Thời sự
Cập nhật lúc 02:14 29/01/2022 (GMT+7)
Mùa thu hoạch củ kiệu tết phủ trắng cả cánh đồng xứ Hòn

Kiên Giang - Những cánh đồng kiệu phủ 1 màu trắng nõn của củ, xanh mướt của lá và không khí vui tươi, nhộn nhịp của bà con thu hoạch củ kiệu dịp Tết nguyên đán làm náo nức cả 1 vùng quê.

Nông dân xứ Hòn (huyện Hòn Đất) thu hoạch củ kiệu. Ảnh: PV
Nông dân xứ Hòn (huyện Hòn Đất) thu hoạch củ kiệu. Ảnh: PV

Xứ trồng kiệu

Nhắc đến huyện Hòn Đất, ngoài các điểm tham quan là di tích lịch sử thì mọi người còn gọi với cái tên thân mật là xứ trồng kiệu. Hòn Đất nổi tiếng là xứ kiệu bán tết, thấy kiệu là thấy tết.

Cùng đến nơi bà con nông dân thu hoạch kiệu ở xã Mỹ Thuận, không gian rộng lớn của cánh đồng kiệu trắng trong nước xen lẫn hơi sương của buổi sáng sớm tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp mắt. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều nhiếp ảnh gia đến “săn ảnh” vào mùa gieo trồng kiệu hay thu hoạch kiệu.

Theo Hội nông dân huyện Hòn Đất, địa phương hiện có khoảng 60 ha đất trồng kiệu tập trung ở các xã Mỹ Thái, Mỹ Hiệp Sơn, thị trấn Sóc Sơn và nhiều nhất là xã Mỹ Thuận. Cây kiệu có thời gian sinh trưởng từ 3,5 đến 4 tháng và phải thu hoạch bán trước Tết khoảng 10 ngày để người dân kịp làm dưa. Do đó, thời điểm xuống giống thích hợp nhất là vào khoảng rằm tháng 8 đầu tháng 9 âm lịch.

Vụ kiệu tết năm nay đã có giá trở lại, bà con nông dân vô cùng phấn khởi. Ảnh: PV
Vụ kiệu tết năm nay đã có giá trở lại, bà con nông dân vô cùng phấn khởi. Ảnh: PV

Mỗi năm, vào dịp Tết thì xứ kiệu Hòn Đất cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh hàng chục tấn kiệu tươi để làm dưa kiệu phục vụ nhu cầu Tết.

Trúng đậm mùa kiệu Tết

Dưa kiệu là món ăn ngon và đặc trưng của ngày tết nên hầu như gia đình nào cũng có món ăn này. Vào những ngày giáp Tết, giá củ kiệu “nhích” lên từng ngày khiến người dân trồng kiệu ở huyện Hòn Đất phấn khởi vì vừa trúng mùa lại được giá.

Ông Danh Hảo, người dân huyện Hòn Đất cho biết: “Năm nay bớt dịch COVID-19 rồi, kiệu được giá lắm, bán cho thương lái là 22 ngàn/kg. Năm nay tôi thu hoạch chừng 3 tấn ngoài, vụ kiệu tết có lời cũng khá bà con mình vui mừng lắm”.

Những ngày đầu tháng Chạp, người dân bắt đầu thu hoạch củ kiệu bán Tết. Và điều vui hơn là mùa kiệu năm nay có giá, giúp bà con trồng kiệu đón một cái Tết vui trọn vẹn.

Chị Nguyễn Thị Mai, người làm thuê thu hoạch kiệu ở huyện Hòn Đất chia sẻ: “Năm trước kiệu không bán được ai cũng buồn, thu nhập ai cũng giảm. Chị em phụ nữ ở đây tới mùa kiệu là rủ nhau đi làm thuê cũng kiếm được kha khá ăn tết. Năm nay kiệu khởi sắc lại rồi, tôi đi thu hoạch kiệu mà thấy chủ nhà bán thấy ham, thương lái vô cân sạch luôn”.

Thế nhưng vào năm trước, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên kiệu không xuất bán được và có bán thì cũng rớt giá thê thảm nên 1 số hộ đã từ bỏ vụ kiệu tết năm nay.

Thương lái vào tận ruộng để thu mua kiệu. Ảnh: PV
Thương lái vào tận ruộng để thu mua kiệu. Ảnh: PV

Theo hội nông dân xã Mỹ Thuận cho biết, cây kiệu mang đến thu nhập khá cho người dân, giúp nhiều hộ thoát nghèo nhưng vài năm trở lại đây giá cả bấp bênh và không xuất bán được cũng gây nhiều khó khăn cho bà con. Nhiều hộ đã nản và bỏ trồng hoặc chuyển sang trồng cây khác. Tuy nhiên, năm nay giá cả ổn định trở lại địa phương mong rằng sẽ giúp bà con lấy lại niềm tin vào cây kiệu xứ Hòn.

https://laodong.vn/xa-hoi/mua-thu-hoach-cu-kieu-tet-phu-trang-ca-canh-dong-xu-hon-999835.ldo

NGUYÊN ANh (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: