Thời sự
Cập nhật lúc 07:25 22/05/2022 (GMT+7)
Chiến sự Ukraina: Những binh sĩ cuối cùng ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng

Nga tuyên bố những binh sĩ ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng, giành thắng lợi trong cuộc đối đầu kéo dài nhiều tháng ở thành phố cảng Mariupol của Ukraina.

Chiến sự Ukraina: Những binh sĩ cuối cùng ở nhà máy thép Azovstal đầu hàng
Các chiến binh Ukraina cuối cùng rời nhà máy thép Azovstal của thành phố cảng Ukraina. Ảnh: Bộ Quốc phòng nga

Những binh sĩ bảo vệ nhà máy thép Azovstal của thành phố cảng Ukraina đã đầu hàng, các quan chức Nga cho hay.

Trong nhiều tháng, những binh sĩ Ukraina đã cố thủ trong khu phức hợp khổng lồ bị bao vây, ngăn cản Nga thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn với thành phố Mariupol. 

Cuộc sơ tán ngày 20.5 đánh dấu sự kết thúc cuộc bao vây đáng chú ý nhất trong chiến sự Nga - Ukraina, BBC nhận định. Nhà máy thép ở Mariupol đã bị bao vây hoàn toàn từ 21.4.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 531 binh sĩ Ukraina cuối cùng đã rời khỏi nhà máy thép Azovstal.  

"Các cơ sở dưới lòng đất của nhà máy, nơi các tay súng ẩn náu, nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của lực lượng vũ trang Nga" - thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay. 

Thông tin về nhà máy Azovstal ở Mariupol, người phát ngôn quân đội Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, cho biết, tổng số 2.439 binh sĩ tiểu đoàn Azov và binh sĩ Ukraina đã hạ vũ khí từ 16.5.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã thông báo cho Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20.5 về việc hoàn thành chiến dịch. Ông Konashenkov cũng nói rằng chỉ huy Azov được vận chuyển trong một chiếc xe bọc thép để đảm bảo an toàn. 

Nhà máy Azovstal ở Mariupol, Ukraina. Ảnh chụp màn hình
Nhà máy Azovstal ở Mariupol, Ukraina. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, trong một video được phát hành trên mạng xã hội trước đó cùng ngày 20.5, chỉ huy tiểu đoàn Azov, ông Svyatoslav “Kalyna” Palamar phủ nhận rời khỏi nhà máy. Ông cho biết đang tiến hành một “hoạt động nhất định” mà ông không thể tiết lộ chi tiết. 

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky xác nhận, những binh sĩ bảo vệ nhà máy thép cuối cùng đã được rời đi. Ông chia sẻ với một kênh truyền hình Ukraina ngày 20.5: “Hôm nay, các chàng trai đã nhận được một tín hiệu rõ ràng từ chỉ hủy quân đội rằng họ có thể ra ngoài và cứu lấy sinh mạng của mình". 

Trong nhiều tuần, nhà máy thép Azovstal đã bị các lực lượng Nga bao vây hoàn toàn.

Những binh sĩ Ukraina ở Azovstal gồm thủy quân lục chiến, vệ binh quốc gia (bao gồm cả tiểu đoàn Azov), lực lượng biên phòng, cảnh sát và các đơn vị bảo vệ lãnh thổ. Tiểu đoàn Azov, được thành lập như một lực lượng dân quân tình nguyện vào năm 2014 nhưng hiện là một đơn vị vệ binh quốc gia. 

Các binh sĩ Ukraina đã sống hàng tuần trong các boongke và đường hầm dưới lòng đất. Nhà máy thép Azovstal là một mê cung các đường hầm được thiết kế nhằm phục vụ cho việc tồn tại sau một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Chỉ huy của Ukraina ở nhà máy thép Azovstal cho biết, tất cả binh sĩ bị thương đã được đưa đi bằng xe buýt và xe cứu thương của Nga.

Nga không tiết lộ thông tin về nơi mà những người lính Ukraina rời nhà máy thép ngày 20.5 sẽ được sơ tán tới nhưng các chuyến xe buýt trước đó đi đến các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Các quan chức Ukraina hy vọng binh sĩ ở nhà máy thép Azovstal có thể được thả như một phần của cuộc trao đổi tù nhân nhưng điều đó chưa được Nga xác nhận.

https://laodong.vn/thoi-su-quoc-te/chien-su-ukraina-nhung-binh-si-cuoi-cung-o-nha-may-thep-azovstal-dau-hang-1047409.ldo

THANH HÀ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: