Thời sự
Cập nhật lúc 08:40 12/06/2019 (GMT+7)
Chủ tịch Đà Nẵng nói về việc nhà máy thép kiện UBND TP

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời cử tri quận Thanh Khê. ảnh: H.Vinh
 
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời cử tri quận Thanh Khê. ảnh: H.Vinh

Nói về việc nhà máy thép Dana Ý kiện UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch TP cho rằng, ra tòa là giải pháp văn minh và công bằng. 

Ngày 11.6, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 2016-2021. 

Tại đây, cử tri Nguyễn Quang Nga cho rằng, vấn đề nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc (thôn Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) là câu chuyện quá dài, kéo dài đã 10 năm nay. 

“Bây giờ nhà máy khởi kiện TP, thì TP sẽ giải quyết ra sao. Di dời nhà máy hay di dời dân cư?”, ông Nga đặt câu hỏi.

Cử tri Nguyễn Quang Nga. ảnh: H.Vinh
Cử tri Nguyễn Quang Nga. ảnh: H.Vinh

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, về vấn đề này, Thanh tra của TP đã tiến hành thanh tra và đã có kết luận, có sai phạm của chính quyền thời kỳ đó. Vấn đề quy hoạch khu vực đó không được bố trí nhà máy thép, nhưng vẫn tham mưu bố trí nhà máy thép. 

Theo ông Thơ, dân xung quanh thì được hứa giải tỏa để có khoảng cách ly an toàn nhưng vẫn không giải tỏa được. Nhiều năm như vậy, dân đến xây nhà và dân đông lên. Dân đông lên thì suốt ngày bụi và tiếng ồn nên dân kiện và cản không cho sản xuất.

Người dân xung quanh nhà máy thép Dana - Ý từng nhiều lần bao vây nơi này vì hoạt động sản xuất gây ô nhiễm. Ảnh: T.Trang
Người dân xung quanh nhà máy thép Dana - Ý từng nhiều lần bao vây nơi này vì hoạt động sản xuất gây ô nhiễm. Ảnh: T.Trang

“Trước đây, TP đã báo cáo với Thường vụ Thành ủy, từ thời còn anh Xuân Anh (cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng). Thường vụ cũng đã đồng ý phương án giải tỏa dân, nhà máy thép ứng tiền rồi đền bù giải tỏa. Dân lúc đó rất thích phương án này. Nhà máy sẽ ứng tiền ra để tham gia xây dựng khu tái định cho dân, đất tại khu vực ảnh hưởng sẽ bán để lấy tiền trả lại nhà máy. Tuy nhiên, quá trình giải tỏa, chúng ta triển khai chậm, dân gây sức ép, dân cũng muốn giải tỏa nhanh. Ở đó, người dân xây dựng trái phép nhiều, gây áp lực”, ông Thơ thông tin.

Ông Thơ cũng cho hay, sau đó, Thường vụ Thành ủy xem xét lại và đổi phương án dừng nhà máy; tiến hành làm thủ tục dừng nhà máy, và hai bên đã bàn bạc với nhau để tìm giải pháp. Nhà máy cho rằng, trước đây TP đã cấp đầy đủ thủ tục, nhà máy không sai gì; cũng có những vi phạm xả khói và tiếng ồn, nhưng do TP không giải tỏa dân không được, gần quá nên mới xảy ra như vậy.  

“Bây giờ dừng lại không bồi thường, hai bên không gặp nhau được thì ra tòa. Tòa ra phán quyết cho công bằng, nếu tòa phán quyết do chủ quan nhà máy thì nhà máy chịu, còn nếu do TP làm sai gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì TP phải chịu. Ra tòa là giải pháp văn minh và công bằng”, ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng cho biết, trước khi tòa xử, đã hòa giải nhiều lần, cũng trao đổi qua lại và cố gắng tìm cách tháo gỡ. Nhưng bây giờ máy không thể dời đi đâu được. Phần cán có thể di dời được, phần luyện ra khói bụi,  phần này Đà Nẵng có chỗ đó mà không được thì không có chỗ nào được hết, cũng chịu thua luôn.

"Câu chuyện này cũng giống như câu chuyện hàng trăm, hàng ngàn dự án khác của TP hiện nay, cũng có cái sai này, cái sai khác" ông Thơ chia sẻ.   

https://laodong.vn/moi-truong/chu-tich-da-nang-noi-ve-viec-nha-may-thep-kien-ubnd-tp-738508.ldo

H.VINH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: