Thời sự
Cập nhật lúc 03:41 12/09/2019 (GMT+7)
Năm 2019: 9 bị cáo bị tuyên phạt tử hình, chung thân vì tham nhũng

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh PV
 
Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh PV

Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, “không dừng”, “không nghỉ”, “không chùng xuống”.

Sáng ngày 12.9, tiếp tục chương trình làm việc Phiên họp 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã có báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Ông Lê Minh Khái khẳng định, trong năm 2019, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh, “không dừng”, “không nghỉ”, “không chùng xuống” với cách làm bài bản, quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn.

Theo đó, một số kết quả nổi bật như, đã tăng cường phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc với quyết tâm cao hơn, quyết liệt hơn; nhiều vụ án được mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều bị can, làm rõ bản chất chiếm đoạt, tham nhũng, tiếp tục khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai” trong đấu tranh phòng chống tham nhũng.

"Năm 2019, tòa án nhân dân các cấp thụ lý theo thủ tục sơ thẩm 344 vụ, 849 bị cáo (tăng 31 vụ so với năm 2018); đã xét xử sơ thẩm 240 vụ, 517 bị cáo về các tội danh tham nhũng. Có 9 bị cáo bị tuyên phạt mức án tử hình, tù chung thân" - Tổng Thanh tra Chính phủ nói về kết quả xử lý tham nhũng.

Ông Lê Minh Khái cũng cho biết, thời gian qua, công tác phát hiện, xử lý tham nhũng ở các địa phương có nhiều tiến bộ, có nhiều vụ việc phức tạp đã thực hiện vượt tiến độ, kế hoạch, khắc phục dần tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; “tham nhũng vặt” được quan tâm chỉ đạo, tạo chuyển biến bước đầu trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Nhìn chung, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm mặc dù vẫn còn xảy ra trên nhiều lĩnh vực, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Để công tác phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn, năm 2020, Chính phủ tiếp tục xác định phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ.

“Trong đó, tập trung xử lý nghiêm khắc, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc; kiên quyết loại bỏ những cán bộ hư hỏng, tham nhũng ra khỏi bộ máy của Đảng và Nhà nước, trước hết là trong các cơ quan phòng chống tham nhũng” – ông Lê Minh Khái báo cáo.

Một giải pháp khác cũng được Tổng Thanh tra Chính phủ nêu ra đó là tập trung khắc phục bằng được những yếu kém trong công tác cán bộ. Kiểm tra công tác quy hoạch, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước; kiên quyết hủy bỏ, thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân sai phạm.

Ông Lê Minh Khái cũng cho hay, trong thời gian tới, cần tiếp tục tăng cường theo dõi, đánh giá công tác phòng chống tham nhũng trên phạm vi cả nước và  từng bộ, ngành, địa phương theo các tiêu chí đã được Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 quy định; tích cực thực thi Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng, mở rộng hợp tác quốc tế, tương trợ tư pháp, trao đổi thông tin; hỗ trợ kỹ thuật, rà soát và hoàn thiện pháp luật; tăng cường các biện pháp dẫn độ, truy bắt tội phạm tham nhũng bỏ trốn và thu hồi triệt để tài sản tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài.

https://laodong.vn/thoi-su/nam-2019-9-bi-cao-bi-tuyen-phat-tu-hinh-chung-than-vi-tham-nhung-754184.ldo

VƯƠNG TRẦN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: