Thời sự
Cập nhật lúc 02:55 12/10/2018 (GMT+7)
Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất 50 triệu khách/năm, kết nối giao thông như thế nào?

Việc mở rộng sân bay phải song song với hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối.
 
Việc mở rộng sân bay phải song song với hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối.

Theo chuyên gia, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhấtphải song song với hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối. Nếu không có đường, ách tắc thì người dân cũng không vào sân bay được. Như vậy, việc nâng công suất sân bay lên 50 triệu lượt khách/năm cũng trở nên vô nghĩa.

Lượng hành khách thông qua sân bay Tân Sơn Nhất (TSN) năm 2017 vào khoảng 36 triệu lượt và dự báo năm 2018 sẽ lên tới 40 triệu. Khi nhà ga T3 được xây dựng, công suất khai thác sẽ tăng thêm 20 triệu lượt hành khách nên các giải pháp để giải quyết ùn tắc giao thông xung quanh sân bay được xem là hết sức cấp bách.

The Sở GTVT TPHCM, sau khi việc điều chỉnh quy hoạch mở rộng Cảng hàng không quốc tế TSN được Bộ GTVT và TPHCM chính thức công bố ngày 1.10, hàng loạt dự án giao thông kết nối khu vực sân bay TSN được nghiên cứu nhiều năm qua sẽ được triển khai nhanh hơn trong thời gian tới.

Theo đó, dự án mở rộng đường Hoàng Hoa Thám từ cổng doanh trại quân đội (giáp sân bay) đến đường Cộng Hòa đã có quyết định phê duyệt từ tháng 10.2016. Chiều dài tuyến 783,15 m, mở rộng 22 m với tổng mức đầu tư 254 tỉ đồng (trong đó giải phóng mặt bằng (GPMB) 170 tỉ đồng). Hiện dự án đã duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự toán.

Dự án cải tạo đường Cộng Hòa sẽ mở rộng phía bên phải từ hẻm số 2 đường Trần Quốc Hoàn đến đường Thăng Long. Chiều dài dự án 133,99 m, mặt đường mở rộng 14-19 m, vốn đầu tư gần 142 tỉ đồng (trong đó GPMB chiếm 114 tỉ đồng). Dự án cũng đã duyệt thiết kế bản vẽ thi công.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Trường Chinh: Đoạn từ đường Cộng Hòa đến đường Âu Cơ, dài 970,84 m, rộng 60 m cũng đang được thực hiện. Sở GTVT TPHCM đang triển khai công tác bồi thường GPMB. Dự án có tổng mức đầu tư 278 tỉ đồng.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý, đoạn từ đường Lê Trọng Tấn đến đường Cộng Hòa có tổng mức đầu tư 657 tỉ đồng (riêng GPMB chiếm 561 tỉ đồng), đang chờ GPMB.

Theo Sở GTVT TPHCM, các dự án nêu trên đã được cấp vốn, chỉ chờ địa phương hoàn thành công tác bồi thường GPMB là triển khai thi công ngay.

Đường Cộng Hòa - một trong những tuyến thuộc khu vực phía Nam sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải.
Đường Cộng Hòa - một trong những tuyến thuộc khu vực phía Nam sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải.

Ngoài các dự án đã được phê duyệt nói trên, TPHCM đang nghiên cứu một số dự án khác, trong đó có dự án xây dựng đường nối từ đường Trần Quốc Hoàn đến Cộng Hòa.

Hiện TPHCM đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT và Bộ Quốc phòng phương án tuyến, quy mô đầu tư. Chiều dài toàn tuyến hơn 3,5 km, mở rộng 20 m với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 1.400 tỉ đồng (trong đó chi phí GPMB hơn 734 tỉ đồng).

Sau khi hoàn thành sẽ hình thành một tuyến đường song song với đường Cộng Hòa, giúp san tải cho tuyến đường Trường Sơn, phá thế độc đạo vào sân bay.

Việc mở rộng đường, xây thêm cầu vượt các khu vực sân bay TSN không đủ đáp ứng nhu cầu giao thông hiện hữu của TPHCM.
Việc mở rộng đường, xây thêm cầu vượt các khu vực sân bay TSN không đủ đáp ứng nhu cầu giao thông hiện hữu của TPHCM.

TS Võ Kim Cương - nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM - cho biết, việc mở rộng sân bay TSN phải song song với hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối. Nếu không có đường, ách tắc thì người dân cũng không vào sân bay được. Như vậy, việc nâng công suất sân bay lên 50 triệu lượt khách/năm cũng trở nên vô nghĩa.

Giải pháp tốt nhất vẫn là phát triển sân bay Long Thành càng sớm càng tốt. Nếu làm chậm sân bay Long Thành, đến một lúc nào đó sân bay TSN nhu cầu vượt quá thì phải “đóng băng” hoạt động khai thác - tức không tiếp nhận thêm các chuyến bay, đường bay mới...

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không quốc tế TSN giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 vừa được Bộ GTVT phê duyệt, tổng diện tích đất được quy hoạch là 791 ha (không bao gồm diện tích đất quốc phòng trực tiếp quản lý), trong đó phần diện tích sân bay hiện hữu là 545,1 ha. Để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, ngoài cải tạo, mở rộng 2 nhà ga hiện hữu T1 và T2, đáp ứng được 30 triệu lượt hành khách/năm thì sẽ xây thêm nhà ga mới T3, công suất 20 triệu hành khách/năm.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn