Thời sự
Cập nhật lúc 01:32 29/01/2022 (GMT+7)
Kinh nghiệm chọn mua cây quất đẹp, bền, nhiều tài lộc đón Tết

Chơi quất ngày tết là nét đẹp truyền thống của dân Việt. Loại cây này là biểu tượng của sự sung túc, thành đạt và may mắn trong năm mới.

Quất là loại cây không thể thiếu trong ngày lễ tết. Ảnh: Thiều Trang.

Quất là loại cây không thể thiếu trong ngày lễ tết. Ảnh: Thiều Trang.

Cách chọn quất đẹp, bền và nhiều tài lộc

Bà Nguyễn Thị Phương - người có kinh nghiệm nhiều năm bán quất tại khu vực Giảng Võ (Hà Nội) chia sẻ rằng: Một cây quất cảnh được coi là đẹp thì phải hội tụ đủ tứ quý bao gồm: Dáng đẹp, quả đẹp và đủ xanh, lá lộc non mơn mởn và cuối cùng là phải có chút nụ hoa.

 

Một cây quất cảnh được coi là đẹp thì phải hội tụ đủ tứ quý. Ảnh:T.T

"Khi chọn dáng cây quất cảnh, tùy sở thích khách hàng có thể chọn các dáng khác nhau nhưng cần lưu ý chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng" - người bán hàng này cho biết.

Về cách chọn thế cho cây quất, bà Phương cho rằng, tùy thuộc vào mắt thẩm mỹ của mỗi khách hàng, không gian trưng bày, yếu tố phong thủy để lựa chọn dáng phù hợp.

Dù bạn lựa chọn cây quất thế nào, cũng cần đặc biệt lưu ý đến phần lá và quả quất trên cây. 

 

Nhiều người chuộng các dáng quất thế để trưng bày trong ngày tết. Ảnh: T.T 

Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn không sai lắm mới là quất đẹp. Nếu quất lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ và sau Tết nó sẽ héo dần, kể cả khi trồng lại và chăm sóc thì cây cũng khó sống được.

Khi mua quất cảnh, khách hàng nên chọn cây có độ sai quả vừa phải vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ.

Bên cạnh đó, lá cây phải to, xanh đậm và bóng mượt, tán cây tròn đều và có đủ búp, quả non, hoa và nụ.

Lưu ý khi đánh bầu cây quất cảnh

Bà Phương cho biết, hiện nay, trên thị trường có 2 loại: Quất đã được trồng sẵn ở các chậu và loại quất còn nguyên bầu rễ.

Với loại còn nguyên bầu rễ, trong quá trình vận chuyển, cây phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% - 80%.

 

Khi mua quất cảnh, khách hàng nên chọn cây có độ sai quả vừa phải. Ảnh: T.T

Khi chuyển bầu quất vào chậu cần lót rơm hoặc xỉ xuống đáy chậu cho dễ thoát nước và không khí. Sau đó đặt cây vào giữa chậu rồi lấy đất bột chèn vào xung quanh. Trên cùng rải  lớp cuội trắng, đá nhỏ hoặc cát vàng.

Cuối cùng là lấy gáo múc nước sạch tưới nhẹ vào gốc và bầu cho chóng liền và cung cấp độ ẩm cho đất, cho cây.

"Đa số người mua trồng quất chưa đúng cách nên quất rất dễ héo. Do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn những cây đã được người bán trồng sẵn trong các chậu" - bà Phương nói.  

Nhiều người chơi quất cho rằng, cây cảnh nên đặt ở trung tâm phòng hay ngoài tiền sảnh để đón vượng khí, những cây có một vài khuyết điểm thì có thể đặt ở góc nhà, góc tiền sảnh để che khuyết điểm đó.

Nếu không gian nhà nhỏ, có thể chọn cây nhỏ đặt cạnh cửa sổ hoặc một cành quất cắm lọ khéo léo. Hoặc gia chủ có thể mua hai cây quất kích cỡ tương đối nhau và đặt đối xứng hoặc cạnh nhau để trang trí nhà. 

https://laodong.vn/xa-hoi/kinh-nghiem-chon-mua-cay-quat-dep-ben-nhieu-tai-loc-don-tet-999795.ldo

TƯỜNG VÂN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: