Thời sự
Cập nhật lúc 08:22 07/06/2020 (GMT+7)
Hàng trăm hộ dân ở Quảng Ngãi lao đao vì nguồn nước bị ô nhiễm

Hơn 2 năm qua, khoảng 500 hộ dân ở Quảng Ngãi đang phải sống chung với nguồn nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn và ô nhiễm khiến họ lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thiếu nước sạch bà Lâm Thị Kim Khanh (người dân thôn Trà Sơn) phải đi mua nước về tích trữ. Ảnh: Chí Thiện

Thiếu nước sạch bà Lâm Thị Kim Khanh (người dân thôn Trà Sơn) phải đi mua nước về tích trữ. Ảnh: Chí Thiện

Ông Huỳnh Tấn Việt (50 tuổi, trú thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, vợ chồng ông Việt và 2 cháu sinh hoạt tắm rửa bằng nguồn nước bị nhiễm mặn và ô nhiễm này hằng ngày. Việc nấu nướng và uống gia đình buộc phải mua nước bình và nước đóng chai về sử dụng. 

“Nhà có cháu nhỏ nên hàng ngày gia đình buộc phải chi thêm 70 - 80 nghìn đồng mua nước đóng bình từ 8-10 bình về tắm cho mấy đứa cháu và phục vụ cho việc ăn uống, cũng như phục vụ việc chế biến, nấu nướng cho gia đình. Vợ chồng làm không đủ tiền mua nước hàng tháng nhưng cũng cố gắng mua chứ con nít mà đụng tới nước này là đổ bệnh liền”- ông Việt chia sẻ.

Được biết, thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn có hơn 500 hộ dân, phần lớn người dân bám biển biển. Những ngôi nhà san sát với nhau nên xảy ra tình trạng hố chứa nhà vệ sinh nằm sát giếng khiến nguồn nước ô nhiễm. Nước mới múc từ các giếng lên có màu vàng đục, mùi ngai ngái rất khó chịu, để vài phút cáu cặn lắng đầy ở đáy.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, - Chủ tịch UBND xã Bình Đông, cho biết, huyện Bình Sơn hỗ trợ cho xã Bình Đông với kinh phí 800 triệu đồng vào cuối năm 2019 để đầu tư hệ thống dẫn nước sinh hoạt về thôn Sơn Trà. Đầu năm 2020, UBND xã Bình Đông đã hợp đồng với Công ty cổ phần Vinaconex Dung Quất lắp đặt hệ thống cấp nước từ đường ống cấp nước hiện có của Nhà máy nước Vinaconex Dung Quất đến khu vực các hộ dân có nguồn nước bị ảnh hưởng tại thôn Sơn Trà (khoảng 1.500m).

"Dù xã đã đề nghị cung cấp nước cho người dân nhiều lần nhưng công ty này vẫn chưa cấp cho dân khiến 500 hộ tại đây gặp nhiều khăn trong sinh hoạt" - ông Vũ nói.

Lý giải về việc này, ông Tô Kỳ Bắc - Trưởng phòng Tổ chức hành chính và Quản lý chất lượng, Công ty cổ phần Vinaconex Dung Quất cho hay, do Ủy ban nhân dân xã Bình Đông chưa quyết toán đủ kinh phí thi công lắp đặt. 

"Hợp đồng gần 677 triệu đồng nhưng sau khi hoàn thành lắp đặt và nghiệm thu thì phía chính quyền chỉ mới quyết toán cho chúng tôi 271 triệu đồng và còn thiếu khoảng 400 triệu đồng. Chúng tôi rất hiểu nỗi khổ của người dân nhưng mong chính quyền địa phương sớm quyết toán để công ty hoàn thành thủ tục cấp nước cho người dân” - ông Tô Kỳ Bắc nói.

https://laodong.vn/xa-hoi/hang-tram-ho-dan-o-quang-ngai-lao-dao-vi-nguon-nuoc-bi-o-nhiem-810710.ldo

CHÍ THIỆN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: