Thời sự
Cập nhật lúc 01:45 26/03/2020 (GMT+7)
Chủ tịch Hà Nội: 20 ca dương tính chưa phát hiện là xác suất khoa học

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Có thể có 20 ca dương tính” là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ nguy cơ, tự ở nhà nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm. Với 2.200 trường hợp người đến Hà Nội đang chờ kết quả xét nghiệm, nếu không có ai dương tính là tốt nhất.

Sáng 26.3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ. 

Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca mắc COVID-19 trong thời gian tới mà người dân quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hà Nội ngày 25.3, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung giải thích: Từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 24.3, vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8.3 vào thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ Châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ Châu Âu phải cách ly từ 0h ngày 14.3, và rà soát công dân đến từ Châu Âu trước ngày 14.3 trong 14 ngày. Từ đó, Thành phố phát hiện một công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ 11.3) và trường hợp nói trên, cũng như ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13.3).

Chủ tịch Hà Nội thông tin về có thể có 20 dương tính.
Chủ tịch Hà Nội thông tin về có thể có 20 dương tính. 

Đến 0h ngày 21.3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh từ nước ngoài. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Thành phố đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa ngày 25.3, Thành phố đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Chủ tịch UBND Thành phố phân tích rõ, theo các dịch tễ học tính toán, tỉ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, vậy còn 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỉ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh: “Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất.

Nhiều cửa hàng kinh doanh đóng cửa để phòng COVID-19. Ảnh: Hoài Anh
Nhiều cửa hàng kinh doanh đóng cửa để phòng COVID-19. Ảnh: Hoài Anh 

Đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để cảnh báo để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng” - Chủ tịch Hà Nội thông tin.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: “Tôi tin dịch bệnh COVID-19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn”.

https://laodong.vn/y-te/chu-tich-ha-noi-20-ca-duong-tinh-chua-phat-hien-la-xac-suat-khoa-hoc-793396.ldo

NGUYỄN HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: