Thời sự
Cập nhật lúc 05:09 31/05/2023 (GMT+7)
Đề xuất dùng 1 triệu tỉ đồng nằm kho để xây nhà cho người lao động

Đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn (đoàn TPHCM) đề xuất dành 1 triệu tỉ đồng ngân quỹ đang gửi ngân hàng để hỗ trợ người lao động, xây nhà ở cho người lao động.

Hỗ trợ người lao động

Liên quan đến ngân quỹ quốc gia đang tồn hơn 1 triệu tỉ đồng (tính đến tháng 5.2023), thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội sáng 31.5, Đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn - Trưởng ban Ban đổi mới quản lý doanh nghiệp TPHCM - cho rằng, con số này cho thấy vốn dư thừa rất lớn mà không thể tiêu được.

Ông cho biết, nguồn này có thể linh hoạt bố trí, hỗ trợ ngay cho người lao động, người mất việc làm, hay xây dựng ngay những khu nhà ở cho thuê, nhà trọ cho những người lao động ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, hỗ trợ đào tạo việc làm, chuyển đổi nghề cho người lao động.

"Trong bối cảnh nền kinh tế đang rất khó khăn, những giải pháp này sẽ giúp đưa vốn chưa sử dụng vào kích cầu, kích hoạt cho nền kinh tế", ông nói.

Đại biểu Trần Anh Tuấn nêu quan điểm về khơi thông dòng tiền trong nền kinh tế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Trần Anh Tuấn nêu quan điểm về khơi thông dòng tiền trong nền kinh tế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp - Ảnh: Quochoi.vn

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, các gói hỗ trợ của Chính phủ, room tín dụng, tăng trưởng tín dụng hiện nay còn thấp, chậm. 5 đối tượng ưu tiên được ưu đãi về tín dụng thì các doanh nghiệp trong đối tượng này “chưa cảm nhận được” sự hỗ trợ của chính sách hỗ trợ.

Bởi, chính sách hỗ trợ đưa vào nền kinh tế có độ trễ nhất định, muốn đưa nhanh thì thủ tục phải rút gọn hơn.

Người lao động đột ngột mất việc làm, giảm giờ làm

Nêu thực trạng người lao động đột ngột mất việc làm, giảm giờ làm hoặc cắt giảm các khoản phúc lợi, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (Hải Dương) đặt câu hỏi: "Nếu an sinh xã hội của người lao động không được bảo đảm tốt, không được bù đắp khi thu nhập giảm sút, trợ cấp thất nghiệp không đủ thì phản ứng của họ sẽ ra sao, ngừng việc và đình công có xảy ra hay không?”.

Bà Dung cho rằng, Chính phủ cần nghiên cứu và triển khai xây dựng quỹ dự phòng an sinh xã hội với tầm nhìn dài hạn nhằm hỗ trợ người lao động mất việc làm, ứng phó với những khó khăn, rủi ro đột ngột.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Vân (đoàn Bắc Ninh) cho biết, năm 2015, Chính phủ ban hành Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Đến năm 2022, Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ về gói hỗ trợ giảm lãi suất 2% doanh nghiệp vay xây nhà cho công nhân, gói 15.000 tỉ cho công nhân vay mua nhà qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn đã có 3 hỗ trợ mà đích và người thụ hưởng là công nhân lao động. Điều này thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với công nhân lao động.

Tuy nhiên, cả 2 gói hỗ trợ này đang giải ngân thấp do doanh nghiệp thì vướng, công nhân thì không có nhu cầu nhiều.

"Hiện nay, gói giải ngân 2% lãi suất mới chỉ giải ngân được 1%, còn gói 15.000 tỉ lệ giải ngân trên 34%. Hai gói này chưa giải ngân xong, mà có tiếp gói 120.000 tỉ đồng - liệu có khả thi không? Trong khi cả 3 gói hỗ trợ có đối tượng và thời gian kết thúc trùng lặp nhau, vào cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà đang được sửa và quy hoạch chưa phê duyệt xong.

Do vậy, tôi đề nghị Chính phủ gộp 3 gói hỗ trợ thành 1 và thời gian kéo dài đến hết 2025. Có như vậy, mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân mới có thể hoàn thành" - bà Vân nói.

Đại biểu Lê Hữu Trí (Khánh Hòa) thì lo ngại với việc doanh nghiệp thiếu đơn hàng diễn ra khá phổ biến, cùng tình trạng người lao động mất việc làm tại nhiều khu công nghiệp, tình hình có thể diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới.

Ông Trí đề nghị điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác, bảo đảm hợp lý để vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa kiểm soát được lạm phát.

Đồng thời, cần chủ động xem xét tiếp tục hạ lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng, kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng, sử dụng vốn và hạn mức tăng trưởng tín dụng.

https://laodong.vn/xa-hoi/de-xuat-dung-1-trieu-ti-dong-nam-kho-de-xay-nha-cho-nguoi-lao-dong-1199057.ldo

NHÓM PV (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: