Thời sự
Cập nhật lúc 10:36 09/12/2021 (GMT+7)
Nhiều F0 đãng trí, mất vị giác vì ảnh hưởng bởi hậu COVID-19

TPHCM - Theo các chuyên gia, những bệnh nhân đã từng nhiễm COVID-19 sau khi âm tính trở lại sẽ mắc ít nhất một trong hơn 200 triệu chứng hậu COVID-19 gây ra.

Âm tính với COVID-19 nhưng chưa chắc sức khỏe đã ổn định

Nhiễm COVID-19 đến nay đã được hơn 1 tháng, bà Lê Thị Tuyết Hạnh (53 tuổi, quận 11) luôn trong tình trạng ù tai, mệt, tức ngực và khó thở. Theo bà Hạnh, có thời điểm bà cảm thấy chán nản vì tình trạng sức khỏe ngày càng đi xuống sau nhiễm COVID-19.

“Tôi đến bệnh viện, được các bác sĩ ở đây nói bị ảnh hưởng bởi hậu COVID-19, cho thuốc uống và còn nói có khi sẽ sống chung với các triệu chứng này lâu dài nên cần tĩnh dưỡng, chăm sóc sức khỏe tốt”, bà H chia sẻ.

Không chỉ người lớn tuổi bị ảnh hưởng, mà bệnh nhân N.M.T. (20 tuổi, ngụ tại TPHCM) cũng đến khám vì mất khứu giác dù đã khỏi COVID-19. Thỉnh thoảng, anh mới ngửi được mùi. Tình trạng này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của một nhân viên pha chế nước hoa như anh T.

Bệnh nhân đến khám vì mệt mỏi sau khi nhiễm COVID-19. Ảnh: Nguyễn Ly
Bệnh nhân đến khám vì mệt mỏi sau khi nhiễm COVID-19. Ảnh: Nguyễn Ly

Sau khi thực hiện đánh giá, bác sĩ nhận định anh T. bị mất khứu giác ở mức độ nặng. Anh được chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mũi có chứa corticoid. Ngoài ra, còn dùng thêm corticoid toàn thân kết hợp với một số thuốc hỗ trợ khác. Bên cạnh đó, người bệnh được hướng dẫn bài tập ngửi mùi tại nhà 3 lần mỗi ngày.

Sau gần 4 tuần, khứu giác của người bệnh dần cải thiện. Khoảng 2 tháng điều trị, anh T. đã hồi phục khứu giác hoàn toàn và có thể trở lại với công việc của mình.

Điều trị sớm, tránh di chứng về sau

Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM sau khi đưa vào hoạt động phòng khám hậu COVID-19 được 3 ngày, các bác sĩ mỗi ngày tiếp nhận hơn 100 trường hợp đến khám, trong đó chủ yếu là những bệnh nhân có ít nhất 3 triệu chứng phổ biến trở lên như: khó thở, mệt mỏi và rụng tóc.

TS.BS Nguyễn Như Vinh - Trưởng Khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết: “Trên thế giới đã nghiên cứu có hơn 200 triệu chứng liên quan đến hậu COVID-19 như: Rối loạn tâm lý, lo âu, trầm cảm, mất mùi, lệch mùi, khó thở, hồi hộp, biếng ăn, khớp đau… Nếu bệnh nhân có ít nhất 5 triệu chứng thì khả năng cao đã bị ảnh hưởng hậu COVID-19”.

Cũng theo các bác sĩ, hội chứng hậu COVID-19 đa phần phục hồi nhưng nhanh hay chậm tùy thuộc vào mỗi người khác nhau, chỉ có một số ít để lại di chứng lâu.

“Chúng tôi quan ngại nhất là phổi, bệnh nhân bị tổn thương phổi trong giai đoạn cấp COVID-19. Đặc biệt, bệnh nhân không đến khám lâu ngày sẽ thành di chứng lâu dài, phổi hạn chế đi dẫn đến bệnh nhân khó thở một cách dai dẳng, khi trễ thì vấn đề phục hồi cực kỳ khó khăn”.

Điều quan trọng hơn là tất cả những người đã từng nhiễm COVID-19 sẽ có ít nhất một triệu chứng hậu COVID-19. Với những người từ 60 tuổi trở lên, người có bệnh nền uống thuốc thường xuyên bị hậu COVID-19. Những người bị COVID-19 nhập viện phải thở máy, thì nguy cơ hậu COVID-19 là cao.

“Người dân cần có theo dõi sức khỏe sau khi âm tính trở lại, đồng thời cần nhanh chóng đến các chuyên khoa về hậu COVID-19 để được thăm khám, tỷ lệ phục hồi cao hơn. Đặc biệt là những bệnh nhân đã từng nhiễm COVID-19 nặng”.

https://laodong.vn/y-te/nhieu-f0-dang-tri-mat-vi-giac-vi-anh-huong-boi-hau-covid-19-982547.ldo

NGUYỄN LY (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: