Thời sự
Cập nhật lúc 10:11 29/01/2022 (GMT+7)
Gói bánh chưng - dịp để gắn kết gia đình ngày Tết

Hoạt động gói bánh chưng ở mỗi miền quê là hoạt động gắn kết mỗi gia đình dịp Tết đến Xuân về.

Gói bánh chưng là một hoạt động truyền thống ngày Tết. Ảnh: A.T

Gói bánh chưng là một hoạt động truyền thống ngày Tết. Ảnh: A.T

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều gia đình vẫn duy trì nếp quây quần gói bánh chưng, ngồi bên bếp lửa đỏ và cùng nhau nhìn lại một năm qua. Gói bánh chưng từ lâu đã trở thành một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Nguyên liệu chính để làm một chiếc bánh chưng là: gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, lá rong... Để làm ra một chiếc bánh chưng mang đặc trưng của ngày Tết, bên cạnh những nguyên liệu truyền thống thì phải trải qua rất nhiều công đoạn thật tỉ mỉ và khéo léo để gói ra một chiếc bánh. Mỗi chiếc bánh chưng là biểu tượng cho sự đùm bọc, yêu thương trong mỗi gia đình. 

Gia đình cô Phan Thị Hảo ở xã Minh Quang (huyện Ba Vì, Thành Phố Hà Nội) chia sẻ: “Những ngày cận tết, gia đình chúng tôi thường tổ chức một ngày để gói bánh chưng. Hoạt động này làm cho các thành viên trong gia đình được gắn kết với nhau và mọi người từ nhiều vùng miền khác trở về được quây quần bên nhau trong dịp đặc biệt này được cảm nhận không khí Tết đang đến rất gần”.

Tết đến xuân về gia đình cô Phan Thị Hảo lại quây quần bên nhau cùng gói bánh chưng. Ảnh: TA
Tết đến Xuân về gia đình cô Phan Thị Hảo lại quây quần bên nhau cùng gói bánh chưng. Ảnh: TA

Chị Nguyễn Hương (con gái cô Phan Thị Hảo) tâm sự: “Cứ đến Tết, gia đình tôi lại tổ chức gói bánh chưng trên nhà bà ngoại. Tất cả mọi người, dù già hay trẻ đều quây quần, mỗi người một công việc, cùng nhau làm những chiếc bánh chưng xanh để thắp hương lên bàn thờ Tổ tiên và để cho các con, các cháu luôn nhớ rằng: truyền thống này sẽ luôn được giữ mãi trong gia đình từ đời này sang đời khác”.

Bánh chưng là biểu tượng cho đất, cho tình thương đùm bọc giữa con người với nhau. Để phát triển và gìn giữ bánh chưng trở thành một món ăn mang hồn cốt của dân tộc Việt Nam, đòi hỏi mỗi người dân phải biết gìn giữ và sáng tạo ra nhiều hương vị bánh chưng mới và vẫn thể hiện được nét truyền thống trong từng chiếc bánh.

Ảnh: T.A
Ảnh: T.A
Ảnh: T.A
Những công đoạn gói bánh chưng đều cần sự khéo léo. Ảnh: T.A
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: