Thời sự
Cập nhật lúc 07:16 16/10/2021 (GMT+7)
NQ 128: Phú Thọ "thông thoáng", Yên Bái - Lào Cai chuẩn bị điều chỉnh

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, một số tỉnh đã triển khai chi tiết, trong khi đó, một số tỉnh thì đang trong quá trình bàn thảo để ra văn bản áp dụng.

Một số địa phương tại Tây Bắc còn thận trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 128. Ảnh: Văn Đức.

Một số địa phương tại Tây Bắc còn thận trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 128. Ảnh: Văn Đức.

Phú Thọ tạm dừng hoạt động 11 chốt kiểm dịch

Theo tìm hiểu của PV, UBND tỉnh Phú Thọ đã ra văn bản điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quản lý người và phương tiện vào địa bàn tỉnh và áp dụng từ 13h30 ngày 14.10.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có 21 chốt kiểm dịch. Tỉnh Phú Thọ tạm dừng hoạt động 11 chốt kiểm dịch, giữ nguyên các chốt từ 1-10 trước đó trên địa bàn.

Muốn đi qua các chốt kiểm dịch, những trường hợp từ vùng 1, vùng 2 chỉ thực hiện khai báo y tế.

Vùng 3 và vùng 4 cần khai báo y tế và có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hoặc PCR.

Các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn giữ nguyên.
Các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái vẫn giữ nguyên.

Những trường hợp về từ vùng 1, vùng 2 không phải cách ly y tế.

Người về từ vùng 3 nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Trường hợp tiêm 1 mũi vaccine thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Đối với người về từ vùng 4 (áp dụng với các trường hợp về từ TP HCM và các tỉnh phía nam) nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine, tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR, chi phí xét nghiệm tự chi trả.

Trường hợp tiêm 1 liều vaccine sẽ cách ly tại nhà 7 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR, chi phí xét nghiệm tự chi trả.

Đối với người chưa tiêm vaccine sẽ cách ly tập trung cấp huyện quản lý trong vòng 14 ngày. Sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 3 lần bằng RT-PCR. Chi phí cách ly tập trung, xét nghiệm do người cách ly chi trả.

Yên Bái vừa tiến hành đón 490 công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam về quê.
Yên Bái vừa tiến hành đón 490 công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam về quê.

Yên Bái, Lào Cai lên kế hoạch điều chỉnh biện pháp phòng dịch

Cho đến chiều 15.10, Yên Bái vẫn chưa có công văn hướng dẫn cụ thể về việc điều chỉnh, thích ứng mới theo Nghị quyết 128.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Hồng Vân – Giám đốc Sở Y tế Yên Bái cho hay: “Yên Bái đang lên dự thảo về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch trong điều kiện mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 128 là bắt buộc. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cần chi tiết, cụ thể để đảm bảo cho địa phương an toàn, phòng chống dịch một cách hiệu quả".

Tuy vậy, tỉnh cũng đã khôi phục trở lại thí điểm hoạt động vận tải hành khách từ Yên Bái đi, đến 11 tỉnh, thành phố gồm: Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Điện Biên, Hòa Bình, Bắc Ninh, Nam Định và ngược lại từ ngày 13.10.

Lào Cai mới ghi nhận 7 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 nhân viên chốt kiểm dịch.
Lào Cai mới ghi nhận 7 ca mắc COVID-19, trong đó có 2 nhân viên chốt kiểm dịch.

Cũng trong hoàn cảnh tương tự, tại Lào Cai vẫn áp dụng quy định cũ về yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính khi vào địa bàn tỉnh.

Trao đổi với PV, ông Phan Quốc Nghĩa - Chánh VP UBND tỉnh Lào Cai cho biết: "Hiện tỉnh đang thảo luận, cho ý kiến về dự thảo thực hiện Nghị quyết 128 của Thủ tướng chính phủ".

Theo ông Nghĩa, những vấn đề được thảo luận, góp ý vào dự thảo chủ yếu về tính xác thực của nơi đi, những nguy cơ trong quá trình di chuyển, việc đảm bảo an toàn trong phòng dịch tại địa phương...

Ông Nghĩa cho hay, ngày 14.10 trên địa bàn mới phát hiện 7 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 2 nhân viên tại chốt kiểm dịch km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

https://laodong.vn/xa-hoi/nq-128-phu-tho-thong-thoang-yen-bai-lao-cai-chuan-bi-dieu-chinh-963959.ldo

VĂN ĐỨC (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: