Thời sự
Cập nhật lúc 08:01 08/02/2023 (GMT+7)
Lái xe tiếp tục chạy khi cảnh sát bám nắp ca pô- hành vi cố ý giết người

Đã không ít trường hợp cảnh sát giao thông bị lái xe hất lên nắp ca pô ôtô, hoặc cảnh sát chủ động bám nắp ca pô vì lái xe bất ngờ bỏ chạy không chịu dừng xe theo hiệu lệnh.

Lái xe tiếp tục chạy khi cảnh sát bám nắp ca pô- hành vi cố ý giết người
Hình ảnh tài xế Lý bỏ chạy khi có nam cảnh sát giao thông bám trên nắp ca pô. Ảnh: Cục Cảnh sát giao thông

Ngày 5.2, ông Cao Văn Lý, 65 tuổi, sau khi bất tuân hiệu lệnh của tổ công tác đã nhấn ga đâm thẳng vào Cảnh sát giao thông khiến một chiến sĩ phải bám vào nắp ca pô. Nhưng tài xế vẫn không dừng lại mà phóng bỏ đi hơn 2km, sau đó gây tai nạn giao thông.

Người đi xe máy bị thương, chiến sĩ cảnh sát giao thông cũng bị thương phải đi cấp cứu. Vụ việc xảy ra ở Hoàng Xá, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Lái xe ôtô vi phạm quy định về giao thông, bị cảnh sát ra hiệu lệnh dừng xe, lại hất tung cảnh sát lên nắp ca pô bỏ chạy xảy ra rất nhiều lần. Những trường hợp này cho thấy, tài xế thừa biết tiếp tục chạy xe là gây nguy hiểm cho cảnh sát đang bám trên xe, nhưng đã không dừng lại.

Ở đây không phải là chống người thi hành công vụ, mà hành vi vi phạm còn nghiêm trọng hơn.

Ngày 25.12.2022, Báo Lao Động đưa tin "Bủn rủn chân tay trước hình ảnh cảnh sát đu mình trên nắp ca pô xe vi phạm". Tài xế Nguyễn Văn Lâm (SN 1975, trú tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), là Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Kiểm tra nồng độ cồn, Lâm vi phạm ở mức 0,056mg/l khí thở.

Uống rượu bia lái xe thường dẫn đến những hành vi mất kiểm soát, thậm chí là hành vi giết người. Bởi vì, hất tung cảnh sát lên nắp ca pô có thể xảy ra tình trạng cảnh sát bị rơi xuống xe mất mạng.

Cũng có thể không phải do tài xế hất cảnh sát lên, mà cảnh sát bám nắp ca pô vì tài xế cố tình bỏ chạy. Nhưng khi thấy cảnh sát bám trên xe thì tài xế phải chủ động dừng lại để không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Uống rượu bia lái xe tông vào cảnh sát chẳng khác gì cố ý giết người mà hung khí là ôtô hoặc xe máy.

Tối 6.2, một nam lái xe máy đã tông thẳng vào cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tại Km 39+900, quốc lộ 4E, thuộc tổ 8, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Ông Quách Văn Trường, Đội phó Đội CSGT bị thương nứt hộp sọ. Cơ quan chức năng xác định người điều khiển xe máy có nồng độ cồn ở mức 0,303 mg/l khí thở.

Đối với các trường hợp hất cảnh sát lên nắp ca pô hay đâm thẳng xe vào cảnh sát đều phải xem xét các căn cứ để khởi tố hình sự, ít nhất là "Chống người thi hành công vụ", thậm chí là "giết người".

Để cho những tên côn đồ lộng hành, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của người tham gia giao thông, tấn công người thi hành công vụ, thì tai nạn giao thông khó kéo giảm.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/lai-xe-tiep-tuc-chay-khi-canh-sat-bam-nap-ca-po-hanh-vi-co-y-giet-nguoi-1145166.ldo

LÊ THANH PHONG (báo lao động)

In
Về đầu
Lượt truy cập: