Thời sự
Cập nhật lúc 12:18 20/05/2024 (GMT+7)
Đã có hơn 20 trường công bố điểm chuẩn học bạ, thí sinh cần lưu ý gì?

Khi biết điểm chuẩn học bạ, nếu trúng tuyển, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) theo đúng thời gian quy định.

Nhiều trường công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Theo cập nhật của phóng viên Báo Lao Động, từ đầu tháng 4.2024, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm trúng tuyển sớm theo phương thức xét học bạ THPT.

Trường đầu tiên xác định điểm chuẩn là Trường Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM với điểm chuẩn học bạ đợt 1 là 18 điểm cho tất cả các ngành.

Mới nhất, Học viện Hàng Không Việt Nam công bố kết quả xét tuyển sớm năm 2024 theo phương thức xét học bạ, điểm thi đánh giá năng lực, điểm chuẩn của phương thức ưu tiên xét tuyển.

Với phương thức xét học bạ, điểm chuẩn dao động trong khoảng 18 - 27 điểm. Với phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, điểm chuẩn vào trường dao động 650 - 800 điểm.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành có mức điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2024 cao nhất là Truyền thông đa phương tiện của Học viện Phụ nữ Việt Nam. Với cơ sở giáo dục đại học này, điểm chuẩn dao động ở mức 19 - 25,5 điểm.

Ở phương thức xét tuyển sớm, các trường đại học thường chia thành nhiều đợt, sau mỗi đợt nhận hồ sơ sẽ công bố điểm chuẩn riêng. Điểm trúng tuyển của từng đợt xét tuyển đảm bảo đợt sau không thấp hơn đợt đã công bố trước đó.

Lưu ý dành cho thí sinh

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, PGS.TS Nguyễn Phú Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa - cho biết, Bộ GDĐT đã giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học. Với phương thức xét tuyển sớm, thí sinh có nhiều sự lựa chọn - mỗi trường có một phương thức và yêu cầu khác nhau.

"Thí sinh hãy tìm hiểu thông tin chính thống trên cổng thông tin của các nhà trường; phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh, học phí. Sau đó, các bạn có thể mạnh dạn nộp hồ sơ vào trường, ngành mà mình yêu thích và phù hợp".

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa cũng cho biết, nhiều thí sinh băn khoăn về việc trúng tuyển sớm rồi có bắt buộc phải học không?

"Câu trả lời là các em có quyền lựa chọn, nếu thực sự yêu thích và mong muốn học ngành nghề đã trúng tuyển sớm thì đăng ký nguyện vọng 1 lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GDĐT, các em chắc chắn trúng tuyển. Nếu các em cảm thấy chưa thực sự yêu thích thì để phía dưới dự phòng" - PGS.TS Nguyễn Phú Khánh nói.

Vị này cũng khuyến khích thí sinh nên tham gia xét tuyển sớm bởi đây là phương án an toàn, tạo sự động viên, khích lệ tinh thần thí sinh khi trúng tuyển sớm. Đồng thời, giúp các em giảm áp lực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Lưu ý thêm về phương thức này, TS Trần Khắc Thạc - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Thuỷ lợi - cho biết, thí sinh cần lưu ý việc trúng tuyển sớm chỉ là điều kiện cần để các em trúng tuyển.

Do đó, thí sinh cần đăng ký nguyện vọng lên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GDĐT. Nếu không, các em sẽ trượt.

Năm 2024 sẽ có tất cả 20 phương thức xét tuyển đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cụ thể như sau:

20 phương thức xét tuyển đại học năm 2024. Ảnh: Chụp màn hình

20 phương thức xét tuyển đại học năm 2024. Ảnh: Chụp màn hình

https://laodong.vn/giao-duc/da-co-hon-20-truong-cong-bo-diem-chuan-hoc-ba-thi-sinh-can-luu-y-gi-1341901.ldo

TRANG HÀ (BÁO LAO ĐỘNG)

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: