Thời sự
Cập nhật lúc 10:22 19/05/2022 (GMT+7)
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tỉ lệ giải ngân đầu tư công còn quá thấp

Ngày 18.5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với 5 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bình Phước để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 cho 5 tỉnh với tổng số vốn là hơn 26.000 tỉ đồng. Theo báo cáo, đến ngày 4.5, các địa phương mới giải ngân được hơn 5.000 tỉ đồng, đạt 19% kế hoạch.

“Như vậy đã gần hết nửa năm, nhưng tỷ lệ giải ngân tại các địa phương còn quá thấp so với yêu cầu, chưa kể nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia vừa phân bổ, nguồn vốn ngân sách nhà nước và gói kích cầu” - Bộ trưởng Bộ Tài chính nói. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính họp với 5 địa phương về giải ngân đầu tư công. Ảnh: Bộ Tài chính.
Bộ trưởng Bộ Tài chính họp với 5 địa phương về giải ngân đầu tư công. Ảnh: Bộ Tài chính.

Bộ trưởng nhấn mạnh, trong điều kiện hiện nay, khi Việt Nam đang phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, việc tăng cường đầu tư công, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài... sẽ là giải pháp trọng tâm. Do đó, phải tập trung tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thúc đẩy các dự án để nhanh bàn giao và đưa vào sử dụng. Càng giải ngân nhanh càng phục hồi kinh tế nhanh, đảm bảo tăng trưởng GDP và giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách nhà nước.

Các địa phương cũng đã nêu ra những lý do cho tình trạng giải ngân đầu tư công còn quá thấp. Ông Vũ Việt Văn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nguyên nhân là do công tác chuẩn bị đầu tư dự án của các đơn vị còn hạn chế.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, giá nguyên vật liệu tăng đột biến khiến nhiều công trình phải giãn tiến độ thi công. Ngoài ra, Vĩnh Phúc có nhiều dự án trọng điểm có quy mô tổng mức đầu tư lớn khiến thời gian thực hiện thủ tục đầu tư mất thời gian. Tỉnh này còn khó khăn về thẩm quyền trong việc kéo dài thực hiện, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công hằng năm của các dự án sử dụng vốn ngân sách địa phương.

Còn theo bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước nguyên nhân khiến công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh gặp khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng chậm; thời gian thực hiện phê duyệt các bản vẽ thiết kế thi công mất nhiều thời gian. Hơn nữa còn có những nguyên nhân khách quan như việc tăng giá nguyên vật liệu, mùa mưa đến sớm nên đã ảnh hưởng tới tiến độ thi công các dự án.

Các địa phương đề nghị kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn ngân sách trung ương trong nước đã được giao kế hoạch năm 2021 sang năm 2022; sớm thông báo kế hoạch vốn trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2022 cho các Chương trình mục tiêu quốc gia để kịp thời chuẩn bị thủ tục, giải ngân kế hoạch vốn được giao và sớm có thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia.

Buổi làm việc này nằm trong kế hoạch của Tổ công tác số 6 của Thủ tướng Chính phủ về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 do do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm tổ trưởng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, trên cơ sở các kiến nghị của địa phương, tổ công tác sẽ tập hợp báo cáo Chính phủ trình cấp thẩm quyền giải quyết khó khăn. 

https://laodong.vn/kinh-te/bo-truong-bo-tai-chinh-ti-le-giai-ngan-dau-tu-cong-con-qua-thap-1046352.ldo

ĐÌNH TRƯỜNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: