Thời sự
Cập nhật lúc 07:45 23/05/2022 (GMT+7)
Hé lộ khả năng trao đổi tù binh tiểu đoàn Azov với tài phiệt thân Nga

Nga có thể xem xét trao đổi tù binh tiểu đoàn Azov của Ukraina lấy Viktor Medvedchuk - chính trị gia và nhà tài phiệt Ukraina thân Nga.

Hé lộ khả năng trao đổi tù binh tiểu đoàn Azov với tài phiệt thân Nga
Các thành viên tiểu đoàn Azov đầu hàng Nga. Ảnh: Sputnik

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu khả năng này” - hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Leonid Slutsky, thành viên cấp cao trong đoàn đàm phán của Nga về Ukraina, phát biểu tại thành phố ly khai Donetsk ở đông nam Ukraina hôm 21.5.

Ông Viktor Medvedchuk, 67 tuổi, là một chính trị gia và là một trong những người giàu nhất Ukraina, đồng thời được biết đến là người có quan hệ thân thiết với Mátxcơva.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky trước đó cho hay, Medvedchuk bị chính quyền Ukraina bắt giữ trong một "chiến dịch đặc biệt".

Thông báo về việc nhà tài phiệt bị bắt giữ vào tháng 4, Tổng thống Zelensky đăng một bức ảnh Medvedchuk bị còng tay và có vẻ ngoài mệt mỏi trên Telegram, với chú thích: "Một chiến dịch đặc biệt đã được thực hiện nhờ Cơ quan An ninh Ukraina SBU. Xin chúc mừng!".

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 24.2, Medvedchuk đã phải đối mặt với cáo buộc phản quốc ở Ukraina và bị quản thúc tại gia. Người này đã trốn khỏi nhà nhưng bị bắt lại vào giữa tháng 4.

Ông Viktor Medvedchuk (trái) trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc gặp ở Mátxcơva năm 2020. Ảnh: AP
Ông Viktor Medvedchuk (trái) trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc gặp ở Mátxcơva năm 2020. Ảnh: AP

Hôm 20.5, quân đội Nga thông báo rằng, những binh sĩ cuối cùng thuộc tiểu đoàn Azov cùng lực lượng Ukraina ẩn náu tại nhà máy thép Azovstal, thành phố cảng chiến lược Mariupol, ở đông nam Ukraina, đã đầu hàng sau nhiều tuần cầm cự.

Các quan chức Ukraina nói rõ rằng, họ mong muốn những người lính bị bắt sẽ được đổi lấy tù binh chiến tranh của Nga. Tuy nhiên, nhiều binh lính thuộc tiểu đoàn Azov theo chủ nghĩa cực đoan bị Nga cáo buộc phạm nhiều tội ác chiến tranh.

Một dự thảo luật đã được đệ trình lên Quốc hội Nga hôm 17.5 trong đó phân loại tiểu đoàn Azov là một tổ chức khủng bố. Một yêu cầu tương tự đã được Văn phòng Tổng công tố gửi tới Tòa án tối cao của Nga. Vào ngày 26.5, Tòa án tối cao Nga dự kiến ​​sẽ xem xét yêu cầu này.

Nếu được thông qua, dự thảo sẽ mở ra con đường pháp lý cho việc truy tố tất cả các thành viên Azov vì đã đứng trong hàng ngũ của đơn vị thay vì những tội danh cụ thể. Và nếu được thông qua, việc trao đổi tù binh có thể sẽ phức tạp hơn.

Tiểu đoàn Azov chính thức là một phần của Vệ binh Quốc gia Ukraina.

https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/he-lo-kha-nang-trao-doi-tu-binh-tieu-doan-azov-voi-tai-phiet-than-nga-1047864.ldo

SONG MINH (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: