Quảng Ninh dự kiến sẽ có 2 đặc khu
Quảng Ninh - Theo các quyết định mới nhất của Chính phủ và Bộ Nội vụ, Quảng Ninh dự kiến sẽ chỉ có 2 đặc khu là Vân Đồn và Cô Tô.
Trung tâm thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Văn Thắng
Theo Quyết định số 759/QĐ-TTg phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, vừa được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký, thì chỉ có 11 huyện đảo, thành phố đảo trên cả nước hiện nay được chuyển thành đơn vị hành chính cấp xã có tên gọi là đặc khu.
Như vậy, tỉnh Quảng Ninh dự kiến có 2 huyện đảo được xây dựng thành đặc khu là Vân Đồn và Cô Tô.
Trước đó, Quảng Ninh đề xuất 2 phương án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, trong đó có phương án có 3 đặc khu, gồm: Vân Đồn, Móng Cái, Cô Tô.
Với phương án có 3 đặc khu, Quảng Ninh sẽ sắp xếp 171 đơn vị hành chính cấp xã thành 51 đơn vị, gồm 27 phường, 21 xã và 3 đặc khu.
Trong trường hợp cấp có thẩm quyền phê duyệt Quảng Ninh có 2 đặc khu thì toàn tỉnh sẽ sắp xếp 171 đơn vị hành chính cấp xã thành 54 đơn vị, gồm: 30 phường, 22 xã và 2 đặc khu.
Hiện, 2 huyện Vân Đồn và Cô Tô đang tích cực triển khai, xây dựng Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo hướng xây dựng trở thành đặc khu đảm bảo tiến độ, chất lượng.
Đến nay, tất cả 13 huyện, thị, thành phố của Quảng Ninh đã tổ chức xong các kỳ họp HĐND để thông qua đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, đảm bảo theo đúng kế hoạch của tỉnh. Các bước triển khai đều đảm bảo đúng quy trình, quy định, có sự đồng thuận cao không đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cử tri, nhân dân. HĐND 2 cấp đã ban hành các nghị quyết thông qua đề án sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn.
Sau khi HĐND cấp huyện biểu quyết thông qua đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, UBND cấp huyện tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình UBND tỉnh để tổng hợp, xây dựng đề án tổng thể của cả tỉnh và trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 26 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khóa XIV, dự kiến diễn ra vào ngày 28.4.2025. Sau khi HĐND tỉnh thông qua, tỉnh Quảng Ninh sẽ trình Chính phủ và gửi Bộ Nội vụ thẩm định trước ngày 1.5.2025.
https://laodong.vn/thoi-su/quang-ninh-du-kien-se-co-2-dac-khu-1495819.ldo
Nguyễn Hùng (BÁO LAO ĐỘNG)