Thời sự
Cập nhật lúc 08:44 13/06/2019 (GMT+7)
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tăng tuổi hưu, nước nào cũng gặp khó khăn

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, việc tăng tuổi hưu vì lợi ích quốc gia, dân tộc nên vẫn phải làm. Ảnh: Quochoi.vn
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, việc tăng tuổi hưu vì lợi ích quốc gia, dân tộc nên vẫn phải làm. Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu là xu hướng tất yếu, cũng là yêu cầu thực sự cần thiết của Việt Nam hiện nay. 

Tăng tuổi hưu là xu hướng tất yếu

Chiều 12.6, Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi). Sau phần phát biểu và tranh luận của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương Bình và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có báo cáo, giải trình thêm các nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau.

Theo Bộ trưởng, Ban soạn thảo đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu và sẽ tiếp tục nghiên cứu, bám sát mục tiêu, quan điểm, đặc biệt là hai nhóm vấn đề gồm: Tiêu chuẩn lao động và quan hệ lao động.

Riêng về khung thoả thuận giờ làm thêm tối đa, Bộ trưởng cho biết, đây là nhu cầu có thực của doanh nghiệp (DN) và một bộ phận người lao động.

"Tuy nhiên, việc tăng giờ làm thêm mức tối đa 300 tới 400 giờ, Chính phủ đề xuất chỉ áp dụng cho một số rất ít ngành nghề và thời điểm nhất định. Không áp dụng tăng giờ làm thêm khu vực công", Bộ trưởng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý, 97% DN tại Việt Nam là DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Nên việc tăng giờ làm thêm phải trên nguyên tắc vừa đảm bảo quyền lợi của người lao động vừa đảm bảo DN phát triển bền vững.

Riêng về việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng khẳng định đây là xu hướng tất yếu, cũng là yêu cầu thực sự cần thiết của Việt Nam hiện nay.

"Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu như Nghị quyết 28 của Trung ương đã nêu rất rõ các mục tiêu, yêu cầu đề ra. Chúng tôi thấy rất mừng vì đa số các đại biểu Quốc hội đồng thuận với phương án tăng tuổi hưu", Bộ trưởng bày tỏ.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ LĐTBXH cũng nhấn mạnh, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ, hầu như các nước đều gặp phải khó khăn trong vấn đề này.

Bộ trưởng cho biết, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu có nhiều vấn đề lớn. Các nước đều đi đến quyết định sớm khi còn thặng dư lao động; tiến hành lộ trình tăng tuổi hưu chậm. Việc tăng tuổi hưu thường không nhận được sự đồng tình của người lao động. Nhưng vì lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích lâu dài nên các nước đều quyết định tăng tuổi hưu.

Theo Bộ trưởng, đây là những kinh nghiệm các nước đã đặt ra và chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu.

Tăng tuổi hưu theo các nhóm ngành

Bộ trưởng cho rằng, trong quá trình xử lý điều chỉnh tuổi hưu, phải phân loại đối tượng theo các nhóm.

Trong đó có 3 nhóm chính gồm: Nhóm trong điều kiện lao động bình thường; nhóm ngành nghề, lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại, suy giảm, vùng sâu, vùng xa có phụ cấp 0,7 sẽ có  quy định cụ thể bằng văn bản dưới luật và nhóm  nghỉ hưu muộn hơn có danh sách cụ thể.

Riêng với nhóm nghỉ hưu muộn hiện áp dụng chủ yếu ở 3 đối tượng gồm: 17 thẩm phán TANDTC, các nữ Thứ trưởng và các nhà khoa học.

“Từ năm 2014, theo đúng đánh giá của quốc tế, Việt Nam đã chuyển từ dân số vàng sang giai đoạn đang già. Hiện chúng ta chỉ còn 400.000 lao động tăng thêm hàng năm. Tiến tới chắc chắn thiếu lao động. Tỉ lệ thất nghiệp là  2,2%. So với quốc tế, Việt Nam là một trong 8 nước đứng đầu có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất”, Bộ trưởng nói.  

https://laodong.vn/thoi-su/bo-truong-dao-ngoc-dung-tang-tuoi-huu-nuoc-nao-cung-gap-kho-khan-738675.ldo

C.NGUYÊN - Đ.CHUNG - T.TRUNG (báo lđ)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: