Thời sự
Cập nhật lúc 08:11 31/05/2023 (GMT+7)
Chủ tịch UBND TPHCM thông báo tin vui về tăng trưởng kinh tế của thành phố

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, theo thông tin mới nhất của Tổng cục Thống kê, dự báo tăng trưởng quý II của thành phố đạt được 5,87%. Như vậy, nếu cộng cả hai quý thì thành phố tăng trưởng 3,55%.

Chủ tịch UBND TPHCM thông báo tin vui về tăng trưởng kinh tế của thành phố
Đại biểu Phan Văn Mãi - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Đông

Nên tạo cơ chế cho người tín nhiệm thấp chủ động từ chức

Chiều 30.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn (sửa đổi).

Nội dung này và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được các đại biểu thảo luận tại tổ ngay sau đó.

Trước khi phát biểu vào từng nội dung cụ thể, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã thông báo tin vui tới các đại biểu Quốc hội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ông cho biết, theo thông tin mới nhất của Tổng cục thống kê, dự báo tăng trưởng quý II của thành phố đạt được 5,87%. Như vậy, nếu cộng cả hai quý thì thành phố tăng trưởng 3,55%.

Theo đó, quý II khu vực công nghiệp xây dựng tăng 4,77%, tính chung tăng trưởng 6 tháng là 0,8% (quý 1 tăng trưởng âm); khu vực dịch vụ quý 2 tăng 7,16%, tính 6 tháng là 4,96%.

Đánh giá kinh tế - xã hội tháng 5 cho thấy, các lĩnh vực hàng hóa, bán buôn, bán lẻ, du lịch... đang tăng trưởng tốt. Với 3 tháng hè, khi kích cầu du lịch và thực hiện nhiều biện pháp thì sẽ có kết quả tốt.

"Sự tăng trưởng này có lỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân thành phố" - ông Mãi nói.

Về nội dung lấy phiếu tín nhiệm, ông Mãi thống nhất với phương án không lấy phiếu tín nhiệm đối với chủ tịch quận - nơi không có tổ chức Hội đồng nhân dân. Thứ hai là không lấy phiếu tín nhiệm với những người đang nghỉ trị bệnh hiểm nghèo, người nghỉ điều hành công việc trong thời gian dài.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (đoàn TPHCM) cũng đồng tình bổ sung quy định không lấy phiếu tín nhiệm với người chữa bệnh hiểm nghèo, không tham gia công tác 6 tháng trở lên, vì thực tiễn có những trường hợp này và nếu Quốc hội và HĐND lấy phiếu tín nhiệm thì không phù hợp.

Liên quan hệ quả với người được lấy phiếu tín nhiệm, bà đồng tình với ý kiến trong cơ quan thẩm tra rằng, cần bổ sung cơ chế cho người có từ 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” chủ động xin từ chức, nếu không từ chức thì mới trình Quốc hội và HĐND xem xét miễn nhiệm.

“Đề nghị Quốc hội nghiên cứu thêm trường hợp này. Cán bộ được đánh giá có phiếu “tín nhiệm thấp” nhiều thì cần có cơ chế, tạo cơ hội để họ chủ động nộp đơn xin từ chức là phù hợp trong điều kiện hiện nay, thay vì trình miễn nhiệm luôn” - bà Tuyết nói.

Về quy định công khai kết quả trên phương tiện thông tin đại chúng, đại biểu đề nghị bổ sung có kênh thông tin chính thức từ Quốc hội và HĐND bằng cách có thông tin chính thức chậm nhất 3 ngày sau khi có nghị quyết xác nhận kết quả được thông qua. Bởi lẽ, thường sau khi lấy phiếu tín nhiệm hay có thông tin không chính thống trên mạng.

Liên quan đến việc không lấy phiếu tín nhiệm với Chủ tịch UBND quận ở đô thị không tổ chức HĐND cấp quận như TPHCM, hiện vẫn còn ý kiến khác nhau. Có ý kiến ủng hộ không lấy phiếu tín nhiệm vì chức danh này do chủ tịch UBND cấp trên bổ nhiệm. Tuy nhiên, theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM), hoàn toàn có thể đưa đối tượng này vào diện lấy phiếu.

Phát triển khoa học và đổi mới sáng tạo là một tiềm lực rất to lớn

Về dự thảo cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, hệ thống những cơ chế, chính sách này giúp thành phố tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Qua đó phát huy được những tiềm năng, thế mạnh của thành phố, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, trong hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Theo ông Mãi, với những nhóm chính sách này nếu được thực hiện thành công, mang lại kết quả sẽ giúp chúng ta một bài học, kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình xây dựng và thực hiện pháp luật. Những nội dung này thậm chí cũng là một tham khảo rất tốt khi Hà Nội đang sửa Luật Thủ đô.

"Nếu chúng ta làm tốt, trong 5 năm tới TPHCM sẽ huy động được hàng trăm nghìn tỉ đồng cho đầu tư phát triển. Đây là nội dung được nhiều đại biểu, chuyên gia nhìn thấy và ủng hộ rất mạnh mẽ" - ông Mãi nói và cho hay, cơ chế chính sách về phát triển khoa học và đổi mới sáng tạo là một tiềm lực rất to lớn. Ban đầu có thể chưa đo đếm được kết quả này nhưng nếu làm tốt, nó sẽ trở thành động lực mới của phát triển thành phố và của đất nước.

GRDP quý I của TPHCM chỉ 0,7%

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I ước đạt hơn 360.600 tỉ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 3,6%. Có 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm, trong đó kinh doanh bất động sản giảm 16,2%.

Điểm sáng là ngành buôn bán lẻ, tài chính ngân hàng, dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng. Trong quý I, thành phố chỉ giải ngân được 2% vốn đầu tư công.

https://laodong.vn/thoi-su/chu-tich-ubnd-tphcm-thong-bao-tin-vui-ve-tang-truong-kinh-te-cua-thanh-pho-1198732.ldo

NHÓM PV (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: