Thời sự
Cập nhật lúc 04:56 20/10/2020 (GMT+7)
Quảng Bình: Sạt lở núi kinh hoàng, vùi lấp đồn biên phòng và xé toác QL 12A

Ngày 20.10, Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Bình cho biết, một vụ sạt lở núi kinh hoàng đã xảy ra tại xã Dân Hoá, huyện Minh Hoá (Quảng Bình), vùi lấp Đồn Biên phòng Quốc tế Cha Lo và xé toạc QL 12A, rất may không có thiệt hại về người.

Sạt lở rất nghiêm trọng khiến tuyến đường 12A từ Cha Lo về bị chia cắt. Ảnh: LPL

Sạt lở rất nghiêm trọng khiến tuyến đường 12A từ Cha Lo về bị chia cắt. Ảnh: LPL

Theo đó, sự việc xảy ra tối 19.10 tại Km104 - Km142 trên Quốc lộ 12A đoạn từ ngã ba Khe Ve đến Cha Lo.

Hiện trường cho thấy hình thành vết nứt dọc nền đường, mặt đường bị trôi lún, sụt trượt mái ta luy âm. Toàn bộ nền đường lún sụt, đứt đường hoàn toàn với chiều dài khoảng 300m.

Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do một phần quả đồi ở phía trên đường bị sạt lở kéo theo nền đường bị sạt lở và sụt lún.

Trưa ngày 20.10, UBND xã Dân Hóa cho biết thêm: Vụ sạt lở núi xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 19.10. Chiều cao của khối núi bị sạt lở khoảng 150m so với mặt đường. Toàn bộ tài sản của đồn biên phòng bị vùi lấp, 450m mặt đường 12A bị xé nát, giao thông nối với nước bạn Lào hoàn toàn tê liệt.

Trước đó, vào 16h ngày 19.10 đã xuất hiện vết nứt trên đường nên Sở GTVT tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo rào cấm người và phương tiện qua lại, phối hợp với lực lượng CSGT, Công an huyện Minh Hóa và Bộ đội biên phòng cấm đường, đồng thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: LPL
Hiện trường vụ việc. Ảnh: LPL

Đến 19h ngày 19.10 thì xảy ra sụt trượt, do có sự cảnh báo từ trước của Sở GTVT tỉnh Quảng Bình nên khi xảy ra sự việc không có hậu quả về người và tài sản.

Trong sáng nay 20.10, ngay sau khi thông đường Hồ Chí Minh, lãnh đạo và hội đồng kỹ thuật Sở GTVT Quảng Bình đã đến kiểm tra hiện trường, dự kiến phương án xử lý.

Đây là tuyến đường độc đạo nối liền cửa khẩu Quốc tế Cha Lo (huyện Minh Hóa) về nội địa Việt Nam nên hiện tại tuyến đường trên không thể lưu thông, bị chia cắt hoàn toàn.

Mặt đường bị sạt lún, trôi trượt. Ảnh: LPL
Mặt đường bị sạt lún, trôi trượt. Ảnh: LPL

Chiều 20.10 trao đổi với báo Lao Động, ông Phạm Quang Hải - GĐ Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết, dự kiến trong ngày mai 21.10 đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ có mặt tại hiện trường phối hợp với Sở GTVT Quảng Bình và các cơ quan chức năng thống nhất phương án khắc phục, xử lý vụ việc.

Theo tính toán ban đầu của cơ quan chức năng, việc khắc phục nhanh nhất có thể mất một tháng hoặc lâu hơn vì phải theo dõi hàng ngàn khối đất sụt trượt này có liên kết những đâu, phong hóa núi đang có tiềm ẩn thêm những vết nào mới hay không mới có thể làm lại đường để lưu thông.

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, đã dẫn đầu đoàn công tác tỉnh Quảng Bình đi kiểm tra nhằm có giải pháp khắc phục điểm sụt lở này.

Lương thực ở Cha Lo đang đủ cho hàng trăm người dùng trong vòng vài ngày.

Việc tiếp tế có thể bằng 2 con đường: Từ dưới xuôi lên theo quốc lộ 12A, đến đoạn lở núi thì gùi hàng qua nhưng rất nguy hiểm vì có thể sụt trượt lở đất bất cứ lúc nào; hoặc theo hướng thứ hai là nhờ nước bạn Lào tiếp tế.

https://laodong.vn/xa-hoi/quang-binh-sat-lo-nui-kinh-hoang-vui-lap-don-bien-phong-va-xe-toac-ql-12a-847007.ldo

LÊ PHI LONG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: