Thời sự
Cập nhật lúc 10:24 28/01/2022 (GMT+7)
Làng miến Giới Phiên tất bật làm hàng dịp tết

Yên Bái – Cứ dịp tết đến xuân về, làng miến Giới Phiên ở xã Giới Phiên lại tất bật chuẩn bị cung cấp cho thị trường.

Theo những người lớn tuổi trong xã kể lại, nghề làm miến đao bắt đầu bén duyên với người dân Giới Phiên từ những năm 1975 - 1976. Lúc đó cả xã lác đác có mấy hộ làm miến bằng hình thức thủ công, chủ yếu để tự cung tự cấp cho gia đình là chính.
Theo những người lớn tuổi trong xã kể lại, nghề làm miến đao Giới Phiên bắt đầu từ những năm 1975 - 1976, đến nay đã thành thương hiệu và là sản phẩm đặc biệt ở Yên Bái.
Ông Nguyễn Văn Sơn (ở thôn làng Ngòi Đong, xã Giới Phiên), một trong những gia đình làm miến lâu đời tại xã Giới Phiên phải dậy từ sớm để chuẩn bị các khâu làm miến.
Những dịp cuối năm, có mặt tại xã Giới Phiên, những ngôi nhà khói lửa nghi ngút, tấp bật các công đoạn để sản xuất miến. Nhà ông Nguyễn Văn Sơn (ở thôn làng Ngòi Đong, xã Giới Phiên), một trong những gia đình làm miến lâu đời ở đây đang chuẩn bị các khâu làm miến.
Như nhiều hộ làm miến khác trong xã, với gia đình ông Sơn đây là thời điểm chính trong năm để sản xuất miến cung cấp cho người tiêu dùng trong dịp tết. Để sản xuất được 90 - 100 kg miến khô/ngày, các lao động trong gia đình anh gần như làm việc không có giờ nghỉ.
Như nhiều hộ làm miến khác trong xã, với gia đình ông Sơn đây là thời điểm chính trong năm. Mọi công đoạn đều được chuẩn bị kĩ càng, tỉ mỉ với bàn tay lão luyện từ khuấy bột, hấp chín, cán sợi...
Trao đổi với PV, ông Sơn cho biết: “Nghề này tuy không nặng nhọc nhưng các công đoạn sản xuất miến phải làm liên tục, phải chạy đua với thời tiết, vì mưa thì không làm được gì cả nên khi thời tiết thuận lợi là phải dốc sức làm. Nhưng đây là nghề mà cha ông để lại, hơn nữa sản phẩm làm đến đâu đều được Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh miến đao Giới Phiên thu mua đến đấy với giá hợp lý nên cuộc sống của dân làm miến cũng được cải thiện nhiều“.
Trao đổi với PV, ông Sơn cho biết: “Nghề này tuy không nặng nhọc nhưng các công đoạn sản xuất miến phải làm liên tục, chính xác, phải ít nhất 2-3 người cùng làm mới có thể hoàn thành".
Cùng làm nghề giống ông Sơn, gia đình ông Nguyễn Quang Bình (thôn Ngòi Đong) cũng đã hơn 20 năm trong nghề tâm sự, các công đoạn làm miến đòi hỏi sự tỉ mẩn. Miến được làm từ củ dong riềng, xay nhuyễn thành bột. Sau đó phải trải qua nhiều công đoạn: Hòa bột, tráng bột thành bánh, hấp chín, phơi, cán bánh thành sợi... Cuối cùng là đem phơi cho thật khô.
Ông Sơn chia sẻ, miến được làm từ củ dong riềng, xay nhuyễn thành bột. Sau đó hòa bột, tráng bột thành bánh, hấp chín, phơi, cán bánh thành sợi... Cuối cùng là đem phơi cho thật khô rồi bó, đóng bao bì bán ra thị trường.
Sau khi bột chín thì mới đưa vào máy để ép sợi, đây là cách làm khác với nhiều địa phương khác. Mỗi kg bột sống làm ra được khoảng 600 gram miến đao thành phẩm.
Vừa nói, ông vừa thực hiện việc cán bánh thành sợi rồi tâm sự, mỗi kg bột sống thì sẽ làm được khoảng 600gram miến. Mỗi ngày các hộ gia đình ở đây cũng sản xuất được từ 90 - 100 kg miến thành phẩm.
Sau đó được đem phơi ngoài trời từ 2 - 5h tuỳ thuộc vào thời tiết, đến khi miến khô khoảng 70 - 80% là đạt tiêu chuẩn.
Việc làm miến theo trình tự, nếu làm ẩu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Sau khi cán thành sợi, miến sẽ chia ra các phên đem phơi ngoài trời từ 2 - 5h tuỳ thuộc vào thời tiết, đến khi miến khô khoảng 70 - 80% là đạt tiêu chuẩn.
Làm miến phải làm liên tục, hết mẻ này đến mẻ khác, khi hết mỗi mẻ sẽ đi cắt gọn đi những phần thừa.
Cứ xong mẻ này lại đi đảo, khuấy bột để làm mẻ khác, tranh thủ thời gian sẽ đi cắt các đoạn miến thừa ở các phên để mẫu mã đẹp mắt.
Những phên miến đao được sắp xếp cẩn thận, chồng lên nhau để đi phơi tại các bãi phơi đã được gia đình dựng cột, làm xà.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Luận - Chủ tịch UBND xã cho biết: "Hiện nay, số hộ dân làm miến trên địa bàn có giảm hơn trước do nhiều nguyên nhân, nhưng nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất với quy mô rộng lớn, áp dụng máy nghiền bột, máy ép thủy lực để ép, cán miến ra phên thay vì làm thủ công nên sản lượng hàng năm vẫn tăng". 
 
Theo vị lãnh đạo này, miến đao Giới Phiên hiện đã có thương hiệu, được sản xuất theo mô hình của hợp tác xã với công nghệ hiện đại không lo đầu ra, chất lượng đảm bảo được nhiều người tin dùng.
Sợi miến đã khô, trong vắt và có độ dẻo nhờ được nắng. Khi nấu, sợi nở to, dai, giòn, có thể để từ 5 -7 phút vẫn không bị nhão. Bởi thế, miến nơi đây rất được ưa chuộng.
Trao đổi với PV, anh Nguyễn Thanh Tùng (một khách mua hàng ở Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: "Miến Giới Phiên sợi dẻo, thơm, khi nấu không bị nhão lại nở to nên gia đình rất tin tưởng mua về để làm quà biếu cho bạn bè, người thân".
Miến đao sau khi phơi khô sẽ được bó lại, cắt theo đúng tiêu chuẩn rồi đóng gói bán ra ngoài thị trường. Giá mỗi kg miến đao Giới Phiên khoảng 45 - 55 nghìn đồng cho 1 kg.
Hiện giá mỗi kg miến đao Giới Phiên khoảng 45 - 55 nghìn đồng cho 1 kg mua tại xưởng, còn ra ngoài thị trường dao động từ 65 - 80 nghìn đồng, tuỳ thuộc vào thời điểm, thời vụ.
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: