Thời sự
Cập nhật lúc 10:31 13/07/2020 (GMT+7)
Nhiều hướng mới cho du học sinh nếu bị "nghẽn" do dịch COVID-19

Các trường đại học quốc tế tại Việt Nam, trường đại học trong nước đã có nhiều chương trình giúp học sinh có nhu cầu du học không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch COVID-19.

Học sinh có thể chọn du học trong nước tại các trường đại học quốc tế hoặc có liên kết với các trường quốc tế. Ảnh minh hoạ: RMIT

Học sinh có thể chọn du học trong nước tại các trường đại học quốc tế hoặc có liên kết với các trường quốc tế. Ảnh minh hoạ: RMIT

Chọn đại học quốc tế trong nước

Du học sinh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam, đang đối diện với một năm đầy thách thức do các tác động của đại dịch COVID-19. Nhiều học sinh, gia đình rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan do dịch bệnh chưa được kiểm soát, chính sách về giáo dục của các quốc gia không ổn định... 

Nhằm "giải cứu" học sinh, nhiều phương án đã được đưa ra, trong đó du học trong nước cũng là một lựa chọn được nhiều người tìm đến.

Trả lời báo chí, Đại học Fulbright Việt Nam cho biết số lượng hồ sơ nhận được tăng 240% so với năm ngoái. Trong đó, khoảng 80% đến từ các trường công lập, đặc biệt là từ các trường có tiếng trong cả nước.

Tương tự, Đại học Việt Pháp cũng tiếp nhận nhiều hồ sơ ứng tuyển gồm cả du học sinh mới trở về Việt Nam, đang tìm kiếm chương trình đào tạo chuẩn quốc tế và những học sinh có dự định du học nhưng phải thay đổi kế hoạch bởi tình hình dịch bệnh.

Ngoài tuyển sinh, Đại học RMIT Việt Nam cũng điều chỉnh để tiếp nhận thí sinh bị gián đoạn du học vì dịch COVID-19. Theo đó, du học sinh về nước có thể chuyển đổi tín chỉ từ trường đại học nước ngoài để tiếp tục học tập tại RMIT Việt Nam. Sau đó, các em chuyển đổi tín chỉ quay lại trường đại học ban đầu vào thời điểm thích hợp.

Học sinh lớp 12 bị trì hoãn kế hoạch du học có thể học năm đầu tại Việt Nam, sau đó tham gia chương trình trao đổi, chuyển tiếp tới RMIT Melbourne hoặc các trường đối tác.

Chuyển đổi tín chỉ

Để hỗ trợ sinh viên, mới đây FPT mở "Phòng chờ du học" cho sinh viên Việt. Với chương trình này, học sinh, sinh viên có thể bắt đầu du học ngay mà không cần chờ hết dịch, đồng thời được chuyển đổi tín chỉ sang nhiều trường đại học quốc tế.

Sinh viên được học trước 1-2 học kỳ của những chuyên ngành có thể chuyển đổi tín chỉ sang nhiều trường đại học tại Anh, Australia, Mỹ, Canada. Theo cách này, sinh viên có thể bắt đầu du học ngay mà không cần chờ dịch qua đi, đồng thời tiết kiệm được một khoản chi phí lớn từ cơ chế chuyển đổi tín chỉ.

Ngoài ra, học sinh cũng có thể chọn lựa mô hình đào tạo quốc tế tại một số trường đại học ngoài công lập. Trường Đại học Hoa Sen cũng giới thiệu chương trình đào tạo đại học theo mô hình quốc tế tiếp cận hệ thống đào tạo của các nước tiên tiến trên thế giới về thiết kế chương trình, phương pháp, nội dung và ngôn ngữ giảng dạy. 

Nội dung chương trình được tham khảo dựa trên các chương trình đào tạo tài năng của những nền giáo dục uy tín, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Sinh viên có cơ hội thực hành nghề nghiệp ngay khi còn trên ghế nhà trường, được học với nhiều giảng viên đến từ các quốc gia.

https://laodong.vn/giao-duc/nhieu-huong-moi-cho-du-hoc-sinh-neu-bi-nghen-do-dich-covid-19-819087.ldo

HUYÊN NGUYỄN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: