Thời sự
Cập nhật lúc 09:09 14/08/2020 (GMT+7)
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua ký ức người dân xã Đông Khê

Hay tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần, người dân xã Đông Khê, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) ai cũng bùi ngùi, tiếc thương người con quê hương, một chiến sĩ cách mạng kiên trung, luôn tận tụy với Đảng, gần gũi, giản dị với người dân.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua ký ức người dân xã Đông Khê. Ảnh: Quách Du

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua ký ức người dân xã Đông Khê. Ảnh: Quách Du

Trong căn nhà cấp 4 nhỏ ở thôn Thạch Khê Thượng, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa), ông Nguyễn Quang Lân (91 tuổi) là người bạn thân thủa nhỏ của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với giọng nghẹn ngào, mỗi khi nhắc về người bạn thuở thiếu thời.

Ông Lân chậm rãi cho biết: “Trước kia, mỗi năm anh ấy về 2 hoặc 3 lần. Mỗi lần về, anh ấy thường bảo các cháu trong gia đình sang mời tôi qua uống nước. Tuy nhiên, gần một năm trở lại đây, không thấy anh ấy về. Ngày 7.8, tôi hay tin anh ấy đã từ trần. Kể từ đó, không đêm nào tôi ngủ được. Tiếc rằng tôi đã không được gặp anh ấy trước khi anh ấy ra đi mãi mãi” - ông Lân bùi ngùi.

Hồi tưởng lại những ký ức, ông Lân cho biết thêm, do ở quê hai nhà gần nhau nên ông và nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là hai người bạn rất thân thuở nhỏ. Cả hai luôn đồng hành từ việc đi học chữ Nho, cho đến các công việc thường ngày, kể cả việc nhập ngũ sau này. Đến hiện tại, dù đã bước qua tuổi 90, nhưng tất cả các dấu mốc trong cuộc đời của hai người, ông Lân đều nhớ rõ.

“Anh Phiêu là người học giỏi lắm, tài năng và thông minh. Năm 14 tuổi, anh ấy tham gia Đội thiếu niên cứu quốc, làm đội trưởng. Sau anh được kết nạp Đảng và là Trưởng ban Thông tin Tuyên truyền của xã. Chúng tôi cùng nhau lớn lên, hoạt động tại xã cho tới năm tháng phục vụ quân đội” - ông Lân kể về nguyên Tổng Bí thư.

Theo ông Lân, trong công việc, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là người luôn tận tụy, trách nhiệm và sáng tạo. Trong cuộc sống ông cũng chan hòa, chân chất và gần gũi. Kể cả sau khi trở thành Tổng Bí thư, mỗi lúc có dịp về quê, ông cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên làng xóm. Vậy nên, khi hay tin ông ấy từ trần, cả làng, cả xã ai cũng buồn, tiếc thương.

Chung tâm trạng với ông Lân, bà Lê Thị Cúc (cùng trú làng Thạch Khê Thượng) nói: “Lâu nay, chúng tôi vẫn thường xuyên mong ngóng tin bác. Nếu bác khỏe thì năm nào bác cũng về quê, thăm người dân trong làng, xã vài ba lần. Khi nghe tin bác mất, chúng tôi không khỏi hụt hẫng, tiếc thương”.

Chị Nguyễn Thị Duyên - Bí thư Đoàn xã Đông Khê - nhớ lại hai lần vinh dự được gặp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: “Lần nào bác cũng căn dặn các cháu phải luôn giữ gìn sức khỏe, cố gắng phát huy tốt truyền thống của Đảng bộ xã, trở thành những người ưu tú của quê hương, góp phần dựng xây đất nước. Giờ nghe tin bác mất, không chỉ tôi, mà các đoàn viên của xã ai cũng không cầm được nước mắt, khi đến dọn dẹp tư gia và mong ngóng được dâng hương tri ân đến bác Phiêu”- chị Duyên chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Lư - Chủ tịch UBND xã Đông Khê, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) - cho biết, từ khi nhận được tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần, người dân trong xã ai cũng xót xa, tiếc thương cho một người con ưu tú của quê hương, đất nước.

“Đến thời điểm hiện tại, Đảng ủy xã Đông Khê đã lên kế hoạch, cử đại diện xuống Hội trường 25B, ở TP.Thanh Hóa để dâng hương, tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về với đất mẹ, trong sáng ngày 14.8” - ông Lư nói.

https://laodong.vn/thoi-su/nguyen-tong-bi-thu-le-kha-phieu-qua-ky-uc-nguoi-dan-xa-dong-khe-827727.ldo

QUÁCH DU - XUÂN HÙNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: