Thời sự
Cập nhật lúc 04:43 03/03/2024 (GMT+7)
Độc đáo xưởng sản xuất máy bay mô hình có giá cả chục triệu đồng

Xuất phát là một sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, một chàng trai trẻ đã biến sở thích chơi máy bay mô hình trở thành xưởng sản xuất hàng trăm loại sản phẩm với mức giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Độc đáo xưởng sản xuất máy bay mô hình có giá cả chục triệu đồng
Xưởng sản suất của anh Nam có khoảng 300 mô hình với nhiều chủng loại. Ảnh: Thu Thuỷ.

Đó là câu chuyện của anh Lưu Văn Nam (sinh năm 1994, quê Ninh Bình), hay được gọi với cái tên quen thuộc “Nam máy bay” - chủ xưởng sản xuất máy bay mô hình.

Anh Nam cho biết: “Năm 2013, khi còn là sinh viên, tôi đã bắt đầu có niềm đam mê với máy bay mô hình. Ban đầu, tôi tự tìm hiểu, mày mò cách lắp ráp để thoả mãn sở thích cá nhân.

Mãi đến năm 2017, tôi mới quyết định mở một xưởng sản xuất mô hình mang thương hiệu của mình, với mục đích vừa tạo sân chơi để giao lưu, vừa để kinh doanh”.

Những mô hình máy bay được sản xuất tỉ mỉ, chi tiết. Ảnh: Thu Thuỷ.
Những mô hình máy bay được sản xuất tỉ mỉ, chi tiết. Ảnh: Thu Thủy

Theo anh Nam chia sẻ, xưởng sản xuất mô hình đã chuyển qua nhiều vị trí mặt bằng khác nhau, đến hơn 1 năm trở lại đây, cơ sở mới ổn định ở một không gian rộng rãi, thoải mái.

Trong đó, tầng 1 gần như để trưng bày các loại mô hình và giới thiệu cho khách có nhu cầu. Tầng 2 và tầng 3 được dùng để làm việc và lắp ghép, sản xuất. Với diện tích 1 mặt sàn khoảng 170m2, hiện xưởng có khoảng 300 mô hình lớn, nhỏ.

Đơn cử các dòng cỡ hơn 1 mét dành cho người mới tập chơi có giá dao động từ 3 - 4 triệu đồng. Đặc biệt, một số dòng máy bay mô hình như Cessna 172 số hiệu NC2064, Boeing dài hơn 5,5m sẽ có mức giá lên đến 60 triệu đồng.

Anh Phạm Quang Tuyên - chuyên viên lắp ráp mô hình cho hay, vật liệu để làm phần thân là xốp dẻo đặc biệt, được nhập từ nước ngoài.

Các mẫu thiết kế đều được nhân viên vẽ trên máy tính, sau đó in ra và dán vào từng chi tiết trên mô hình.

Hiện cơ sở đang sản xuất mô hình với 2 loại động cơ chính: Chạy bằng pin và xăng. Trong đó, loại chạy bằng pin có giá thành giá rẻ gấp nhiều lần so với dòng chạy bằng xăng.

“Sở dĩ có sự chênh lệch về giá cả, những mẫu chạy bằng xăng thường là dòng máy lớn với cả nghìn chi tiết, đòi hỏi người thực hiện có chuyên môn và hết sức tỉ mỉ.

Việc sai một chi tiết có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ mô hình cũng như quá trình vận hành. Do đó, các mẫu lớn thường mất 2 - 3 tháng để hoàn thành. Trong khi đó, các mẫu nhỏ chỉ tốn 2 ngày đã có thể bán ra ngoài thị trường”, anh Tuyên cho biết.

Chuyên viên lắp ráp mô hình cho biết việc sai một chi tiết có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ mô hình cũng như quá trình vận hành. Ảnh: Thu Thuỷ.
Chuyên viên lắp ráp mô hình cho biết việc sai một chi tiết có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ mô hình cũng như quá trình vận hành. Ảnh: Thu Thuỷ.

Chia sẻ về tệp khách hàng, chủ xưởng sản xuất cho biết: “Người có nhu cầu tìm mua khá đa dạng, chủ yếu là đàn ông ngoài 30 tuổi.

Ngoài khả năng chịu chi, họ thường là những người khá am hiểu về các dòng máy bay và có niềm đam mê chinh phục mô hình bằng việc tự lái”.

Do đó, xưởng sản xuất cũng sẵn sàng tạo cơ hội để khách hàng được trải nghiệm tự điều khiển mô hình máy bay hoàn toàn miễn phí.

Đến nay, trung bình mỗi tháng xưởng sản xuất này có thể bán được từ 60 - 100 mô hình, từ đó, tạo công ăn việc làm ổn định cho gần chục người lao động.

Với lợi thế về vị trí mặt bằng nằm trong khu đô thị, đất trống rộng, ít xe cộ qua lại, anh Nam thường xuyên quay ngoài trời để quảng bá, giới thiệu về loại mô hình này.

Hình ảnh một máy bay mô hình. Ảnh: Thu Thuỷ.
Hình ảnh một máy bay mô hình. Ảnh: Thu Thuỷ

Theo anh Lưu Văn Nam, để chơi thuần thục, người mới bắt đầu cần tập luyện trước trên máy tính để làm quen dần, sau đó thực hành lái ngoài trời.

Lưu ý đó là người chơi phải giữ đầu cánh thăng bằng trước khi bay mới có thể điều khiển mô hình theo đúng ý muốn và an toàn.

“Chúng tôi mong muốn có thể lan rộng các loại máy mô hình đến với nhiều người có chung sở thích, từ đó tạo nên một cộng đồng lớn mạnh hơn”, anh Nam bày tỏ nguyện vọng.

https://laodong.vn/xa-hoi/doc-dao-xuong-san-xuat-may-bay-mo-hinh-co-gia-ca-chuc-trieu-dong-1309427.ldo

THU THUỶ (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: