Thời sự
Cập nhật lúc 02:27 17/10/2021 (GMT+7)
Mưa lớn gây chia cắt, sạt lở nhiều nơi ở khu vực miền núi Quảng Nam

Mưa lớn kéo dài khiến khu vực miền núi Quảng Nam bị ngập cục bộ do nước thượng nguồn đổ về và xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi nghiêm trọng.

Sạt lở núi nghiêm trọng gây ách tắc giao thông ở huyện Tây Giang. Ảnh: Thanh Chung

Sạt lở núi nghiêm trọng gây ách tắc giao thông ở huyện Tây Giang. Ảnh: Thanh Chung

Ông Lê Hoàng Linh - Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang, cho biết hiện nay trên địa bàn mưa lớn từ tối hôm qua (16.10) đến nay khiến một số điểm bị sạt lở nặng. Đặc biệt, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã A Vương (huyện Tây Giang) nước lũ tràn qua đường gây ngập nặng, khiến giao thông bị ách tắc cục bộ.

Theo ông Linh, riêng 4 xã vùng cao cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở, trong đó nặng nhất là đoạn Km 41 và Km 43+300 địa bàn xã Tr’Hy. Ngoài ra, nhiều điểm giao thông các trên địa bàn cũng sạt lở.

Tuy nhiên, phương án của huyện vẫn đảm bảo phương tiện và lực lượng để thông tuyến, xong mưa lớn quá khiến việc khắc phục gặp vô vàn khó khăn.

 
 Miền núi Quảng Nam sạt lở nghiêm trọng trên nhiều tuyến đường.
 
 Tại Km 43 + 300 địa bàn xã Tr’Hy bị sạt lở nghiêm trọng.

“Đối với những khu vực có nguy cơ sạt lở thì địa phương cũng đã di dời người dân đến nơi an toàn. Huyện cũng đã dự trữ lương thực ở các xã vùng cao có nguy cơ bị chia cắt. Dự báo mưa lớn kéo dài sẽ gây khó khăn cho lực lượng chức năng thông đường” - ông Linh nói.

Ông Hồ Công Điểm - Phó chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho biết, do mưa lớn kéo dài nên nước thượng nguồn đổ về rất lớn, gây ngập sau ở 3 xã vùng cao của huyện là Phước Công, Phước Thành, Phước Lộc.

 
 Mưa lớn khiến lượng nước đầu nguồn đổ về nhiều gây ách tắc giao thông.

"Hiện lực lượng chức năng các xã đang tập trung di dời những hộ dân có nguy cơ sạt lở đất đến nhà làng, trung tâm xã để đảm bảo an toàn. Đồng thời giữ khoảng cách để đảm bảo công tác phòng, chống dịch” - ông Điểm nói.

Tại huyện Nam Trà My, mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập sâu. Tất cả cầu ngầm ở các tuyến giao thông liên xã đều bị nước lũ băng qua, lưu thông tê liệt hoàn toàn.

 
 Sạt lở núi đe dọa các hộ dân ở huyện Nam Trà My.
 
 Sạt lở núi tại thôn 1, xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, lực lượng chức năng đã di dời người dân đến nơi ở an toàn.
 
Nước sông dâng cao gây chia cắt các tuyến đường ở Nam Trà My. 

Tuyến Quốc lộ 40B lên 6 xã vùng cao của huyện và huyện Nam Trà My hoàn toàn bị cắt bởi cầu ngầm sông Trường (qua địa phận xã Trà Sơn) bị ngập sâu hơn 1,3m và cầu ngầm sông Nước Oa (xã Trà Tân) cũng ngập sâu trên 1,2m.

 
 Nước dâng cao gây ách tắc giao thông trên quốc lộ 40B.

Nhiều hộ dân ở xã Trà Lập (Nam Trà My) có nguy cơ sạt lở cũng đã được chính quyền di dời đến nơi an toàn.

Các địa phương đã tổ chức đặt biển báo, gác chắn, cử lực lượng túc trực tại các điểm ngập lụt, nguy cơ sạt lở đất không cho người và phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn.

https://laodong.vn/xa-hoi/mua-lon-gay-chia-cat-sat-lo-nhieu-noi-o-khu-vuc-mien-nui-quang-nam-964508.ldo

THANH CHUNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: