Thời sự
Cập nhật lúc 05:04 31/05/2023 (GMT+7)
Dự báo diễn biến nắng nóng gay gắt kéo dài ở miền Bắc

Cơ quan khí tượng nhận định nắng nóng ở miền Bắc và khu vực Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp diễn trong 4 ngày tới.

Dự báo diễn biến nắng nóng gay gắt kéo dài ở miền Bắc
Hà Nội nắng nóng trên 36 độ C vào thời điểm trưa và chiều. Ảnh: Tô Thế.

Trong 2 ngày gần đây, nắng nóng diện rộng bắt đầu quay lại Bắc Bộ và Trung Bộ. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết hôm nay (31.5), Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h chiều nay phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trong ngày 1 - 2.6 tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt có xu hướng gia tăng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 60%. Thời gian nắng nóng nhất trong ngày kéo dài từ 11 đến 17 giờ.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 65%. Thời gian nền nhiệt cao nhất trong ngày từ 12 - 16 giờ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ tiếp diễn trong 4 ngày tới. Từ ngày 4.6 nắng nóng có xu hướng dịu dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cơ quan khí tượng lưu ý nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

https://laodong.vn/moi-truong/du-bao-dien-bien-nang-nong-gay-gat-keo-dai-o-mien-bac-1199063.ldo

AN AN (báo lao động)

In
Về đầu
Lượt truy cập: