Thời sự
Cập nhật lúc 02:27 12/06/2019 (GMT+7)
Cấp hộ chiếu sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng cũng phải bị xử lý

 

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP Hà Nội). Ảnh: Quochoi.vn
 
Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (đoàn TP Hà Nội). Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn TP. Hà Nội) cho rằng người có chức vụ, quyền hạn cấp hộ chiếu sai quy định gây hậu quả nghiêm trọng cũng phải bị xử lý, để tránh trường hợp như Vũ "nhôm" có tới 3 hộ chiếu.

Cấp hộ chiếu sai quy định, trách nhiệm người cấp ở đâu?

Sáng 12.6, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Góp ý vào dự thảo luật, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn TP.Hà Nội) đề nghị bổ sung quy định xử lý đối với người có chức vụ quyền hạn cấp hộ chiếu sai quy định, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như thời gian vừa qua.

Đại biểu này dẫn lại việc Vũ "nhôm" có tới 3 hộ chiếu. Từ đó, đại biểu đề nghị phải xây dựng quy định cấp hộ chiếu ngoại giao tránh chồng chéo, lạm quyền.

Đại biểu Vũ Xuân Hùng (đoàn Thanh Hoá). Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Vũ Xuân Hùng (Đoàn Thanh Hoá). Ảnh: Quochoi.vn

Cùng góp ý vào nội dung này, đại biểu Vũ Xuân Hùng (Đoàn Thanh Hoá) đề nghị, đối với cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, cần mang tính nguyên tắc chung cho cả đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ.

Đại biểu đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết để phù hợp với tình hình cải cách, sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị hiện nay.

Đồng tình với các đại biểu trên, đại biểu Nguyễn Sơn (Đoàn Hà Tĩnh) cũng cho rằng, phải rà soát chặt chẽ thủ tục cấp hộ chiếu và giấy thông hành.

Xem xét kỹ lưỡng quy định cấm, hoãn xuất cảnh

Góp ý vào dự án luật, đại biểu Dương Minh Tuấn (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị phải xem xét kỹ lưỡng với quy định người đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế, người đang nợ thuế không được xuất cảnh.

Đại biểu Dương Minh Tuấn (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Dương Minh Tuấn (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh: Quochoi.vn

Theo đại biểu, thực tế hiện nay có nhiều trường hợp người nộp thuế không muốn vi phạm, không biết mình vi phạm, không biết mình đang nợ thuế, đến khi làm thủ tục xuất cảnh mới biết mình nợ thuế, nhưng số tiền nợ thuế thấp, chỉ vài trăm ngàn đồng.

"Do đó, dự thảo luật phải quy định cụ thể theo hướng “thoáng hơn”, có các mức xác định nợ thuế để người dân không bị hoãn khi xuất cảnh một cách đáng tiếc", ông Tuấn nói.

Ngoài ra, đại biểu này cũng đề nghị xem lại quy định hoãn xuất cảnh với lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm, lây lan, truyền nhiễm. Vì có trường hợp người bị bệnh sang nước ngoài để chữa bệnh nhưng bị cấm xuất cảnh vì cho rằng đây là bệnh truyền nhiễm, nhưng họ có cơ hội khỏi bệnh nếu được sang nước ngoài chữa trị.

https://laodong.vn/thoi-su/cap-ho-chieu-sai-quy-dinh-gay-hau-qua-nghiem-trong-cung-phai-bi-xu-ly-738570.ldo

C.NGUYÊN - Đ.CHUNG - T.TRUNG (báo lĐ)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: