Thời sự
Cập nhật lúc 05:23 22/04/2024 (GMT+7)
Dự báo thời điểm giá vàng giảm 16% so với giá hiện tại

Chuyên gia dự báo thời điểm giá vàng giảm còn 2.000 USD/ounce, tương đương giảm 16% so với mức giá hiện tại.

Dự báo thời điểm giá vàng giảm 16% so với giá hiện tại
Giá vàng có thể giảm còn 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2024. Ảnh: Khánh Minh

Bất chấp cơn sốt vàng, bà Georgette Boele - nhà kinh tế tại ngân hàng Hà Lan ABN AMRO - cảnh báo về việc đầu tư toàn lực vào mặt hàng này trong bối cảnh giá cao kỷ lục.

Tờ Business Insider dẫn lời bà Boele: “Hiện tại, giá vàng có xu hướng tăng liên tục. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thận trọng”.

Bà nhấn mạnh một nghịch lý trên thị trường: Lãi suất cao của Mỹ thường sẽ khiến giá vàng giảm, nhưng điều ngược lại đang xảy ra.

Bà Boele cho hay: “Mặc dù những thay đổi này đã xảy ra trong quá khứ, nhưng về bản chất, chúng có xu hướng tạm thời, nghĩa là chúng có thể kéo dài khoảng ba đến sáu tháng”.

Theo bà, giá vàng cao ngất ngưởng hiện nay không có nghĩa là nguồn cung khan hiếm. Lượng mua vào của ngân hàng trung ương không phù hợp với giá vàng ở mức hiện tại.

Dựa trên đánh giá đó, bà vẫn giữ dự báo giá vàng là 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2024, thấp hơn mức giá hiện tại là khoảng 2.400 USD - tương đương giảm 16,67% so với giá hiện tại.

Giá vàng gần đây đã đạt mức cao kỷ lục - trên 2.400 USD/ounce - nhờ nhu cầu toàn cầu cao xuất phát từ lo ngại về những bất ổn kinh tế và địa chính trị.

Kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng, vì lợi suất của các tài sản có thu nhập cố định như trái phiếu thường giảm khi lãi suất giảm.

Tại Trung Quốc, người tiêu dùng đối mặt với một nền kinh tế đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch và đồng nhân dân tệ yếu - đã giảm khoảng 5% so với đồng USD trong năm qua. Điều này làm cho vàng - giống như hầu hết các mặt hàng giao dịch quốc tế được tính bằng USD trên thị trường toàn cầu - thậm chí còn đắt hơn đối với người tiêu dùng Trung Quốc, theo tờ Business Insider. Nhưng người tiêu dùng và Ngân hàng trung ương Trung Quốc không thể có đủ vàng.

Bloomberg đưa tin vào tháng trước, ngay cả các nhà đầu tư Gen Z ở Trung Quốc cũng đang bắt kịp xu hướng khi họ mua những lọ “đậu vàng” nhỏ. Họ đang tìm kiếm những lựa chọn thay thế cho thị trường chứng khoán Trung Quốc, vốn đã xuống dốc trong vài năm qua.

Mua bán vàng ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Mua bán vàng ở Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng mua vàng với số lượng lớn hơn nhiều.

Theo báo cáo từ Hội đồng Vàng Thế giới, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ngân hàng trung ương) đã mua vàng trong 17 tháng liên tiếp, với dự trữ kim loại quý tăng 16% trong cùng giai đoạn. Động thái này trùng hợp với xu hướng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đa dạng hóa dự trữ để giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, năm 2023, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã mua 225 tấn vàng. Tháng 3.2024, dự trữ vàng của Trung Quốc tăng thêm 5 tấn, nâng tổng số vàng dự trữ của nước này lên 2.262 tấn.

Trung Quốc đã vượt Ấn Độ, trở thành nước mua vàng lớn nhất thế giới. Hai nền kinh tế này tranh nhau vị trí hàng đầu trong nhiều năm, nhưng đợt mua sắm rầm rộ của Trung Quốc năm ngoái khiến Ấn Độ tụt lại phía sau.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, năm ngoái, nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc tăng 10% lên 630 tấn, trong khi lượng mua của Ấn Độ giảm 6% xuống 562 tấn. Người tiêu dùng Mỹ đứng ở vị trí thứ ba, chỉ mua 136 tấn vàng trang sức vào năm 2023.

Không chỉ có Trung Quốc, dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy các ngân hàng trung ương khác, bao gồm Ba Lan và Singapore, cũng đang tích trữ vàng để phòng ngừa những bất ổn kinh tế toàn cầu.

Ngân hàng trung ương Ấn Độ mua 16,2 tấn vàng vào năm ngoái. Mỹ không mua thêm vàng vào kho dự trữ của mình. Tuy nhiên, Mỹ hiện là quốc gia nắm giữ lượng vàng lớn nhất thế giới với khoảng 8.134 tấn - nhiều hơn đáng kể so với Đức đứng thứ hai với 3.352 tấn vàng.

https://laodong.vn/the-gioi/du-bao-thoi-diem-gia-vang-giam-16-so-voi-gia-hien-tai-1330635.ldo

KHÁNH MINH (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: