Thời sự
Cập nhật lúc 08:43 23/05/2019 (GMT+7)
Chủ tịch EVN: Phát biểu của đại biểu Lê Thu Hà về giá điện không chính xác

 

Chủ tịch EVN Dương Quang Thành. Ảnh: Quochoi.vn
 
Chủ tịch EVN Dương Quang Thành. Ảnh: Quochoi.vn

Bên hành lang Quốc hội, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành cho rằng phát biểu của đại biểu Lê Thu Hà về giá điện không chính xác, "do đại biểu tính toán không đúng".

Thảo luận tại tổ vào sáng 22.5, đại biểu Lê Thu Hà (Đoàn Lào Cai) cho rằng, "thực tế giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố" và dẫn số liệu tham khảo từ chuyên gia kinh tế.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 22.5, đại biểu Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, ông đã nắm được thông tin mà đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà đưa ra về cách tính giá điện.

"Các bậc thang đại biểu Quốc hội đưa ra tính toán không đúng", ông Thành nói. Ông Thành nêu rõ, việc tính toán tăng giá như thế nào, mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác.

"So sánh trước khi tăng giá và sau khi tăng giá với từng bậc thang một mà EVN đưa ra chính xác, đồng thời đều tăng từ 8,3 - 8,4%", ông Thành nhấn mạnh.

Chủ tịch EVN thông tin, các số liệu được nữ đại biểu đưa ra không nằm trong biểu giá được Chính phủ quy định.

Về câu hỏi "có cái gì gọi là giá điện cơ sở hay không?" của PV, ông Dương Quang Thành trả lời, giá cơ sở chỉ có giá bán điện bình quân mà Chính phủ quy định, còn không có giá cơ sở nào.

"Khi so sánh các bậc, lấy cơ sở bậc 1, và từ bậc 2, 3, 4, 5, 6 tăng theo tỷ lệ. Còn khi so sánh các bậc với nhau, phải so cùng một bậc trước và sau tăng giá. Nếu cần thiết, Tập đoàn sẽ đưa ra bảng giá cho rõ ràng", ông Thành trả lời.

Trả lời câu hỏi "thông tin đại biểu đưa ra không chính xác, vậy EVN và cá nhân ông có gặp đại biểu để trao đổi rõ hay không?", ông Thành cho biết, đã yêu cầu bên Điện lực giải thích rõ cho các đại biểu Quốc hội trước khi các đoàn đi họp.

"Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin này. Nếu Điện lực chưa thông tin rõ cho các đoàn ĐBQH, tôi sẽ yêu cầu làm rõ hơn và có bảng tính toán cụ thể để đại biểu hiểu hơn so sánh biểu giá điện trước và sau tăng giá", ông Thành thông tin thêm.

Về ý kiến của ĐBQH đề nghị nên gộp bậc thang tính điện vào, ông Thành nói đã trả lời và phải nghiên cứu từ cơ sở thực tế, tính toán.

"Tôi đang yêu cầu tập hợp lại các số lượng, tỷ lệ khách hàng cũng như giá trị chi phí khách hàng trả từng bậc thang để cân đối cụ thể. Chiều mai, Cục Điều tiết Điện lực sẽ họp cùng EVN vấn đề này", ông Thành nói thêm.

Ông Dương Quang Thành khẳng định, đang làm đúng theo lộ trình của Thủ tướng, Chính phủ về tăng giá điện

Cũng theo Chủ tịch EVN, năm 2017, kiểm toán đã vào kiểm toán về giá điện và không có sai phạm.

"Nay ĐBQH đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào kiểm toán về giá điện thì tôi nghĩ kiểm toán là vấn đề tốt. Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, các Bộ Công Thương, Tài chính và các cơ quan vào kiểm tra giá điện đã làm việc với EVN. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ tài liệu với Đoàn Kiểm tra", ông Thành khẳng định.

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội 2018 và những tháng đầu năm 2019, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai), Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã dẫn chứng các con số để cho rằng giải trình của EVN đã ẩn đi một lần tăng giá. Giá điện không phải tăng 8,37% mà thực chất là 10%, 12,7%, 14,2%,15%.

Bà Hà phân tích, bóc tách thực tế tăng giá điện lũy tiến so với mức cơ sở trước khi tăng giá, các chuyên gia kinh tế cho thấy người tiêu dùng ở bậc 6 (từ 401kWh trở lên) phải trả đến 2.927 đồng cho 1kWh.

Mức này tăng đến 189% so với giá cơ sở (1.549 đồng) và tăng đến 15% so với bậc 6 trước khi chưa tăng giá - không phải là 8,37% như EVN đệ trình để Chính phủ thông qua cho bậc 6.

Đối với bậc 3 (101-200kWh), theo EVN là phổ cập, thì mức giá mới 2.014 đồng sẽ có sự gia tăng lên 130% so với mức cơ sở (1.549 đồng), hơn 10% so với giá cũ 1.858 đồng, khác với 8,4% mà EVN thông báo. Tương tự ở bậc 4 (201-300kWh) là 12,7% và ở bậc 5 (301-400kWh) là 14,2%.

Đại biểu Hà cho rằng cách giải trình của EVN ẩn đi một lần tăng giá, làm cho % tăng giá thấp hơn.

Bà kiến nghị cần minh bạch giá đúng của 1kWh điện (chi phí sản xuất đích thực mỗi kWh điện, phí quản lý từng kWh điện) và Kiểm toán Nhà nước cần vào cuộc để minh bạch giá điện và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: