Thời sự
Cập nhật lúc 10:56 12/10/2019 (GMT+7)
Chùm ảnh sinh vật biển đau đớn vì rác thải nhựa: Ám ảnh và đáng buồn

Vai trò của các sản phẩm nhựa trong cuộc sống hàng ngày của con người là vô tận. Mỗi năm có đến 300 triệu tấn nhựa được tiêu thụ, tuy nhiên tác động của chúng lại làm xáo trộn và đe dọa đến cuộc sống của các sinh vật dưới đại dương.

Mới đây, trên trang One Green Planet của Mỹ đã công bố 5 loài sinh vật biển chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ rác thải nhựa. Qua những hình ảnh được cung cấp, chúng ta có thể thấy, ngay cả đại dương cũng không còn là nơi an toàn để các sinh vật đáng thương này sinh sống.  

1. Rùa biển 

Ảnh: Jordi Chias.
Ảnh: Jordi Chias.

Giống như nhiều động vật biển khác, rùa biển thường nhầm chất thải nhựa là nguồn thức ăn, khiến chúng dễ dàng bị mắc kẹt hoặc tắc nghẽn hệ thống tiêu hóa.

2. Hải cẩu và sư tử biển

Ảnh: PA.
Ảnh: PA.

Một nghiên cứu kéo dài 8 năm ở Đông Nam Alaska và British Columbia đã ghi nhận được 39 con sư tử biển vướng vào các mảnh vỡ nhựa. Các dải bao bì nhựa và dây cao su có thể trở thành tác nhân khiến chúng bị nhiễm trùng nặng và tử vong.

3. Hải âu

Ảnh: Chris Jordan.
Ảnh: Chris Jordan.

Chất thải nhựa dẫn đến cái chết của hàng triệu loài chim biển mỗi năm. Khi hải âu lặn xuống đại dương để bắt cá, mực hoặc thức ăn khác, chúng dùng mỏ để lướt qua bề mặt, và vô tình nhặt cả nhựa trên đường đi.

4. Cá

Ảnh: Liz Elmont.
Ảnh: Liz Elmont.

Cá, cùng với hầu hết các động vật có vú dưới biển lấy nước qua mang, càng có nguy cơ gặp rủi ro với các mảnh vụn nhựa siêu nhỏ. Chúng phải mất rất nhiều thời gian để tự loại bỏ những mảnh nhựa ra khỏi cơ thể.

5. Cá voi

Ảnh: EIA.
Ảnh: EIA.

Giống như các động vật có vú biển khác, cá voi thường nhầm lẫn các mảnh vụn biển với nguồn thức ăn. Ở một số loài, tương tự như hải âu, miệng cá voi rất lớn, nó dễ dàng vô tình ăn phải các mảnh vụn nhựa.  Khi chúng ăn phải một lượng lớn rác thải nhựa, cơ thể chúng sẽ quá sức chịu đựng, dẫn đến tử vong. 

https://laodong.vn/the-gioi/chum-anh-sinh-vat-bien-dau-don-vi-rac-thai-nhua-am-anh-va-dang-buon-759376.ldo

THẢO MY (báo lđ)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: