Thời sự
Cập nhật lúc 05:14 29/11/2022 (GMT+7)
Hà Nội thanh lý 47 xe công cũ hỏng: Không phải thanh lý toàn bộ giá 0 đồng

Hà Nội - Theo Thông tư 45/2018/TT-BTC hướng dẫn tính hao mòn, khấu hao tài sản… được Bộ Tài Chính ban hành, hiện nay giá trị của 47 xe ô tô còn lại 0 đồng. Tuy nhiên điều này không có nghĩa toàn bộ số xe công này sẽ được thanh lý với giá 0 đồng.

Hà Nội thanh lý 47 xe công cũ hỏng: Không phải thanh lý toàn bộ giá 0 đồng
Toàn thành phố đã thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng không đảm bảo an toàn. Ảnh minh họa: Đức Minh.

Như Lao Động đã đưa tin, UBND TP.Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND thành phố trước kỳ họp thứ 10.

Theo báo cáo, thành phố đã bổ sung kinh phí sử dụng xe ô tô là 112 triệu đồng/người/năm có tiêu chuẩn sử dụng ô tô phục vụ công tác chung khi đi công tác của các cơ quan theo quy định tại Nghị định số 04/2019 của Chính phủ.

Toàn thành phố đã thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng không đảm bảo an toàn khi vận hành tham gia giao thông của các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của thành phố với tổng nguyên giá 18.575 triệu đồng, giá trị còn lại 0 đồng.

Giải thích rõ hơn về vấn đề này, ông Mai Công Quyền - Phó Giám đốc Sở Tài Chính Hà Nội cho biết, trước đó, tổng nguyên giá của 47 xe ô tô này là hơn 18 tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo Thông tư 45/2018/TT-BTC hướng dẫn tính hao mòn, khấu hao tài sản… được Bộ Tài Chính ban hành, hiện nay giá trị của 47 xe ô tô còn lại 0 đồng.

Điều này không có nghĩa toàn bộ số xe này sẽ được thanh lý với giá 0 đồng.

Ông Quyền cho biết, sở đã giao cho các đơn vị, tổ chức sở hữu xe sẽ phải thanh lý theo quy định của Luật Tài sản công, thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá.

Sau khi xác định được giá các xe, các đơn vị sẽ công khai giá và lập hội đồng bán đấu giá xe.

Theo ông Quyền, 47 xe công cũ, hỏng nằm trong đợt thanh lý này thuộc sự quản lý của 14 cơ quan, đơn vị UBND TP.Hà Nội. Tiền đấu giá xe thu được sẽ nộp về tài khoản Kho bạc Nhà nước TP.Hà Nội. Quá trình này vẫn đang thực hiện theo quy định pháp luật.

Cũng theo báo cáo của UBND TP.Hà Nội, Sở Tài chính đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị sắp xếp lại, xử lý ô tô.

Theo đó, Sở Tài chính có văn bản 1413 ngày 24.3.2022 đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị có ý kiến bổ sung về việc lựa chọn 1 trong 2 phương án bố trí xe ô tô phục vụ công tác chung theo Nghị định số 04/2019.

Hai phương án gồm: trang bị xe ô tô tại đơn vị theo định mức tối đa quy định tại Điều 12 và Điều 13 Nghị định 04/2019 hoặc không trang bị xe, đơn vị thực hiện khoán hoặc thuê dịch vụ xe ô tô đối với tất cả các chức danh đủ tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô phục vụ công tác chung, làm cơ sở để Sở Tài chính hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý xe ô tô, trình UBND thành phố trong Quý II năm 2022.

Qua rà soát của Sở Tài chính và các cơ quan, tổ chức, đơn vị, TP.Hà Nội còn thiếu 39 xe ô tô phục vụ công tác, không có xe ô tô dôi dư.

Căn cứ phương án sắp xếp lại, xử lý xe ô tô được UBND thành phố phê duyệt, Sở Tài chính sẽ tham mưu UBND thành phố bổ sung xe cho các đơn vị còn thiếu và đôn đốc xử lý quyết liệt, dứt điểm số xe ô tô đủ điều kiện thanh lý theo quy định.

https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-thanh-ly-47-xe-cong-cu-hong-khong-phai-thanh-ly-toan-bo-gia-0-dong-1122023.ldo

PHẠM ĐÔNG (báo lao động)

In
Về đầu
Lượt truy cập: