Thời sự
Cập nhật lúc 05:48 23/05/2022 (GMT+7)
Gần 100 triệu dân ở Trung Quốc được lệnh xét nghiệm COVID-19 hai ngày/lần

Tỉnh Hà Nam của Trung Quốc lệnh cho gần 100 triệu làm xét nghiệm COVID-19 hai ngày một lần, động thái chưa từng có khi đất nước ứng phó với đợt bùng phát do biến thể Omicron.

Gần 100 triệu dân ở Trung Quốc được lệnh xét nghiệm COVID-19 hai ngày/lần
Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, yêu cầu người dân xét nghiệm COVID-19 2 ngày một lần. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

"Cư dân của tỉnh Hà Nam và những người khác tại tỉnh này nên hoàn tất việc lấy mẫu axit nucleic ít nhất 48 giờ một lần" - bài đăng ngày 22.5 trên trang web của chính quyền tỉnh nêu rõ. 

Theo bản tin này, giới chức Hà Nam thông báo, việc xét nghiệm COVID-19 sẽ bắt đầu ở tỉnh Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam trước cuối tháng 5, nhằm giúp nhanh chóng "xác định các rủi ro tiềm tàng".

Bản tin cho hay, những cư dân không tuân thủ sẽ gặp vấn đề khi quét các mã cần thiết để vào những địa điểm công cộng hoặc dùng phương tiện giao thông.

Thủ phủ của một số tỉnh, như Thạch Gia Trang ở tỉnh Hà Bắc, cũng đã triển khai các biện pháp tương tự. Thạch Gia Trang cho biết sẽ bắt đầu xét nghiệm COVID-19 hàng tuần cho 11 triệu người vào 23.5.

Các nhà phân tích từng cảnh báo, việc xét nghiệm COVID-19 hàng loạt thường xuyên có chi phí lớn với một nền kinh tế vốn đã suy thoái. Nếu yêu cầu xét nghiệm tương tự được mở rộng ra toàn bộ Trung Quốc đại lục có thể tiêu tốn từ 0,9% đến 2,3% GDP của Trung Quốc, các nhà phân tích của Nomura nêu trong báo cáo tháng này. 

https://laodong.vn/cuoc-song-do-day/gan-100-trieu-dan-o-trung-quoc-duoc-lenh-xet-nghiem-covid-19-hai-ngaylan-1048210.ldo

THANH HÀ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: