Thời sự
Cập nhật lúc 07:23 28/01/2022 (GMT+7)
Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý trong một tháng tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết trong khoảng một tháng tới (từ ngày 28.1.2022 đến ngày 20.2.2022).

Miền Bắc có nhiều ngày rét ẩm trong tháng 2 năm 2022. Ảnh minh hoạ: LĐO

Miền Bắc có nhiều ngày rét ẩm trong tháng 2 năm 2022. Ảnh minh hoạ: LĐO

Xu thế thời tiết dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, ngày 28.1 (tức 26 tháng Chạp), các tỉnh miền Bắc chịu tác động của một đợt không khí lạnh mạnh kết hợp với sự hoạt 4 động của rãnh gió tây trên cao duy trì nhiều ngày nên có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Sau đó, không khí lạnh được bổ sung trong ngày 30.1 (tức 28 tháng Chạp) và tiếp tục được tăng cường trong những ngày tiếp theo. Do đó, thời tiết tại các tỉnh Bắc Bộ sẽ duy trì tình trạng nhiều mây, phía đông Bắc Bộ có mưa, nhiều ngày có mưa nhỏ, mưa phùn. Nhiệt độ ở mức thấp, thời kỳ từ ngày 29.1 - 3.2.2022 (tức 27 Tết đến mùng 3 Tết) có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày 29.1-3.2, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi sẽ có mưa. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời rét đậm, các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế trời rét; các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trời lạnh. Khu vực từ Bình Định đến Bình Thuận thời tiết trong dịp Tết phổ biến có mưa vài nơi, ngày nắng.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong dịp Tết Nguyên đán phổ biến ít mưa, ngày nắng. Riêng khu vực Tây Nguyên thời điểm đêm và sáng trời rét với nhiệt độ phổ biến từ 16 - 19 độ C, cao nhất vào ban ngày phổ biến từ 27 - 30 độ C. Tại Nam Bộ nhiệt độ trời nắng với nhiệt độ phổ biến từ 30-33 độ C.

Xu thế thời tiết chung khoảng một tháng tới

Trong tời kỳ 10 ngày tới, dao động MJO ít tác động đến thời tiết các tỉnh phía nam của nước ta.

MJO là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố thời tiết như lượng mây bao phủ, lượng mưa, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ mặt nước biển.

Các nghiên cứu cho thấy, dao động không chỉ hoạt động và ảnh hưởng đối với riêng khu vực nhiệt đới mà còn cả ở khu vực ngoại nhiệt đới.

Trong cả thời kỳ từ nay đến ngày 20.2, có khả năng các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng từ 3 - 5 đợt không khí lạnh.

Dự báo, từ nay đến ngày 31.1, do ảnh hưởng của rãnh gió tây trên cao nên các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa vừa, trời rét, vùng núi rét đậm. Đáng lưu ý, không khí lạnh được bổ sung trong ngày 30.1 và tiếp tục được tăng cường trong những ngày đầu tháng 2.

Vì vậy, thời tiết tại các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì tình trạng nhiều mây, có mưa nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn, trời rét, đặc biệt có khả năng rét đậm, rét hại trong thời kỳ Tết Nguyên đán. Cũng do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc nên các tỉnh ở Trung Bộ, cụ thể từ Thanh Hoá-Thừa Thiên Huế từ ngày 28.1-7.2.2022 (tức là từ 26 tháng Chạp - mùng 7 Tết) có mưa, trời rét, phía bắc trời rét.

Nhiệt độ trung bình ở các khu vực này trong những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2.2022 khả năng sẽ giảm thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Từ tuần giữa tháng 2.2022, mức độ rét sẽ giảm dần.

Như vậy, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong cả thời kỳ dự báo có khả năng xuất hiện nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn, độ ẩm cao, rét đậm có khả năng xuất hiện nhiều ngày trong tháng 2.2022, vùng núi cần đề phòng rét hại. Các tỉnh còn lại của Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết phổ biến ít mưa, ngày có nắng.

Nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 28.1- 20.2 phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C. Các khu vực còn lại của Trung Bộ nhiệt độ thấp hơn từ 0,5 độ C.

Tổng lượng mưa từ ngày 28.1 - 20.2 ở Bắc Bộ phổ biến từ 30-60mm, riêng khu vực vùng núi phía bắc có nơi cao hơn. Khu vực bắc và nam Trung Bộ phổ biến 30- 60mm; khu vực trung Trung Bộ phổ biến từ 50-110mm; khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ ít mưa hơn phổ biến từ 5-15mm.

https://laodong.vn/moi-truong/du-bao-dien-bien-thoi-tiet-dang-chu-y-trong-mot-thang-toi-998092.ldo

AN AN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: