Thời sự
Cập nhật lúc 09:18 14/08/2020 (GMT+7)
Bộ Y tế lý giải nhiều ca mắc COVID-19 nặng

Tính đến 18h ngày 13.8 Việt Nam có tổng cộng 905 ca mắc COVID-19, trong đó 20 ca tử vong. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25.7 đến nay là 438 ca. Trong thời gian ngắn dịch COVID-19 quay lại, số ca mắc và tử vong đã tăng nhanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (áo trắng) cùng các đồng nghiệp đánh giá ca bệnh mắc COVID-19. Ảnh: Anh Văn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (áo trắng) cùng các đồng nghiệp đánh giá ca bệnh mắc COVID-19. Ảnh: Anh Văn.

Liên quan tới những ca mắc COVID-19 nặng đang điều trị, chiều 13.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 đang điều trị được đánh giá nguy hiểm nhất là bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, đặc biệt là bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng.

Bên cạnh những bệnh lý nền và chạy thận nhân tạo thì những biến chứng như suy tim, suy đa tạng, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể thì khả năng đáp ứng của bản thân đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus. Đây là cơ hội lớn để virus làm gia tăng những biến chứng của các bệnh lý nền của người bệnh. Mặc dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số bệnh nhân đã tử vong vì những biến chứng đó.

Trước đó, trong đợt dịch COVID-19 đầu năm 2020, Việt Nam đã tạo nên kỳ tích khi điều trị thành công cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh mắc COVID-19). Bệnh nhân này đã có số ngày điều trị trên 100 ngày, nhiều lúc bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, các bác sĩ đã tính tới phương án ghép phổi. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các y bác sĩ, nam phi công đã phục hồi ngoạn mục.

Tuy nhiên, trong đợt dịch lần này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: Việc cứu chữa bệnh nhân 91 là một kỳ tích trong công tác điều trị của ngành y tế nước ta. Tuy nhiên, giữa bệnh nhân 91 và các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt.

Những bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài và chính vì những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng như suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể. Như vậy khả năng đáp ứng của các bệnh nhân tại TP.Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém. Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây là một cơ hội làm tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

Phác đồ điều trị COVID-19 từ giai đoạn 1 đến nay đã được chỉnh sửa 6 lần, bổ sung rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học, bổ sung rất nhiều thực tiễn.

Đánh giá về kinh nghiệm điều trị bệnh COVID-19 trong giai đoạn này, Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta rút ra là không thể để tình trạng COVID-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, những người cao tuổi, các bệnh nhân bị những bệnh lý nền như bệnh tiểu đường, suy thận. Đây là điểm dễ phát tán COVID-19 đồng thời nó làm tăng gánh nặng cho việc điều trị cho bệnh nhân lẫn cho ngành y tế.

Việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do COVID-19 như trong trường hợp bệnh nhân 91.

https://laodong.vn/y-te/bo-y-te-ly-giai-nhieu-ca-mac-covid-19-nang-827722.ldo

LỆ HÀ (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: