Thời sự
Cập nhật lúc 10:01 25/09/2020 (GMT+7)
Nỗ lực giúp dân vùng biên giới khắc phục sau lũ quét

Trận lũ quét sau bão số 5 vào sáng 18.9 khiến nhiều địa phương ở huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) bị thiệt hại nặng về giao thông, nhà cửa, ruộng vườn. Ngay khi bão tan, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng ở vùng biên giới huyện Tây Giang đã cùng với các địa phương nhanh chóng đến những khu vực bị thiệt hại nặng nề để khắc phục hậu quả, giúp người dân nhanh chóng khôi phục cuộc sống.

Bộ đội vùng biên giới ở tỉnh Quảng Nam giúp dân khắc phục sau lũ. Ảnh: Thanh Chung

Bộ đội vùng biên giới ở tỉnh Quảng Nam giúp dân khắc phục sau lũ. Ảnh: Thanh Chung

Đồng hành cùng người dân

Dù nằm ngoài tâm bão số 5, tuy nhiên, do mưa lớn gây lũ quét khiến nhiều địa phương vùng biên giới huyện miền núi Tây Giang chịu thiệt hại nặng nề. Chính quyền huyện Tây Giang vẫn đang phải nỗ lực khắc phục hậu quả. Đến nay, nhiều thôn bản hiện vẫn bị cô lập do tuyến đường liên xã, liên thôn sạt lở. Cụ thể, tuyến đường lên các xã A Xan, Ga Ri, Ch’ Ơm bị chia cắt, hệ thống điện vẫn còn bị cắt nhiều nơi.

Tại xã Anông, lũ quét tràn về khiến hai cây cầu vào xã bị cuốn theo dòng nước hung dữ. Hàng chục hécta hoa màu ở đây bị vùi lấp sâu trong bùn đất. Ngay khi bão tan, lực lượng Biên phòng Anông được tăng cường để cùng người dân cứu lúa.

Không chỉ có mặt tại các địa điểm xung yếu, lực lượng vũ trang huyện Tây Giang còn được tăng cường đến các trường học để khắc phục hậu quả sau bão. Thầy giáo Trần Đình Thiên Sang - Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lý Tự Trọng (xã A Xan) - cho biết, trận mưa lớn vừa qua làm đất đá tràn xuống đe dọa sự an toàn cho học sinh khu nội trú. Những ngày qua, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Xan cùng với giáo viên của trường đã xúc hết lớp bùn đất bồi lấp trong khu nội trú, đào lấy những bình chứa gas để đảm bảo an toàn cháy nổ.

Tiếp tục khắc phục hậu quả lũ quét

Để ổn định cuộc sống cho nhân dân, Đồn Biên phòng A Xan cùng chính quyền địa phương phải khắc phục những vị trí xung yếu nhằm sớm khôi phục sản xuất lại cho bà con. Đặc biệt khôi phục lại nguồn nước sạch cho người dân và hỗ trợ dựng lại nhà cửa cho người dân.

Trung tá Thái Sự - Chính trị viên Đồn Biên phòng A Xan, huyện Tây Giang - cho hay, đường từ đây đến trung tâm huyện cơ bản đã được thông suốt nhưng có những điểm cầu cống bị sạt lở, khoét hàm ếch sâu, khiến xe tải đi lại khó khăn và tiềm ẩn tai nạn. “Hiện các trường học tại trung tâm xã cơ bản đã khắc phục để các cháu đi học trở lại. Tuy nhiên, thiệt hại về diện tích lúa nước trên địa bàn xã A Xan gần như 70-80% đã bị đất bùn bồi lấp” - ông Sự nhận định.

Những ngày qua, tại 2 xã biên giới Ga Ri và Ch’Ơm, mưa lũ cũng gây thiệt hại nhiều diện tích hoa màu, hơn 30 điểm sạt lở, cuốn trôi 2 cầu treo, 50 tua bin phát điện của người dân. Ngay khi bão đi qua, Đồn Biên phòng Ga Ry huy động lực lượng đến các địa bàn 2 xã này để giúp dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Theo ông Lê Hoàng Linh - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang, ước tính thiệt hại sau cơn bão số 5 gây ra gần 200 tỉ đồng. Bão gây lũ quét làm 130 điểm sạt lở lớn, 50 nhà dân bị ngập lụt, hơn 100ha diện tích lúa hè thu ngập úng, 30 cây cầu bị hư hỏng, trong đó có 5 cây cầu kiên cố bị cuốn trôi.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: