Thời sự
Cập nhật lúc 04:09 15/07/2020 (GMT+7)
Hà Nội nói gì về việc tổ chức thao giảng khi xét tuyển giáo viên hợp đồng?

UBND thành phố Hà Nội vừa có ý kiến trả lời kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố khóa XV, trong đó có nội dung về việc xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng.

Thầy Nguyễn Viết Tiến - giáo viên hợp đồng thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã bị chấm dứt hợp đồng sau hơn 20 năm đứng trên bục giảng. Ảnh: Đặng Chung

Thầy Nguyễn Viết Tiến - giáo viên hợp đồng thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã bị chấm dứt hợp đồng sau hơn 20 năm đứng trên bục giảng. Ảnh: Đặng Chung

Cử tri huyện Hoài Đức đề nghị Thành phố xem xét giải quyết vấn đề xét tuyển đặc cách viên chức theo ý kiến của Bộ Nội vụ, vì trong thời gian vừa qua nhiều giáo viên hợp đồng trên địa bàn thành phố mất việc. Năm 2019, Thành phố đã tổ chức thi tuyển viên chức mà không xét tuyển đặc cách theo ý kiến của Bộ Nội vụ. Hiện nay, Thành phố đang thực hiện tổ chức xét tuyển nhưng vẫn có phần thao giảng (dễ xảy ra tiêu cực), không thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Nội vụ.

Trả lời kiến nghị này, UBND thành phố Hà Nội cho biết, sau khi xin ý kiến Bộ Nội vụ, UBND Thành phố đã công bố danh sách 2.034 giáo viên hợp đồng từ đề xuất của UBND các quận, huyện, thị xã đủ điều kiện xem xét tuyển dụng đặc cách.

Thành phố Hà Nội cho biết, xác định việc tuyển dụng viên chức đối với giáo viên hợp đồng là nội dung tuyển dụng đặc cách, chưa có tiền lệ từ trước tới nay theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được ý kiến của Bộ Nội vụ tại Công văn số 1923/BNV-CCVC ngày 16.4.2020, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 2362/QĐ-UBND ngày 9.6.2020 phê duyệt chỉ tiêu, kế hoạch xét tuyển vào viên chức.

Về đối tượng, giáo viên đã có thời gian hợp đồng lao động đóng BHXH từ năm 2015 trở về trước theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 5.11.2019.

Về chỉ tiêu tuyển dụng, toàn Thành phố có 5.349 chỉ tiêu giáo viên cần tuyển nhưng hiện nay có 2.034 giáo viên hợp đồng đủ điều kiện tuyển dụng đặc cách theo tinh thần Công văn số 5378/BNC-CCVC. Như vậy, Thành phố đảm bảo mỗi thí sinh đều có ít nhất 1 chỉ tiêu để lựa chọn đăng ký.

Ngày 26.6.2020, kết thúc hạn nộp hồ sơ, đã có 1.998 giáo viên hợp đồng đăng ký tuyển dụng đặc cách, số giáo viên còn lại vì lý do cá nhân (tuổi cao, đã có công việc khác, có đơn thư khiếu nại về bằng cấp,… ) không nộp phiếu tham gia xét tuyển đợt này.

Các giáo viên hợp đồng đã đăng ký được chuyển đổi nguyện vọng 2 lần để các thí sinh lựa chọn vị trí đăng ký, không phải cạnh tranh khi tham gia tuyển dụng.

Về hình thức xét tuyển: Theo quy định của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29.11.2018 của Chính phủ, khi tuyển dụng đặc cách, các thí sinh phải tham gia sát hạch (thông qua phỏng vấn hoặc thực hành) về trình độ hiểu biết chung, về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ.

UBND Thành phố Hà Nội cho biết, quyết định lựa chọn hình thức thực hành nhằm đảm bảo các quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo chất lượng giảng dạy của Thủ đô Hà Nội. Các thí sinh sẽ thực hành giảng 1 tiết học (trong tổng số 5 tiết học đã được Ban chỉ đạo tuyển dụng viên chức Thành phố công khai hướng dẫn ôn tập toàn thành phố).

"Như vậy, về bản chất, việc tuyển dụng số giáo viên hợp đồng này là xét tuyển đặc cách, tuân thủ theo đúng quy định của Nghị định 161/2018/NĐ-CP (ngoài các quy định về xét tuyển đặc cách tại Nghị định 161/2018/NĐ-CP, Bộ Nội vụ cũng không có hướng dẫn gì thêm).

Việc tổ chức sát hạch được thực hiện tại các Hội đồng tuyển dụng quận, huyện, thị xã theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Để ngăn chặn các tiêu cực có thể xảy ra, UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã triển khai nghiêm túc, minh bạch theo quy định, đồng thời đề nghị các tổ chức trong hệ thống chính trị và cử tri tăng cường, giám sát, theo dõi, đảm bảo cuộc tuyển dụng đạt kết quả tốt" - UBND thành phố Hà Nội cho biết.

https://laodong.vn/giao-duc/ha-noi-noi-gi-ve-viec-to-chuc-thao-giang-khi-xet-tuyen-giao-vien-hop-dong-819774.ldo

NGUYỄN HÀ (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: