Thời sự
Cập nhật lúc 03:42 28/09/2022 (GMT+7)
Giáo viên phải gồng gánh quá nhiều áp lực

Nhiều giáo viên than rằng, hiện nay, có quá nhiều áp lực bủa vây họ. Sức ép tứ bề khiến nhiều giáo viên phải "gồng gánh" để bám trụ với nghề.

Giáo viên phải gồng gánh quá nhiều áp lực
Giáo viên đang phải chịu muôn vàn áp lực. Ảnh: Hải Nguyễn

Trăm dâu đổ đầu tằm

Những ngày qua, vụ việc cô giáo tại Bình Định tự tử và để lại lá thư tuyệt mệnh khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, đau xót. Nhiều thầy cô cho rằng, hiện nay, có quá nhiều áp lực bủa vây quanh họ và khủng khiếp nhất không phải là tiền lương.

"Có quá nhiều áp lực đặt lên người giáo viên. Áp lực phải làm tốt công việc, áp lực phải đảm bảo kế hoạch dạy học, kế hoạch thi đua mà nhà trường đã giao. Áp lực từ gia đình học sinh, những người thân luôn coi trọng, nâng niu con cái của họ, trong khi ở lớp có thể con cái họ lại là những cô cậu học trò ương bướng khó bảo. Áp lực từ những quan niệm của xã hội về nghề giáo, là cô giáo thì phải đứng đắn, chỉn chu, nghề giáo là nghề cao quý thì phải làm sao cho xứng đáng..." - cô Thu Hương, giáo viên bậc THPT tại Hà Tĩnh, trải lòng về những áp lực mà cô và các đồng nghiệp phải đối mặt mỗi ngày.  

Cô Thu Hương tâm sự, khi làm nghề, áp lực đầu tiên chính là chế độ chính sách lương bổng của nghề giáo trong 3 năm qua không hề tăng mặc dù nền giáo dục nước ta thay đổi liên tục từ chương trình giảng dạy, thi cử. 

Theo đó, người giáo viên phải đảm bảo rất nhiều khối lượng công việc mà không có sự khuyến khích trong khi nhu cầu về đời sống, sinh hoạt ngày càng leo thang.

Giáo viên này cho rằng, trong xã hội, danh nghĩa “người thầy” như một chuẩn mực để áp đặt lên từng việc làm, lời nói, hành động của giáo viên. Nếu xảy ra bất cứ sơ suất nào, trách nhiệm cũng sẽ hướng về các thầy cô giáo.

“Giáo viên cũng là con người nhưng lại được mặc định là không được quyền phạm sai lầm. Không chỉ là một nhà giáo, chúng tôi cũng là một thành viên trong gia đình nhỏ của mình và cũng cần lo lắng cho bố mẹ, vợ chồng, con cái, chịu gánh nặng cơm áo, gạo tiền, đời sống gia đình.

Với rất nhiều áp lực đổ dồn như vậy, lại cộng thêm bệnh thành tích, thi đua, khó tránh khỏi những lúc giáo viên chúng tôi rơi vào mệt mỏi, khủng hoảng, thậm chí là tuyệt vọng không còn niềm tin vào cuộc sống” - cô Thu Hương nghẹn ngào.

Còn với cô Nguyễn Thùy Anh - giáo viên dạy Ngữ văn Trường THPT B Bình Lục (Hà Nam), áp lực năm nay càng tăng lên gấp bội lần khi cô đứng lớp dạy khối 12 và dạy chương trình mới lớp 10.

"Áp lực phải đổi mới, áp lực khi nhiều học sinh không có tinh thần học tập và coi nhẹ môn học nên đôi khi tôi cũng rất căng thẳng" - cô Thùy Anh bày tỏ.

Chỉ mong được thấu hiểu để hết lòng với nghề

Đối với mỗi người giáo viên, họ luôn tâm niệm phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, vai trò của mình. Giáo viên không chỉ là người truyền đạt kiến thức mà còn chỉ bảo, dạy dỗ học trò của mình để trở thành người có ích. Để hoàn thành trọng trách cao cả ấy, mỗi người giáo viên không chỉ cần tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn mà cần phải có kỹ năng giao tiếp, hòa nhập với học sinh. Từng thầy cô giáo vừa làm thầy, vừa làm bạn, làm cha mẹ, anh chị của học trò yêu quý. 

Cô Nguyễn Thị Thoa - giáo viên Ngữ văn trường THPT Mạc Đĩnh Chi (tỉnh Hải Dương) - chia sẻ:

"Không có ai hoàn hảo, ai cũng có lúc mắc sai lầm và giáo viên cũng vậy. Trong quá trình giảng dạy không tránh khỏi những lúc chúng tôi có sự mâu thuẫn với đồng nghiệp, học trò và phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên, nguyện vọng của bất kỳ giáo viên nào đều mong muốn học trò của mình tốt hơn. Nhưng đôi khi cách làm của giáo viên có thể chưa nhận được sự đồng tình, thông cảm, thấu hiểu từ phía nhà trường và phụ huynh. Thậm chí, có trường hợp dẫn đến những hiểu lầm không đáng có, để rồi xảy ra tranh chấp và những hậu quả đáng tiếc".

Cô Thoa cho rằng, mong ước chung các thầy cô giáo là nhận được sự tin tưởng, thấu hiểu và đồng cảm của phụ huynh, gia đình và xã hội để vững với nghề, cống hiến vì sự nghiệp "trồng người".

https://laodong.vn/giao-duc/giao-vien-phai-gong-ganh-qua-nhieu-ap-luc-1098074.ldo

HÀ CHI - TRÀ MY (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: