Thời sự
Cập nhật lúc 08:09 31/05/2023 (GMT+7)
Hơn 500 văn bản xin ý kiến/năm, chứng tỏ TPHCM không có chút năng động nào

Đại biểu Quốc hội rất băn khoăn với câu chuyện Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một năm TPHCM có hơn 500 văn bản xin ý kiến. Điều này thể hiện TPHCM không có một chút nào năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Cần ban hành chính sách nổi trội cho TPHCM

Thảo luận tại tổ về việc ban hành Nghị quyết mới về cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM, chiều 30.5, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Uỷ viên Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội - cho biết, cần bàn thêm về vấn đề tổ chức bộ máy mà dự thảo nghị quyết trao cho TPHCM.

Dự thảo nghị quyết trao cho TPHCM 3 nhóm cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính và đất đai, nhưng ông Vân cho rằng, dù trao cho TPHCM những đặc thù tích cực trong 3 lĩnh vực này nhưng bộ máy không đủ năng lực pháp lý, nhân sự không tương xứng thì 3 nhóm cơ chế ưu đãi kia cũng không còn ý nghĩa.

Do vậy, ông Vân cho rằng, nên trao cho TPHCM năng lực pháp lý trong việc tự tổ chức bộ máy phù hợp với điều kiện cụ thể.

Ông lấy ví dụ, các sở ban ngành có tính chất nội chính cần giữ nguyên; còn các sở ban ngành liên quan đến văn hoá, thiết chế kinh tế thì nên trao cho họ quyền năng động hơn, có thể tự tổ chức bộ máy cho phù hợp, quyền linh hoạt trong việc định đoạt tổng số biên chế. Làm được điều này mới tạo ra bộ máy vận hành phù hợp với năng lực của mảnh đất này.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh: Media Quốc hội
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân. Ảnh: Media Quốc hội

Bên cạnh đó, ông Vân cho rằng, nên trao cho TPHCM quyền phân cấp cán bộ mạnh hơn nữa. Ví dụ, Trung ương chỉ quản lý đến cấp trưởng, cấp phó ở những cơ quan trụ cột; còn cấp dưới như Thường vụ nên cho TPHCM tự quyết định và chịu trách nhiệm trước Trung ương, trước pháp luật.

TPHCM cũng nên được quyền ban hành cơ chế chính sách nổi trội, thậm chí khác pháp luật hiện hành để thu hút nhân tài. Có như vậy, TPHCM mới có nhiều động lực để phát triển thực sự.

Thảo luận, ông Nguyễn Chu Hồi (đoàn Hải Phòng) cũng đồng tình nên trao cho TPHCM một cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút và sử dụng nhân tài. Bởi, ở TPHCM đã có trường hợp lấy nhân tài về làm quản lý, nhưng sau đó lại bị kỷ luật.

Cân nhắc làm đường BOT chồng lên đường hiện hữu

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) nhất trí với việc cần có cơ chế đặc thù cho TPHCM, tạo ra những khuôn khổ pháp lý riêng để TPHCM có thể phát huy được những điểm mạnh.

Song ông Cường cũng rất băn khoăn với câu chuyện Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nói một năm TPHCM có hơn 500 văn bản xin ý kiến. Ông cho rằng: "Điều này thể hiện TPHCM không có một chút nào năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm".

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường. Ảnh: Media Quốc hội
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Hoàng Văn Cường phân tích, trong dự thảo nghị quyết mới về cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM, có một số cơ chế được đánh giá là đặc thù, rất cần nhấn mạnh. Đầu tiên là cơ chế thực hiện các dự án BT bằng tiền. Đại biểu mong muốn cơ chế này thực hiện. Bởi, trước đây đã phải bỏ BT vì thanh toán bằng đất, dẫn đến không ngang giá, sinh ra tiêu cực, tham nhũng. Còn BT bằng tiền là cơ chế hoàn toàn đúng với điều kiện phát triển.

Thứ hai là mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông TOD (mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng, tạo điều kiện cho việc gia tăng mật độ dân cư). Theo đại biểu, thí điểm mô hình đô thị TOD sẽ tạo nên đô thị văn minh, hiện đại.

Còn đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) cho rằng, không nên áp dụng hợp đồng BOT đối với dự án đầu tư xây dựng nâng cấp, mở rộng, hiện đại hoá công trình đường bộ hiện hữu. "Điểm c, điểm d, khoản 3, Điều 4 của Dự thảo Nghị quyết có đề xuất việc này. Tôi cho rằng, với việc đề nghị hợp đồng BOT để nâng cấp đường hiện hữu thì chắc chắn xảy ra xung đột lợi ích. Bởi đường hiện hữu là đường rất đông người đi lại, khả năng thu hồi vốn cao. Tuy nhiên, người dân tham gia giao thông sẽ trả phí”, ông Khải nói và dẫn chứng việc xung đột này đã từng xảy ra ở một số địa phương và không thể giải quyết được, buộc phải dừng thực hiện BOT.

https://laodong.vn/thoi-su/hon-500-van-ban-xin-y-kiennam-chung-to-tphcm-khong-co-chut-nang-dong-nao-1198701.ldo

NHÓM PV (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: