Thời sự
Cập nhật lúc 08:00 29/06/2022 (GMT+7)
Hội thảo về chuỗi đô thị thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng

Hải Phòng - Ngày 28.6, Ban Kinh tế Trung ương vừa phối hợp với UBND TP.Hải Phòng tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và quốc tế” với sự tham dự của nhiều đại diện các tỉnh, thành khu vực phía Bắc, kết nối trực tuyến với nhiều điểm cầu truyền hình.

Hội thảo về chuỗi đô thị thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng
Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng đồng bằng Sông Hồng kết nối khu vực và quốc tế” tổ chức tại Hải Phòng ngày 28.6. Ảnh: MH

Chủ trì hội thảo là ông Nguyễn Đức Hiển, Phó ban Kinh tế Trung ương, cùng sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, một số tỉnh, thành và các đơn vị liên quan ở Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Đức Hiển – Phó Ban Kinh tế Trung ương, phát triển đô thị thông minh là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đề ra trong Văn kiện Đại hội Đảng và trong các Nghị quyết chuyên đề của Đảng. Ngày 24.1.2022, Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TW về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Tại Nghị quyết này, Bộ Chính trị đã đề ra mục tiêu “phát triển đô thị bền vững theo mạng lưới, hình thành một số đô thị, chuỗi đô thị động lực thông minh kết nối với khu vực và thế giới”. Đây là Nghị quyết chuyên đề đầu tiên của Đảng về đô thị hóa và phát triển đô thị với mục tiêu “Xây dựng được mạng lưới đô thị thông minh trung tâm cấp quốc gia và cấp vùng kết nối quốc tế và 3 - 5 đô thị có thương hiệu được công nhận tầm khu vực và quốc tế vào năm 2030”.

Để lắng nghe các chuyên gia, các đơn vị, địa phương thảo luận về chủ trương chính sách, nền tảng, hạ tầng, ứng dựng, công nghệ số, nền tảng số... nhằm đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống, Ban Kinh tế Trung ương – đơn vị được giao giám sát việc thực hiện Nghị quyết – muốn lắng nghe, tìm hiểu xem việc thực hiện có vấn đề gì vướng mắc.

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh; MH
Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MH

Do đó, với vị thế là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, TP.Hải Phòng đã xác định mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực Đông Nam Á, đóng vai trò là động lực phát triển của vùng Bắc bộ và cả nước. Việc tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy hình thành chuỗi đô thị động lực thông minh vùng Đồng bằng sông Hồng kết nối khu vực và thế giới” góp phần cung cấp các luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc cụ thể hóa và hiện thực hóa các mục tiêu trên.

Trong tham luận của mình, ông Nguyễn Đức Thọ - PCT UBND TP.Hải Phòng cho rằng, vùng Đồng bằng sông Hồng là một trong 6 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, có vị trí rất thuận lợi, hội tụ nhiều lợi thế về phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như mật độ dân số quá cao; Hệ thống hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ, liên kết yếu; Tỉ lệ đô thị hóa và tốc độ đô thị hóa chưa đồng đều; Một số đô thị đang phải đối mặt với tình trạng quá tải về hạ tầng, ùn tắc giao thông, ngập úng cục bộ;  Hệ thống hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin còn chậm về tốc độ, chưa đáp ứng được các yêu cầu phát triển đô thị thông minh…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào các tham luận làm rõ những nội dung về xây dựng và triển khai đề án phát triển đô thị thông minh có tính kết nối cao tại các địa phương; Khả năng liên kết giữa các đô thị trong khu vực để hướng tới tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững; Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) và các công nghệ số, nền tảng số trong quy hoạch phát triển đô thị bền vững; Hạ tầng số cho đô thị thông minh và ứng dụng các công nghệ số trong đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự đô thị…

Cùng ngày, các đại biểu có buổi khảo sát thực tiễn mô hình khu công nghiệp sinh thái và thông minh tại KCN Nam Cầu Kiền (huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng).

https://laodong.vn/thoi-su/hoi-thao-ve-chuoi-do-thi-thong-minh-vung-dong-bang-song-hong-1061664.ldo

MAI CHI (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: