Thời sự
Cập nhật lúc 09:27 26/01/2021 (GMT+7)
Kỳ vọng về những định hướng, quyết sách, tạo đột phá cho sự phát triển

"Là đại biểu chính thức về dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tôi đặt niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới" - ông Lê Đình Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hải Dương đã trả lời phỏng vấn của báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng.

Phóng viên: Thưa ông, là đại biểu dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xin ông cho biết cảm nghĩ của mình ngay lúc này?

- Ông Lê Đình Long: Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã từng nói: “Đại hội Đảng rất quan hệ đến tương lai cách mạng của Đảng ta và nhân dân ta. Đại hội sẽ làm cho Đảng ta đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, tư tưởng và hành động đã nhất trí, càng nhất trí hơn nữa”.

Những ngày này, ở khắp nơi trên cả nước, đâu đâu cũng ngập tràn sắc đỏ và vàng của cờ Tổ quốc và muôn triệu trái tim đang hướng về thủ đô Hà Nội – nơi diễn ra Đại hội XIII của Đảng. Được vinh dự là một đại biểu chính thức dự Đại hội, tôi có một cảm xúc rất đặc biệt: xúc động và vô cùng vinh dự, tự hào.

Qua công tác chuẩn bị cho Đại hội chu đáo, tỉ mỉ, khoa học ở tất cả các khâu, tôi tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp; qua đó bản thân tôi và mỗi người dân thành phố Hải Dương nói riêng và người dân cả nước nói chung sẽ thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong việc chèo lái con thuyền đất nước vượt qua những khó khăn, thách thức, tranh thủ thuận lợi và thời cơ đưa đất nước chúng ta phát triển nhanh, bền vững trong thời kỳ mới.

Phóng viên: Đại hội Đảng lần này cũng đánh giá về quá trình 35 năm đổi mới. Xin ông cho biết những đổi thay đáng kể tại Hải Dương sau 35 năm đổi mới?

- Ông Lê Đình Long: Sau 35 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, nhất là từ năm 1997, thị xã Hải Dương thành thành phố; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được những thành tựu to lớn, rất đáng tự hào trên tất cả các lĩnh vực.

Thành phố Hải Dương ngày nay đã là một đô thị năng động và hiện đại, xứng đáng với tầm vóc của một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học - kỹ thuật.

Chặng đường 35 năm qua, có những dấu mốc rất quan trọng đó là: Năm 1997, thành lập thành phố Hải Dương thuộc tỉnh Hải Dương (Nghị định số 88/1997/NĐ-CP ngày 6.8.1997 của Chính phủ). Năm 2009, thành phố Hải Dương là đô thị loại II (Quyết định 616/QĐ-TTg ngày 15.5.2009 của Thủ tướng Chính phủ). Và tròn 10 năm sau, thành phố Hải Dương là đô thị loại I (Quyết định số 580/QĐ-TTg ngày 17.5.2019 Thủ tướng Chính phủ).

Cũng trong năm 2019, thành phố Hải Dương được mở rộng với quy mô diện tích tăng từ 71,67 km2 lên 111,64 km2, dân số trên 300.000 người. Đây là những bước phát triển vượt bậc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng mới có được.

Nền tảng cho sự phát triển của thành phố chính là tốc độ tăng trưởng kinh tế. Thành phố Hải Dương trong những năm gần đây có mức tăng trưởng kinh tế trung bình 13,6%, cơ cấu chuyển dịch nhanh theo hướng tăng tỷ trọng dịch vụ, công nghiệp.

Hiện nay, thành phố có 3 khu công nghiệp, 6 cụm công nghiệp, tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt trên 80%; với 5.639 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã đóng góp quan trọng, chủ yếu vào tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu của thành phố, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục nghìn lao động trên địa bàn.

Để thu hút các dự án đầu tư nước ngoài có vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, không ô nhiễm môi trường, Hải Dương đã tập trung cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thuận lợi; đồng thời đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Những năm qua, thành phố đã tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý quy hoạch kiến trúc, gắn với công tác chỉnh trang và xây dựng đô thị văn minh.

Cùng với việc điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; thành phố cũng đã hoàn thành việc xây dựng Chương trình phát triển đô thị, ban hành Quy chế Quản lý đô thị 2017... tất cả đều hướng đến mục tiêu xây dựng một đô thị hiện đại và phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Thành phố tập trung đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống thoát nước với mục tiêu từng bước khắc phục tình trạng ngập úng, cải thiện vệ sinh môi trường. Gần như 100% đường phố chính cho đến ngõ hẻm đều có đèn chiếu sáng, người dân đảm bảo được cấp nước sạch; xử lý nước thải và chất thải rắn sinh hoạt hiệu quả.

Ông Lê Đình Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hải Dương. Ảnh MC
Ông Lê Đình Long, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hải Dương. Ảnh MC

Diện mạo của thành phố nhờ đó thay đổi theo thời gian. Giờ đây, thành phố có 11 khu đô thị lớn và hàng chục khu dân cư mới, nhiều công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao.

Hai năm trở lại đây, việc trồng các vườn hoa theo mùa tại thành phố Hải Dương không chỉ tạo nên điểm nhấn về cảnh quan tự nhiên giữa lòng thành phố mà còn góp phần đa dạng hoá các loại hình, sản phẩm tham quan, du lịch dành cho người dân; nâng cao chất lượng mô hình du lịch sinh thái nhằm thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Có thể nói, sau 35 năm đổi mới, từ một thị xã nhỏ bé, thành phố Hải Dương ngày nay không chỉ phát triển thành đô thị loại I mà còn mở rộng không gian; đặc biệt là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thành phố Hải Dương ngày nay hội tụ đầy đủ các yếu tố của một đô thị hiện đại, năng động, phát triển, không gian mở, thân thiện với môi trường và thân thiện với người dân, đáp ứng ngày càng tốt hơn vai trò là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, dịch vụ của tỉnh Hải Dương và là đô thị trung tâm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng.

Phóng viên: Là một đại biểu chính thức, ông gửi niềm tin và kỳ vọng gì tới Đại hội Đảng toàn quốc lần này?

- Ông Lê Đình Long: Đại hội Đảng là cơ quan lãnh đạo cao nhất của mỗi cấp bộ đảng, là cầu nối quan trọng giữa hai nhiệm kỳ. Thành công của đại hội thể hiện năng lực, sự đoàn kết của cấp ủy, sự lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ của nhiệm kỳ trước, là bước khởi động quan trọng, tạo động lực cho nhiệm kỳ mới. Mỗi kỳ đại hội lại đặt ra yêu cầu tăng cường vai trò lãnh đạo toàn diện, trực tiếp của cấp ủy để tập hợp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm kỳ mới.

Là một đại biểu chính thức về dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tôi đặt niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Qua việc nghiên cứu các văn kiện trình tại Đại hội, tôi rất ấn tượng với việc xây dựng mục tiêu cụ thể gắn liền với những dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước. Đó là đến năm 2025 kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: Là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp. Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là nước CHXHCN Việt Nam: trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Việc xác định mục tiêu gắn liền với những dấu mốc như vậy thể hiện sự kết nối giữa quá khứ - hiện tại và tương lai, là sự viết tiếp những trang lịch sử oai hùng của dân tộc trong thời kỳ đổi mới. Chủ đề, phương châm của Đại hội Đảng có nhiều đổi mới so với nhiệm kỳ trước; qua đó thể hiện quyết tâm đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ sự nghiệp đổi mới, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

Rất nhiều nhiệm vụ, giải pháp đã được nghiên cứu để thực hiện trong nhiệm kỳ tới, nhưng có thể thấy Đại hội đặc biệt quan tâm đến lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng: Tăng cường xây dựng Đảng về chính trị; coi trọng xây dựng Đảng về tư tưởng; tập trung xây dựng Đảng về đạo đức; đẩy mạnh xây dựng Đảng về tổ chức…

Qua đó, tôi tin tưởng rằng Đảng sẽ lựa chọn được đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, bản lĩnh chính trị, uy tín và năng lực để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Xin cảm ơn ông!

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: