Thời sự
Cập nhật lúc 08:39 13/06/2019 (GMT+7)
Ông Nguyễn Đức Kiên: Thủ đoạn của Trịnh Sướng và đồng phạm quá tinh vi

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: Quochoi.vn
 
Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: Quochoi.vn

Ngày 12.6, bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh vụ buôn bán xăng dầu giả của Trịnh Sướng và đồng phạm gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Ông Kiên cho biết, trước đó đã có nhiều đoàn kiểm tra cơ sở xăng của Trịnh Sướng nhưng vẫn không phát hiện ra sai phạm và hiện cơ quan công an chưa công bố xăng ở cơ sở Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) là xăng giả. Việc sản xuất xăng giả này "có tổ chức" và không chỉ diễn ra trên địa phận tỉnh Sóc Trăng.

Trước thông tin dư luận nghi ngờ việc doanh nghiệp của Trịnh Sướng và các đối tượng được "bảo kê" nên sai phạm chậm được phát hiện, ông Kiên cho rằng, cơ quan chức năng đã kiểm tra định kỳ và đột xuất nhưng không phát hiện sai phạm, có nghĩa là "thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi".

Từ đó, ông Kiên nhấn mạnh, "không thể nói cơ quan chức năng thiếu trách nhiệm" trong vụ việc này.

Cũng theo ông Kiên, qua kiểm tra các cơ sở xăng dầu liên quan đến Trịnh Sướng, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm và phạt 50 triệu đồng. Theo Luật xử phạt vi phạm hành chính, phạt 50 triệu là số tiền rất lớn, gần như kịch khung.

Ông Kiên cho rằng, trong vụ việc này, khi cơ quan điều tra chưa có báo cáo thì chưa biết khâu nào trong chuỗi mắt xích quản lý nhà nước "có vấn đề" vì liên quan đến các ngành tài nguyên - môi trường, công thương, khoa học - công nghệ, thuế, công an... Sau khi vụ án kết thúc, cần xem xét để cải tiến, chỉnh sửa những khâu còn lỏng lẻo.

Vị đại biểu đoàn Sóc Trăng cũng nhận định, để bắt quả tang trực tiếp là rất khó, giờ bắt được rồi thì chờ xem điều tra hổng khâu nào.

"Đây là sự việc về kinh tế thì phải có các giải pháp đồng bộ về kinh tế, còn các giải pháp hành chính chỉ để hỗ trợ", ông Kiên nói.

Trong vụ án Trịnh Sướng và đồng phạm, với tư cách cơ quan quản lý ở địa phương, lãnh đạo Sóc Trăng đã nhận trách nhiệm. Điều đó cho thấy, công tác hậu kiểm, quản lý có vấn đề nên không phát hiện ra được.

“Với vai trò là cơ quan lập pháp, cũng cần xem lại ý kiến từ cơ sở để tạo điều kiện hậu kiểm đã phù hợp chưa, cần cải tiến như thế nào để nâng cao chất lượng hậu kiểm”, ông Nguyễn Đức Kiên nói.

Riêng với Bộ Công Thương, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị, cần xem quy định nhập các phụ gia nằm ở nghị định, thông tư nào.

Việc nhập phụ gia về sản xuất theo luật thì không phải mặt hàng cấm, nên doanh nghiệp có yêu cầu nhập, nộp thuế thì sẽ được nhập.

Ông Kiên cũng nhấn mạnh, trong vụ việc Trịnh Sướng, trách nhiệm của doanh nghiệp là chủ yếu. Nếu doanh nghiệp cố tình nhập về mà không làm theo luật là tình tiết tăng nặng khi xem xét tội danh.

“Với tư cách người có chuyên môn, những người trong cơ quan chức năng cần dự đoán phụ gia làm được gì. Có thể hậu kiểm là phụ gia ấy được làm gì, bán cho những ai. Cái đó chúng ta đang yếu, chưa có bộ phận chuyên quản lý mặt hàng hóa chất. Vấn đề là sau khi vụ án kết thúc, cơ quan điều tra có kết luận, các bên ngồi lại để xem cần điều chỉnh chỗ nào”, ông Kiên nhận định.

Trước đó, ngày 10.6, Công an Đắk Nông phối hợp Bộ Công an mở rộng điều tra đường dây xăng dầu giả do Trịnh Sướng (50 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng) cầm đầu. 

Cơ quan điều tra xác định đây là đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất từ trước đến nay.

Từ ngày 28.5 đến 2.6, hàng trăm cảnh sát đồng loạt khám xét 6 điểm ở TPHCM, TP Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng của Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan và Nguyễn Thị Thu Hòa.

Liên quan đến đường dây xăng dầu giả do Trịnh Sướng cầm đầu, khai với cơ quan điều tra, các bị can thừa nhận đã bán ra thị trường khoảng 19,5 triệu lít xăng giả giá thấp hơn thị trường 7.000-10.000 đồng mỗi lít, thu lợi bất chính hơn 130 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng xác định mỗi tháng, đường dây này tiêu thụ khoảng 6 triệu lít các loại. Chủ các cây xăng nhập và bán xăng giả đang bị điều tra vì liên quan.

23 người đã bị khởi tố về hành vi Mua bán xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối.

https://laodong.vn/thoi-su/ong-nguyen-duc-kien-thu-doan-cua-trinh-suong-va-dong-pham-qua-tinh-vi-738627.ldo

C.NGUYÊN - Đ.CHUNG - T.TRUNG (báo lđ)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: