Thời sự
Cập nhật lúc 01:48 24/10/2020 (GMT+7)
Dự án nguy cơ cao mới phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường

Một trong những vấn đề còn ý kiến rất khác nhau qua nhiều vòng thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) là phân loại dự án đầu tư có tác động môi trường.

Phân loại dự án đầu tư thành 4 nhóm

Tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Tài nguyên và Môi trường (sửa đổi) ngày 24.10, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vẫn để hai phương án về vấn đề phân loại dự án đầu tư có tác động môi trường.

Theo đó, phương án 1 (Điều 29a): Theo Tờ trình số 252/TTr-CP của Chính phủ: Quy định về phân loại dự án đầu tư thành 4 nhóm, gồm: Dự án đầu tư phải thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và phải có giấy phép môi trường (GPMT); Dự án đầu tư chỉ phải thực hiện ĐTM và không phải có GPMT; Dự án đầu tư không phải thực hiện ĐTM nhưng phải có GPMT; Dự án không phải thực hiện ĐTM và không phải có GPMT.

Tiêu chí cụ thể xác định từng loại đối tượng này được quy định tại Điều 31a (đối tượng phải thực hiện ĐTM) và Điều 40a (đối tượng phải có GPMT).

Phương án này, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ưu điểm là thuận tiện trong việc tra cứu đối tượng dự án tương ứng với các thủ tục môi trường phải thực hiện. Tuy nhiên, có nhược điểm là không áp dụng được các tiêu chí môi trường xuyên suốt để quản lý môi trường trong các dự án đầu tư; không bảo đảm linh hoạt trong việc điều chỉnh danh mục đối tượng phải thực hiện ĐTM, GPMT.

Phương án 2 (Điều 29b): Là phương án tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, theo đó, quy định rõ tiêu chí phân loại dự án theo mức độ tác động đến môi trường. Đồng thời, dự án đầu tư được phân thành 4 nhóm gồm: Có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, có nguy cơ, ít có nguy cơ và không có nguy cơ tác động xấu đến môi trường.

Thảo luận về nội dung này, nhiều đại biểu chọn phương án 29B. Theo đại biểu Phạm Văn Tuân (Thái Bình), phương án này sẽ linh hoạt trong thực hiện.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - (Đồng Tháp) thì nhận xét, việc thiết kế nội dung điều 29 thành hai phương án kéo theo các điều liên quan cũng phải thiết kế hai phương án tương ứng khiến cho đọc dự thảo có cảm giác là hai luật chứ không phải một luật.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - (Đồng Tháp).

Dự án nguy cơ cao mới phải đánh giá ĐTM

Liên quan đến quy định đối tượng phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường, hiện dự thảo luật vẫn để 2 phương án.

Phương án 1 (theo Tờ trình số 252/TTr-CP của Chính phủ đã được chỉnh lý bổ sung): Tất cả các dự án đầu tư phải có chủ trương đầu tư đều là đối tượng phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường.

Phương án này có ưu điểm là đối tượng dự án phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường thống nhất với các luật về đầu tư và xây dựng.

Phương án 2 (tiếp thu để phù hợp với phân loại dự án theo tiêu chí về môi trường quy định tại Điều 29b Dự thảo Luật): chỉ các dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường ở mức độ cao (Nhóm I) mới phải đánh giá sơ bộ tác động môi trường.

Phương án 2 có ưu điểm là giảm thủ tục hành chính cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án thuộc đối tượng phải quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng không thuộc nhóm dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường ở mức độ cao.

Phương án này cũng không bỏ sót đối tượng là các dự án đầu tư có nguồn vốn tư nhân không thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng lại có nguy cơ tác động xấu đến môi trường ở mức độ cao.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, qua xin ý kiến có 39/50 Đoàn đại biểu Quốc hội có ý kiến đề nghị thực hiện theo phương án 2 là phương án phân loại dự án theo tiêu chí về môi trường quy định tại Điều 29b Dự thảo Luật.

https://laodong.vn/xa-hoi/du-an-nguy-co-cao-moi-phai-danh-gia-so-bo-tac-dong-moi-truong-848197.ldo

ĐẶNG CHUNG - TRẦN VƯƠNG - NGUYỄN HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: