Thời sự
Cập nhật lúc 08:28 03/07/2020 (GMT+7)
Những lưu ý đặc biệt dành cho học sinh sắp bước vào kì thi lớp 10

Chưa đầy nửa tháng nữa, học sinh lớp 9 tại Hà Nội chính thức bước vào kì thi tuyển sinh vào lớp 10 đầy căng thẳng. Trong giai đoạn nước rút này, giáo viên đã có chia sẻ, lời khuyên để học sinh có kế hoạch ôn luyện và đạt kết quả tốt nhất.

Lưu ý những mốc thời gian quan trọng

Một số mốc thời gian quan trọng mà học sinh và phụ huynh cần lưu ý trong quá trình tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội bao gồm:

Ngày 16.7, thí sinh sẽ được học quy chế thi và làm thủ tục dự thi tại trường mà các em đăng kí nguyện vọng 1.

Sáng ngày 17.7, thí sinh dự thi môn Văn và Tiếng Anh. Theo đó, thứ tự môn thi là Văn trước, tiếng Anh sau. 

Sáng ngày 18.7, thí sinh dự thi môn Toán.

Đối với thí sinh dự thi trường chuyên, thời gian thi là chiều ngày 18 và cả ngày 19.7. 

Đối với thí sinh đăng kí song bằng, lịch dự thi là sáng ngày 20.7.

Liên quan đến việc chọn trường, chọn lớp trong kì thi vào lớp 10, cô Phạm Thị Thúy Ngọc - giáo viên môn Hóa học tại  Hệ thống giáo dục HOCMAI - cho biết: “Phụ huynh nên tư vấn và lựa chọn những trường mà 3 năm kế tiếp có mức điểm sàn tương đương với lực học của con, để các con thi vào có thể vượt được ngưỡng đó và đỗ vào trường”.

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc, giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI và thầy Nguyễn Quyết Thắng, giáo viên môn Toán tại HOCMAI (ngoài cùng bên phải) tư vấn tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội.
Cô Phạm Thị Thúy Ngọc, giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI và thầy Nguyễn Quyết Thắng, giáo viên môn Toán tại HOCMAI (ngoài cùng bên phải) tư vấn tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội.

Chiến thuật ôn thi nước rút

Chỉ còn nửa tháng nữa là tới kì thi, do đó, học sinh hãy dựa vào những kiến thức mà mình có được, tự lập cho mình kế hoạch ôn luyện hợp lý nhất, phân bổ thời gian ôn luyện hợp lý giữa 3 môn Toán, Văn, Anh. Các em có thể chia nhỏ kế hoạch học tập từng ngày cụ thể để có được phương pháp ôn luyện tốt nhất.

Thầy Nguyễn Quyết Thắng, giáo viên môn Toán tại HOCMAI, cho biết, việc sử dụng sơ đồ tư duy trong thời gian ôn luyện nước rút là một phương pháp hữu ích.

"Nhiều bạn học sinh khi học xong thường rất mông lung, không biết sắp xếp và hệ thống lại kiến thức đã học. Do đó, việc sắp xếp theo sơ đồ tư duy sẽ giúp các bạn hệ thống logic kiến thức và nhớ được nhanh hơn và lâu hơn", thầy Thắng chia sẻ kinh nghiệm.

Một phương pháp nữa được cô Phạm Thị Thúy Ngọc chia sẻ là sử dụng thẻ học thông minh. Đó là thẻ dùng để ghi lại những kiến thức sơ lược và trọng tâm nhất và luôn mang theo bên người để có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.

Bên cạnh đó, học trực tuyến cũng là phương pháp nhanh, tiết kiệm thời gian và đặc biệt hiệu quả trong thời điểm nước rút. Với phương pháp này, các em được tự chọn không gian học, thời gian học và những kiến thực cần học bổ sung mà mình đang thiếu.

Đảm bảo sức khỏe và ổn định tâm lý

Trong giai đoạn ôn thi nước rút, các em học sinh thường rất căng thẳng. Nhiều bạn thức đêm để học bài, nhưng đây lại là phương pháp phản khoa học. Thầy Nguyễn Quyết Thắng cho rằng, các em cần căn chỉnh thời gian ôn luyện phù hợp, đảm bảo chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt điều độ để có sức khỏe tốt nhất cho kì thi.

Về vấn đề tâm lý, theo quan điểm của cô Phạm Thị Thúy Ngọc, bố mẹ nên tạo cho các con trạng thái thoải mái trong thời điểm này để các con có thể tập trung ôn luyện.

“Thời điểm sát nút thi, phụ huynh nên chú ý chăm sóc sức khỏe cho con em mình. Nhiều bạn do học quá tải mà dẫn đến kiệt sức, ảnh hưởng không tốt tới kết quả kì thi. Do đó, phụ huynh nên chú ý và đảm bảo cho các con có khoảng thời gian ngủ nghỉ đúng, đủ, ít nhất là 6 - 8 tiếng/ngày. Việc thiếu ngủ có thể dẫn đến quên hụt kiến thức”, cô Ngọc lưu ý thêm.

Ngoài việc học, học sinh cũng nên dành thời gian xen kẽ các hoạt động giải trí, thể dục thể thao để thư giãn tinh thần. Khi vào phòng thi, nếu cảm thấy căng thẳng, hãy nhắm mắt và hít thở thật sâu để có được phong thái bình tĩnh, tự tin nhất khi làm bài thi.

https://laodong.vn/xa-hoi/nhung-luu-y-dac-biet-danh-cho-hoc-sinh-sap-buoc-vao-ki-thi-lop-10-816724.ldo

SƯƠNG MAI (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: