Thời sự
Cập nhật lúc 05:14 31/05/2023 (GMT+7)
Hà Nội: Người dân bất lực vì vừa mất điện, vừa không có nước sử dụng

Nhiều người dân huyện Ba Vì cho biết, trong những ngày Hà Nội nắng nóng, họ vừa không có nước sạch sử dụng, vừa bị mất điện.

8h sáng, khi thấy hết nước sử dụng, hộ gia đình ông bà Bình Hoa (Cẩm Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) gọi điện cho một đơn vị bán nước trên địa bàn xã để mua 1 xe nước (3 khối).

Thế nhưng, khi xe nước đến, cả người bán lẫn người mua đều không biết làm cách nào để đưa được nước lên bình, vì đang bị mất điện.

“Nhà tôi có bình trữ nước, thế nhưng muốn đưa được nước lên bình thì lại cần có điện để bơm lên. Hôm qua (30.5), thấy hết nước tôi vội vàng gọi xe nước đến mà không để ý lịch cắt điện từ 6h30 đến 10h” – ông Bình cho biết.

Hết cách, ông bà đành phải kiếm đủ các loại xô, chậu ra để chứa 3 khối nước.

Ông Bình cho biết, thời gian trước, nhà ông bà sử dụng hoàn toàn bằng nước giếng khơi. Thế nhưng, vài tháng trở lại đây, giếng của nhà ông và của hàng xóm đều đã cạn. Ông phải chắt chiu từng đồng để mua nước với giá 180.000 đồng/ xe.

"Điện, nước là cái thứ yếu trong đời sống, thế nhưng tôi không nghĩ một ngày nhà tôi vừa hết nước, vừa bị mất điện" - ông Bình nói.

 
Nhiều hộ dân xã Cẩm Lĩnh phải mua nước sử dụng vì nước giếng khoan đã cạn. Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Huy - đại diện một đơn vị bán nước trên địa bàn huyện Ba Vì cho biết, gia đình ông bà Bình Hoa không phải hộ gia đình duy nhất rơi vào trường hợp này.

Khi hết nước đúng vào ngày bị cắt điện, có gia đình phải mang xô, chậu ra đựng nước, quây bạt thành chỗ chứa nước, số khác nhờ đơn vị bán nước xả thẳng xuống giếng, sau đó múc lên để sử dụng.

“Hầu hết các hộ dân ở xã Cẩm Lĩnh đều đang không có nước sử dụng. Như tại thôn Tân Thành, 80% hộ dân đều đi mua nước. Một số nhà may mắn đào được mạch nước to, không bị mất nước thì không phải mua nước” – anh Huy cho hay.

Anh Phùng Văn Chính (Tân Thành, Cẩm Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) cho biết, mỗi tháng nhà anh phải mua 45 khối nước, tổng số tiền phải chi là 2,7 triệu đồng.

Lo lắng xảy ra tình trạng hết nước đúng ngày mất điện, anh Chính luôn chủ động tích trữ nước và cập nhập thông tin về lịch cắt điện trên mạng.

“Trung bình cứ 2 ngày tôi phải gọi mua nước 1 lần. Tình trạng này đã diễn ra suốt 3 tháng nay vì giếng nhà tôi đã hoàn toàn cạn nước. Hi vọng khu vực này sớm được lắp đặt hệ thống nước sạch để chúng tôi có nước sử dụng” – anh Chính nói. 

Một hộ dân phải quây bạt để đựng nước sinh hoạt. Video: NVCC

Theo ghi nhận của Lao Động, xã Cẩm Lĩnh không phải xã duy nhất trên địa bàn huyện Ba Vì bị mất nước. Tình trạng này hiện còn xảy ra tại xã Tòng Đậu, Thuỵ An, Vật Lại, Phú Sơn…

Các xã nói trên đều nằm khá gần Nhà máy nước sạch sông Đà. Ba Vì cũng là huyện nằm kề sát Nhà máy nước sạch sông Đà của Vinaconex (ở xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình). Thế nhưng, hàng nghìn hộ dân vẫn "khát" nước sạch.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo một xã lí giải nguyên nhân là do năm nay thời tiết khô hạn, cùng với đó, kể từ khi dự án nạo vét lòng sông Tích chảy qua địa bàn triển khai, đã khiến mạch nước ngầm của các giếng khơi ngày càng bị rút cạn.

"Hiện nay, nhà máy nước sạch đang lắp đường ống và dự kiến cuối năm nay có thể cấp nước cho người dân. Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn.

Chính quyền xã rất mong việc lắp đặt đường ống nước sạch và cấp nước sớm được hoàn thiện để đảm bảo cuộc sống ổn định cho bà con nhân dân” - vị lãnh đạo cho biết. 

https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-nguoi-dan-bat-luc-vi-vua-mat-dien-vua-khong-co-nuoc-su-dung-1199065.ldo

KHÁNH AN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: