Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Thời sự
Cập nhật lúc 08:36 15/03/2019 (GMT+7)
Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục lan rộng ở Thái Bình

 

Dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp tại Thái Bình. Ảnh: PV.
 
Dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp tại Thái Bình. Ảnh: PV.

Tính đến ngày 14.3, Thái Bình đã có 86 xã, thị trấn xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Cơ quan chức năng đã tiêu hủy gần 10.800 con lợn với tổng trọng lượng gần 623 tấn.

Ngày 14.3, Chi cục Chăn nuôi - Thú y (Sở NNPTNT Thái Bình) cho biết, cho đến thời điểm này, tỉnh Thái Bình phát sinh thêm 6 xã có lợn bị mắc dịch tả lợn Châu Phi là: An Cầu, An Khê, Quỳnh Nguyên (huyện Quỳnh Phụ) và Thụy Chính, Thái Giang, Thái Đô (huyện Thái Thụy).

Với việc phát sinh thêm 6 xã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, đã nâng tổng số địa phương có lợn mắc dịch phải tiêu hủy lên 86 xã, thị trấn ở 6 huyện (Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Đông Hưng, Kiến Xương, Thái Thụy, Vũ Thư). Riêng huyện Tiền Hải và thành phố chưa phát hiện dịch.

Như vậy, kể từ ngày 12.2 phát hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh, đến cuối giờ chiều ngày 13.3, Thái Bình đã tiêu hủy gần 10.800 con lợn với tổng trọng lượng gần 623 tấn; cấp phát 27.000 lít hóa chất, 929.369kg vôi bột để tiêu độc khử trùng.

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang có diễn biến phức tạp, tỉnh Thái Bình đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên đến nay, bệnh dịch vẫn diễn biến phức tạp. Nếu bệnh dịch vẫn tiếp tục lây lan sẽ gây thiệt hại rất lớn cho người dân và ngành chăn nuôi.

Chốt kiểm dịch tại xã Nguyên Xá (huyện Đông Hưng).
Chốt kiểm dịch tại xã Nguyên Xá (huyện Đông Hưng).

Ngoài ra, tỉnh Thái Bình chỉ đạo ngành chức năng khẩn trương xây dựng kịch bản sẵn sàng ứng phó với tình huống khi bệnh dịch tiếp tục lan rộng trong những ngày tới.

Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Thái Bình cũng khuyến cáo, các ngành chức năng không chủ quan trong việc phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi; cũng không được hoang mang về bệnh dịch, không để thiệt hại cho người chăn nuôi và cho nền kinh tế.

Đặc biệt, cơ quan chức năng cần có biện pháp hỗ trợ đối với những trang trại, hộ chăn nuôi có lợn không mắc bệnh dịch đã đến kỳ xuất bán tiêu thụ sản phẩm. Quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở giết mổ, các hộ kinh doanh, buôn bán thịt lợn, nhất là buôn bán tại các chợ, các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Không để mầm bệnh phát tán, tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dịch tả lợn Châu Phi ra khỏi địa bàn.

Theo cơ quan thú y, đến nay dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra 17 tỉnh, thành phố của Việt Nam, gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và Nghệ An. 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: