Thời sự
Cập nhật lúc 08:05 29/11/2022 (GMT+7)
Giáo viên mầm non kiến nghị tăng phụ cấp ưu đãi nghề gấp đôi mức hiện hành

Nhiều giáo viên mầm non mong muốn có mức đãi ngộ xứng đáng với công sức bỏ ra, trước mắt là nhanh chóng tăng lương cơ sở, sau là tăng phụ cấp ưu đãi nghề.

Áp lực tăng nhưng lương chưa tăng

Với mức lương cơ sở của cán bộ công chức, viên chức đang áp dụng là 1.490.000 đồng, đối tượng giáo viên mầm non có lương thấp nhất là 3.129.000 đồng và cao nhất là 9.506.000 đồng. Nhiều giáo viên mầm non bày tỏ quan ngại về khối lượng công việc lớn nhưng đồng lương nhiều năm qua vẫn chưa được cải thiện.

Cô Phan Thu Giang - giáo viên Trường Mầm non Đông Sang (Sơn La) cho biết, công việc giáo dục trẻ mầm non không hề đơn giản, đây là nghề chịu nhiều áp lực, có yêu cầu lớn về mọi mặt.

"Trẻ mầm non còn quá nhỏ để tự chăm lo sinh hoạt hằng ngày. Các cô vừa là người thầy, người bảo mẫu, bác sĩ, diễn viên múa… giúp các con học tập, chăm sóc sức khoẻ. Từ những việc nhỏ nhất như giúp các con mặc áo khoác, tìm nhà vệ sinh hay buộc dây giày cũng đến tay các cô. Trẻ ở lứa tuổi này còn hiếu động và nghịch ngợm, chính vì vậy chúng tôi phải hết sức kiên nhẫn để rèn luyện các bé đi vào nề nếp”- cô Giang cho biết.

 
Cô Phan Thu Giang - giáo viên Trường Mầm non Đông Sang. Ảnh: Phan Giang 

Bên cạnh đó, công việc gần như chiếm hết quỹ thời gian của giáo viên. Sáng phải dậy thật sớm lên trường đón trẻ; buổi trưa phải bế bồng, chăm nom các con ăn ngủ; buổi chiều phụ huynh đến đón con muộn, giáo viên cũng phải đợi; buổi tối lại miệt mài soạn giáo án, làm đồ chơi cho các con.

"Đặc biệt là những ngày thi giáo viên giỏi, chúng tôi vất vả vô cùng. Nhiều khi khối lượng công việc quá nhiều phải nhờ người nhà lên để phụ trang trí lớp và làm đồ chơi. Thật sự giáo viên mầm non có nhiều nỗi vất vả và tủi hờn. Tôi chọn nghề vì yêu nghề, yêu những đứa trẻ cần chăm sóc khi đến trường” - cô Giang tâm sự.

Vất vả là vậy nhưng lương giáo viên mầm non vẫn thấp nhất so với các bậc học trong khi áp lực công việc không hề thấp hơn. Nhiều năm cống hiến cho ngành Giáo dục, cô Giang mong muốn có mức đãi ngộ xứng đáng với công sức bỏ ra.

Mong mỏi tăng phụ cấp ưu đãi nghề sớm nhất có thể 

13 năm cắm bản, nuôi dạy trẻ nhưng mức lương nhận lại không thể giúp cô Đinh Thị Loan - giáo viên Trường Mầm non Khun Há (Lai Châu) ổn định cuộc sống.

Cô Loan hiện đang một mình gồng gánh nuôi con nhỏ và bố mẹ già, nhà cửa chưa có vẫn phải đi thuê. Sống nhờ lương giáo viên nên cuộc sống gia đình rất khó khăn.

Mong mỏi lớn nhất của giáo viên này là sớm được tăng hệ số lương và tăng phụ cấp ưu đãi nghề lên 100%. Công tác ở vùng sâu, vùng xa đã là một thiệt thòi, mức tăng này sẽ là nguồn động lực để thầy cô tiếp tục bám lớp, yên tâm công tác. 

"Công tác ở vùng khó, cuộc sống của chúng tôi khó khăn đủ đường, chỉ mong Đảng và Nhà nước có những chính sách động viên kịp thời để chúng tôi có thể sống được bằng lương. Nhiều giáo viên vì lương thấp phải làm thêm nghề tay trái kiếm sống, thậm chí nhiều người phải bỏ nghề để xuống thành phố làm công việc có thu nhập cao hơn” - cô Loan nói.

Vị giáo viên này cho rằng, khi được tăng lương và tăng phụ cấp nghề sẽ giảm thiểu tình trạng giáo viên nghỉ việc. Đồng lương ổn định giúp thầy cô chuyên tâm vào công tác giảng dạy, đặc biệt thu hút nhân tài trong ngành sư phạm.

 
Giáo viên mầm non kiến nghị tăng phụ cấp ưu đãi nghề gấp đôi mức hiện hành. Ảnh: Đinh Loan 

Ngoài việc tăng lương, cô Loan mong muốn giảm áp lực sổ sách, hạn chế các cuộc thi, hội thi, các hoạt động mang tính phong trào không mang lại lợi ích thiết thực cho nghề nghiệp. 

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã soạn dự thảo Tờ trình Chính phủ, đề xuất mức phụ cấp ưu đãi 100% với giáo viên mầm non làm việc tại xã khu vực III (đặc biệt khó khăn) thuộc các vùng dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, biên giới; còn lại hưởng 70% - gấp đôi mức 50 và 35% hiện hành.

https://laodong.vn/chinh-sach-giao-duc/giao-vien-mam-non-kien-nghi-tang-phu-cap-uu-dai-nghe-gap-doi-muc-hien-hanh-1121672.ldo

PHÙNG NHUNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: