Thời sự
Cập nhật lúc 08:46 23/05/2019 (GMT+7)
Đề nghị tăng nặng hình phạt vụ "cưỡng hôn trong thang máy phạt 200.000đ"

Đại biểu Phạm Thi Minh Hiền. Ảnh: Quochoi.vn
 
Đại biểu Phạm Thi Minh Hiền. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu quốc hội đề nghị tăng nặng mức xử phạt với hành vi sàm sỡ, xúc phạm danh dự nhân phẩm, cơ thể người khác nơi công cộng.

Đề nghị tăng nặng hình thức xử phạt

Bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) cho rằng, Chính phủ cần nghiên cứu để tăng nặng hình thức xử phạt đối với những vụ liên quan đến việc sàm sỡ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, cơ thể của người khác nơi công cộng.

"Nếu xét góc độ về giới, vụ việc người đàn ông sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ở Hà Nội gây ra có tính chất sử dụng bạo lực, trong khi dùng từ “sàm sỡ” không phản ánh được bản chất của vấn đề. Do đó, đối chiếu các điều khoản quy định theo pháp luật, thì hành vi này rất nhẹ nên mức xử phạt chỉ tới đó thôi. Bên cạnh đó, mức xử phạt của nghị định đã quá lâu, đó là hướng xử phạt xem nhẹ thân phận, danh dự nhân phẩm của con người”- đại biểu Hiền cho biết.

Về mức xử phạt, nữ đại biểu này mong muốn cần có sự điều chỉnh, có thể phải tăng gấp trên 10 lần hoặc nặng hơn nữa và cần phải xác định lại các hành vi liên quan đến vấn đề quy tắc ứng xử nơi công cộng đồng thời phải xem xét để đưa hành vi đó cụ thể hóa trong Luật, đó là hành vi gì.

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, hiện nay ở các nước phát triển, họ đã có tội danh này, có hành vi này nhưng ở Việt Nam, gần như các điều khoản liên quan đến xâm hại, sàm sỡ, có những hành vi vô văn hóa nơi công cộng rất xem nhẹ và chỉ phạt ở mức xử phạt hành chính. Như vậy quyền con người, nhân phẩm con người- điều giá trị nhất không ai được phép xâm phạm đến thì bị xem nhẹ.

“Khi tôi đi tiếp xúc cử tri, có 1 cử tri nữ nói với tôi, nếu cứ xử phạt hành chính như này sẽ rất bất an. Và họ cũng đưa ra một câu bình luận là: Không lẽ nhân phẩm, danh dự của một người phụ nữ khi bị xúc phạm thì lại quy vào 200.000 đồng. Tôi đã rất trăn trở với câu nói đó. Vì vậy, tôi đề nghị cần rà soát lại các điều khoản xử phạt hành chính, các hành vi, quy tắc ứng xử nơi công cộng giữa người với người để có sự điều chỉnh và quản lý tốt hơn trong thời gian tới”- đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nhận định.

Xử lý không nghiêm gây trò cười cho dư luận

ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) bày tỏ lo ngại trước vấn nạn xâm hại trẻ em và quấy rối tình dục đối với phụ nữ xu hướng gia tăng trong thời gian qua được đưa lên các trang mạng xã hội.

Đại biểu Khánh cho rằng, cần làm rõ quy định xử phạt hành chính đối với người đàn ông có hành vi sàm sỡ, "cưỡng hôn" trong thang máy mà chỉ bị phạt 200.000 đồng.

Theo nữ đại biểu này, trong vụ thanh niên sàm sỡ, “cưỡng hôn” nữ sinh trong thang máy, cần làm rõ trách nhiệm và phân tích kỹ sự việc. Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cũng cho rằng, đáng lý trong sự việc này, cơ quan tư pháp cần lên tiếng chứ không để vụ việc diễn biến theo chiều hướng gây hoang mang trong dư luận.

Sau khi thông tin đối tượng vi phạm chỉ bị xử phạt hành chính với mức phạt 200.000 đồng, không ít người bày tỏ lo lắng khi đi thang máy, thậm chí có người đã phải chuẩn bị cả những công cụ thô sơ để tự vệ như kim khâu.

"Trong khi quy định pháp luật rất đầy đủ. Vậy ai đã xử lý không nghiêm minh tạo ra trò cười cho dư luận. Trách nhiệm của Bộ Công an trong xử lý hành vi vi phạm đã tốt chưa?"- Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh nêu vấn đề.

Trước đó, ngày 4.3, tại chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội), nữ sinh P.H.V. về nhà bằng thang máy bị đối tượng Đỗ Mạnh Hùng sàm sỡ.

Sau đó, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính 200.000 đồng đối với đối tượng Đỗ Mạnh Hùng, đồng thời yêu cầu cam kết không tái phạm, không được có các hành vi tương tự.

Quyết định này đã khiến dư luận bức xúc và không đồng tình và cho rằng hành vi ngang nhiên sàm sỡ, “cưỡng hôn” của thanh niên này cần được xử lý nghiêm minh hơn.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: