Thời sự
Cập nhật lúc 07:37 23/05/2022 (GMT+7)
Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với 1.000 người Mỹ, Canada

Ngày 21.5, Nga công bố danh sách cấm 963 người Mỹ và 26 người Canada nhập cảnh.

Nga cấm nhập cảnh vĩnh viễn đối với 1.000 người Mỹ, Canada
Tổng thống Mỹ Joe Biden có trong danh sách cấm nhập cảnh của Nga. Ảnh: AFP

RT đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách những công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào nước này. Danh sách bao gồm 963 cá nhân bị cáo buộc hoạt động chống Nga.

“Để đối phó với các lệnh trừng phạt Nga liên tục được áp đặt từ Mỹ và các yêu cầu về danh sách cấm nhập cảnh của quốc gia chúng tôi, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố danh sách các công dân Mỹ bị cấm nhập cảnh vĩnh viễn vào Nga" - Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Nhiều cái tên mới đã được thêm vào danh sách trong 3 tháng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraina, khiến mối quan hệ với Washington đi xuống. Các cá nhân bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, con trai tổng thống - Hunter Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và Phó Tổng thống Kamala Harris.

Tài liệu cho biết các biện pháp trừng phạt của Nga cũng đã được áp dụng đối với nhiều nhà lập pháp vànhà báo Mỹ. Cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nằm trong danh sách này.

Ngôi sao Hollywood Morgan Freeman, 84 tuổi, là người nổi tiếng nhất trong danh sách đen. Hồi năm 2017, ông Freeman cáo buộc Nga can thiệp vào các vấn đề của Mỹ và nhắm mục tiêu vào "nền dân chủ" của Mỹ trong bối cảnh ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Bất chấp những nỗ lực liên tục để chứng minh cáo buộc "thông đồng" giữa Mátxcơva và ông Donald Trump hay nỗ lực tấn công mạng của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016, các nhà điều tra Mỹ đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho các tuyên bố.

Danh sách cấm nhập cảnh cập nhật bao gồm phần lớn các thượng nghị sĩ và thành viên Hạ viện Mỹ, các quan chức chính phủ trước đây và hiện tại, nhà báo, quân nhân, những người ủng hộ, công dân, CEO, và thậm chí một số cá nhân đã qua đời, như thượng nghị sĩ John McCain và Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Melissa Drisko - cả hai đều qua đời vào năm 2018. Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo dưới thời Tổng thống Donald Trump, cũng có tên trong danh sách. 

Trong một thông báo riêng hôm 21.5, Bộ Ngoại giao Nga cũng công bố tên của 26 người Canada bị cấm nhập cảnh vào nước này, bao gồm cả Thủ tướng Justin Trudeau và phu nhân Sophie Gregoire Trudeau.

https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/nga-cam-nhap-canh-vinh-vien-doi-voi-1000-nguoi-my-canada-1047743.ldo

SONG MINH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: