Thời sự
Cập nhật lúc 09:56 22/02/2020 (GMT+7)
Giáo viên bị điều chuyển vì chê sách giáo khoa mới: Xử lý kiểu “lệ làng”

Đăng hình ảnh học sinh đeo khẩu trang bằng giấy trên mạng xã hội, 2 cán bộ, giáo viên huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị phê bình - Ảnh: L.T.
 
Đăng hình ảnh học sinh đeo khẩu trang bằng giấy trên mạng xã hội, 2 cán bộ, giáo viên huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị phê bình - Ảnh: L.T

Trao đổi về việc một giáo viên tiểu học tại huyện Kỳ Sơn bị đề nghị điều chuyển tới vùng khó khăn vì "chê" sách giáo khoa mới, một cán bộ Sở Nội vụ Nghệ An cho biết hình thức kỷ luật nói trên không đúng quy định, là cách xử lý kiểu “lệ làng”.

Ngày 21.2, ông Phan Văn Thiết – Trưởng Phòng GDĐT huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cho biết cô V.T.T. - giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Tà Cạ - đã bị trường kỷ luật “Khiển trách”.

Trước đó, ngày 13.2, học sinh được nghỉ để phòng dịch COVID-19, trường này tổ chức cho giáo viên đọc và lựa chọn sách giáo khoa lớp 1. Được mời tham dự hội đồng chọn sách, cô T. đã chụp hình ảnh các giáo viên tại buổi làm việc, đăng lên Facebook kèm theo nội dung phê phán chương trình thay sách giáo khoa đã bỏ ra một khoản kinh phí lớn nhưng chất lượng giáo dục do giáo viên chịu trách nhiệm.

“Phòng GDĐT Kỳ Sơn sẽ lập hồ sơ đề nghị UBND huyện thực hiện công tác điều động bà V.T.T đến công tác ở vùng khó khăn hơn” – Thông báo của Phòng GDĐT huyện Kỳ Sơn nêu.  

Ông Hoàng Anh Tuấn - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Tà Cạ - cũng bị Phòng GDĐT phê bình, nhắc nhở do để giáo viên của mình vi phạm.       

Trao đổi với PV, cô V.T.T - Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Tà Cạ cho biết bản thân đang rất bị sốc do phải chịu hình thức kỉ luật của nhà trường vì phát ngôn và hình ảnh trên Facebook.

“Lúc đó tôi có kể một câu chuyện liên quan đến sách giáo khoa, chương trình mới, hình ảnh thì do người khác chụp, đăng lên trang Facebook cá nhân 2 tiếng thì gỡ, được 16 “lai” (like). Tôi đang lo bị điều chuyển đi nơi khác, cuộc sống sẽ rất khó khăn do con nhỏ, chồng làm ngành lâm nghiệp”, cô T. buồn bã nói.   

Ông Hoàng Anh Tuấn - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Tà Cạ cho biết lãnh đạo Phòng GDĐT huyện Kỳ Sơn gọi điện thông báo cô T. đăng Facebook nội dung vi phạm nên đã yêu cầu cô T. gỡ bỏ và tiến hành kỉ luật.

Phóng viên trao đổi việc cô T. nói về sách giáo khoa nếu vi phạm, thì thuộc chức trách xử lý của cơ quan quản lý nhà nước về an ninh mạng, thông tin truyền thông, chứ không phải thuộc về trách nhiệm xử lý của nhà trường.

Phóng viên trao đổi thêm mặt khác, nội dung viết trên Facebook cá nhân của cô T. cũng không vi phạm pháp luật, không xúc phạm tổ chức, cá nhân, mà chỉ có tính chất cảm nhận cá nhân, nên kỉ luật “Khiển trách” là sai, việc điều chuyển sang vùng khác là trái luật.

Ông Hoàng Anh Tuấn - hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Tà Cạ cho biết sẽ xem xét lại các vấn đề nói trên. “Việc điều chuyển sang vùng khó khăn hơn đúng là gây áp lực và khó khăn cho giáo viên, tôi sẽ đề nghị Phòng GDĐT xem xét không thực hiện” – ông Tuấn nói. Theo ông Tuấn, cô T. có 2 con, chồng làm ngành lâm nghiệp, quá trình công tác cô T. không có vi phạm gì.

Ông Phan Văn Thiết – Trưởng Phòng GDĐT huyện Kỳ Sơn thì cho rằng việc kỷ luật cô T. như trên là đúng, còn việc điều chuyển sang vùng khó khăn hơn là do quy định của UBND huyện Kỳ Sơn. “Riêng việc điều chuyển thì chúng tôi chưa thực hiện, và sẽ xem xét lại” – ông Thiết nói.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An cho biết Quy định pháp luật hiện hành không có hình thức kỷ luật điều chuyển sang vùng khó khăn hơn đối với viên chức vi phạm, nếu địa phương đề ra như thế là “lệ làng”, trái quy định.

Việc cô T. viết Facebook mà bị cơ quan áp dụng hình thức kỷ luật, theo vị cán bộ nói trên cũng không đúng, vì không thuộc chức năng, nhiệm vụ xử lý của cơ quan nơi cá nhân đó công tác. “Tôi sẽ trao đổi với huyện Kỳ Sơn xem xét lại trường hợp này” – vị cán bộ nói trên cho hay.

Được biết, cùng thời gian nói trên, Phòng GDĐT huyện Kỳ Sơn ra thông báo phê bình, nhắc nhở hai cá nhân liên quan đến vụ hình ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy tung lên mạng xã hội. GS.TS Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD ĐT Nghệ An cho rằng cách xử lý như vậy là “hoàn toàn sai".

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: