Thời sự
Cập nhật lúc 03:05 25/11/2020 (GMT+7)
Hà Nội: Vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang

Để phòng dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như tuyên truyền và xử lý để việc đeo khẩu trang trở thành nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Khánh

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Khánh

Hà Nội đã 99 ngày chưa có ca mắc mới ngoài cộng đồng

Sáng 25.11, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục các biện pháp chủ động phòng chống, không để lây lan dịch COVID-19.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, tuần qua Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 và đều được cách ly xét nghiệm kịp thời. Hà Nội đã qua 99 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng.

Tuy nhiên, các đoàn công tác của TP khi kiểm tra thực tế ở 13 quận, huyện thì vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như: Chợ, chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện nay, việc cách ly được thực hiện khu chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Các đoàn kiểm tra đều phát hiện các sơ hở.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, kiểm tra các khách sạn đang thực hiện cách ly thì ở các khách sạn 4,5 sao thực hiện nghiêm ngặt; các khách sạn 3 sao còn nhiều thiếu sót và đã được yêu cầu khắc phục ngay.

Do đó, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở lưu trú có thực hiện công tác cách ly. Tuy nhiên, Sở không thể kiểm tra hết mà các quận huyện cần chủ động kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các tồn tại.

Xử lý nghiêm nhập cảnh trái phép

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý nhắc lại diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang đặc biệt phức tạp. Tuần qua, TP cũng họp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ để xem xét, hoàn thiện quy trình cách ly với người nhập cảnh. Các bộ ngành đều thống nhất cần kiểm soát chặt chẽ các trường hợp này bởi đây là nguy cơ lây lan rất lớn.

Ông Quý yêu cầu các đơn vị trước hết tiếp tục tập trung tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp “5k” của Bộ Y tế để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài vào. Đề nghị các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao. Sở Y tế phối hợp cùng Bộ Y tế làm tốt việc phòng chống dịch với các đoàn ngoại giao.

Đặc biệt, ông Quý đề nghị Công an TP tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

“Theo báo cáo của Bộ Công an, cả nước phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép. Tuần trước, Công an TP cũng đã phát hiện xử lý 14 trường hợp, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt. Ngoài ra, lực lượng công an cần tuyên truyền đến các phường xã, để người dân nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ thì báo ngay cơ quan chức năng bởi đây là nguy cơ rất lớn cần chủ động phòng ngừa” - ông Quý nhấn mạnh.

Ông Quý cũng giao các đơn vị tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bàn, các cơ sở cách ly. Các sự kiện đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; các nơi công cộng như bến xe, quảng trường, siêu thị, trung tâm thương mại làm sao để việc đeo khẩu trang trở thành nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân…

https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-van-con-tinh-trang-nguoi-dan-chu-quan-khong-deo-khau-trang-857149.ldo

PHẠM ĐÔNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: